Nóng Biển Đông, 4 thượng tướng TQ sang thăm Mỹ

Thứ Ba, ngày 09/06/2015 10:01 AM (GMT+7)

Chuyến công du này của 4 tướng Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang bày tỏ thái độ gay gắt đối với những hành vi xây đảo nhân tạo phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông.

Ngày 9.6, báo chí Mỹ đưa tin 4 thượng tướng giữ các chức vụ hàng đầu trong quân đội Trung Quốc đã lên đường sang Mỹ thực hiện chuyến công du 6 ngày trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc liên quan đến vấn đề Biển Đông đang lên cao.

Theo đó, đoàn đại biểu Trung Quốc do Thượng tướng Phạm Trường Long, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương dẫn đầu sẽ tới thăm tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ ở San Diego và sẽ hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter vào thứ Năm tới đây tại Lầu Năm Góc.

Nóng Biển Đông, 4 thượng tướng TQ sang thăm Mỹ - 1
Tướng Phạm Trường Long (phải) và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong một cuộc gặp hồi tháng Ba

Đi theo tướng Phạm Trường Long trong chuyến công du này còn có Đô đốc Tôn Kiến Quốc (tương đương hàm thượng tướng), trưởng đoàn Trung Quốc tham dự Đối thoại Shangri-la vừa qua, Thượng tướng Ngô Xương Đức, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị và Thượng tướng Tống Phổ Tuyển, Tư lệnh Đại quân khu Bắc Kinh.

4 thượng tướng Trung Quốc thực hiện chuyến công du dài ngày sang Mỹ trong bối cảnh Bộ trưởng Carter và các quan chức quốc phòng Mỹ trong thời gian gần đây đã bày tỏ thái độ gay gắt đối với những hành vi xây đảo nhân tạo phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông.

Trong Đối thoại Shangri-La vừa diễn ra ở Singapore, Bộ trưởng Carter đã yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay mọi hành vi cải tạo, bồi lấp, xây đảo phi pháp, đồng thời cáo buộc Trung Quốc phớt lờ các quy định và luật pháp quốc tế.

Phát biểu trong diễn đàn này, ông Carter tuyên bố: “Việc biến rặng đá ngầm thành sân bay không có nghĩa là Trung Quốc có thể tuyên bố chủ quyền hay đặt ra những hạn chế trên không phận và hải phận quốc tế xung quanh”.

Nóng Biển Đông, 4 thượng tướng TQ sang thăm Mỹ - 2
Hành động xây đảo phi pháp của Trung Quốc đã vấp phải sự phản đối gay gắt của Mỹ

Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đã cảnh báo về các hành động xây đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc và tuyên bố rằng vấn đề tranh chấp chủ quyền không thể được giải quyết bằng “những cú thúc cùi chỏ”.

Trong thời gian gần đây, Mỹ cũng đã liên tục kêu gọi các quốc gia ở châu Á-Thái Bình Dương như Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc có những động thái quyết liệt hơn nữa để phản đối các hành vi ngang ngược của Trung Quốc trên Biển Đông, đảm bảo tự do hàng hải và hàng không tại vùng biển chiến lược này.

Các chuyên gia phân tích dự đoán Biển Đông sẽ là vấn đề trọng yếu trong cuộc hội đàm giữa tướng Phạm Trường Long với Bộ trưởng Quốc phòng Carter.

Chuyến công du này của ông Long được coi là một phần trong nỗ lực nhiều năm nay nhằm xây dựng một khung đối thoại thường xuyên giữa quân đội Mỹ và Trung Quốc để tháo gỡ căng thẳng tiềm tàng và tránh các tính toán sai lầm giữa lực lượng vũ trang hai nước.
Theo Trí Dũng (VOA, AP / Danviet.vn)
Thế giới - Mỹ sẽ điều tàu chiến nào tới Biển Đông để răn đe TQ? Mỹ sẽ điều tàu chiến nào tới Biển Đông để răn đe TQ?
Chuyên gia Cole tin rằng việc triển khai tàu LCS tới Biển Đông lúc này là sự lựa chọn khôn ngoan nhất của Mỹ.
Thế giới - Căng thẳng ở Biển Đông: 3 tình huống có thể xảy ra xung đột Căng thẳng ở Biển Đông: 3 tình huống có thể xảy ra xung đột
Giáo sư Michael Auslin thuộc Đại học Yale của Mỹ cảnh báo, một “tai nạn” ở Biển Đông có thể dẫn tới chiến tranh Mỹ-Trung.
Tin tức trong ngày - “Nóng” Biển Đông, Đông Nam Á đẩy mạnh phát triển hải quân “Nóng” Biển Đông, Đông Nam Á đẩy mạnh phát triển hải quân
“Khi hải quân các nước ĐNA đua nhau sắm vũ khí, các cuộc xung đột trong tương lai nếu xảy ra sẽ trở nên nhanh hơn, khốc liệt và thảm khốc...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Biển Đông
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang