Nông dân bật khóc nhìn trăm hecta chuối đổ rạp sau bão

Thứ Bảy, ngày 30/07/2016 06:00 AM (GMT+7)

Nhiều nông dân ở vùng quê Hưng Yên vốn đã nghèo, nay bỗng chốc trắng tay chỉ sau một đêm cơn bão số 1 quét qua.

Nông dân bật khóc nhìn trăm hecta chuối đổ rạp sau bão - 1

Bão số 1 gây hậu quả nặng nề cho nhiều tỉnh đồng bằng Bắc Bộ. Chỉ sau một đêm, nhiều tài sản và thành quả của người nông dân đã tan theo mưa bão, trong số đó phải kể đến những người nông dân trồng chuối, nhãn ở tỉnh Hưng Yên.

Nông dân bật khóc nhìn trăm hecta chuối đổ rạp sau bão - 2

Một ngày sau cơn bão đi qua, tại hai xã Tân Châu và xã Tư Dân (huyện Khoái Châu, Hưng Yên), hàng trăm mẫu ruộng trồng chuối của người dân đến ngày ra hoa đậu quả nay bị gió lốc bẻ gãy gục, nhựa chuối chảy thành dòng trên các thân cây gãy đổ, bỏ lại phía sau là những giọt nước mắt, nỗi niềm của người nông dân.

Nông dân bật khóc nhìn trăm hecta chuối đổ rạp sau bão - 3

Ông Đặng Văn Ngoàn (thôn Kiến Châu, xã Tân Châu, Khoái Châu) có gần 4.000m2 trồng chuối. Gia đình anh vay vốn đầu tư hàng chục triệu đồng nhưng chỉ sau một đêm đã rơi vào cảnh trắng tay. Ông Ngoàn cho biết: “Gần 20 năm nay tôi mới chứng kiến trận bão to như vậy, thế nhưng chính quyền địa phương cũng chẳng cảnh báo gì cụ thể để người dân có biện pháp chằng níu cây cối, hoa màu chống bão”.

Nông dân bật khóc nhìn trăm hecta chuối đổ rạp sau bão - 4

Lén gạt giọt nước mắt, người nông dân này chua xót nói: “Vốn liếng cả gia đình đã đổ cả vào vụ chuối này, giờ mất trắng cả. Chúng tôi không biết trông chờ vào gì để kiếm cái Tết đây.”

Nông dân bật khóc nhìn trăm hecta chuối đổ rạp sau bão - 5

Nông dân bật khóc nhìn trăm hecta chuối đổ rạp sau bão - 6

Gia đình bà Phạm Thị Vân (xã Tứ Dân, huyện Khoái Châu) có tới 30 mẫu đất trồng chuối. Thế nhưng sau khi cơn bão số 1 quét qua, hầu hết số chuối của gia đình bà đều bị đổ rạp, thiệt hại lên đến gần 1 tỷ đồng.

Nông dân bật khóc nhìn trăm hecta chuối đổ rạp sau bão - 7

Nhiều hộ nông dân ở hai xã Tứ Dân và Tân Châu giờ đây rơi vào cảnh trắng tay khi toàn bộ số chuối chuẩn bị cho vụ Tết đều đã bị thiệt hại. Một số hộ dân cố gắng mót những buồng chuối còn sót lại  đem về làm thức ăn cho bò.

Nông dân bật khóc nhìn trăm hecta chuối đổ rạp sau bão - 8

Theo ông Trần Đình Long (Phó tiểu ban chỉ huy phòng chống thiên tai xã Tứ Dân), ghi nhận trên địa bàn xã có tới 360/400 mẫu ruộng (khoảng 90% diện tích) trồng chuối của người dân bị gãy đổ do mưa bão. Ước tính thiệt hại khoảng 21 tỉ đồng. Ngoài ra, có 69 mẫu đất trồng nhãn bị gãy rụng, dập nát, ước tính thiệt hại khoảng 1,5 tỉ đồng.

Nông dân bật khóc nhìn trăm hecta chuối đổ rạp sau bão - 9

Lý giải cho việc có tới 90% diện tích đất trồng chuối của nông dân bị thiệt hại, ông Long cho biết: “Do diễn biến của cơn bão phức tạp, bão đổ bộ quá nhanh, cường độ bão lớn nên dù có chằng níu thì cây chuối cũng không chống đỡ được”.

Nông dân bật khóc nhìn trăm hecta chuối đổ rạp sau bão - 10

Khắc phục hậu quả sau bão, ông Long cho biết, chính quyền địa vận động người dân dựng lại những cây chuối gãy đổ, cắt tỉa cành quả dập nát, không chăm bón phân cho cây nhãn, đợi sau khi cây ổn định mới tiếp tục chăm sóc.

Theo Việt Linh (Dân Việt)
Tin tức trong ngày - "Bão mạnh quá, chúng tôi trở tay không kịp" "Bão mạnh quá, chúng tôi trở tay không kịp"
"Bão mạnh quá khiến chúng tôi bất ngờ và trở tay không kịp", người nông dân thốt lên.
Tin tức trong ngày - Bão số 1 làm chết 2 người, quật đổ gần 40.000 cây xanh Bão số 1 làm chết 2 người, quật đổ gần 40.000 cây xanh
Tính đến 17h30 ngày 28/7, bão số 1 đã làm chết 2 người; 1 người bị mất tích; 9 người bị thương.
Tin tức Việt Nam - HN: Gió giật cực mạnh, cây đổ ngổn ngang do bão số 1 HN: Gió giật cực mạnh, cây đổ ngổn ngang do bão số 1
Gió mạnh, mưa lớn khiến nhiều cây xanh trên phố Hà Nội bị quật đổ, nhiều ô tô bị cây xanh đè bẹp.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang