Nói tục ở chung cư: Đừng cấm trên giấy

Thứ Hai, ngày 28/03/2016 19:00 PM (GMT+7)

Nhiều hành vi mới bị nghiêm cấm ở các chung cư: đốt vàng mã, đốt lửa; ném vật từ cửa sổ, ban công của căn hộ...

Kể từ ngày 2-4, quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư theo Thông tư 02/2016 của Bộ Xây dựng có hiệu lực. Tại thông tư này, Bộ Xây dựng bổ sung nhiều hành vi bị nghiêm cấm ở chung cư.

Đó là đốt vàng mã, đốt lửa trong nhà chung cư, trừ địa điểm theo quy định tại nhà chung cư. Việc ném bất cứ vật gì từ cửa sổ, ban công của căn hộ cũng bị nghiêm cấm. Đồng thời cấm “nói tục, chửi bậy, sử dụng truyền thanh, truyền hình hoặc các thiết bị phát ra âm thanh gây ồn ào”…

Nhiều người ủng hộ

Ông Phạm Thanh Sang ở chung cư Bàu Cát (phường 10, quận Tân Bình, TP.HCM) cho biết nhiều nơi hai căn hộ ở chung cư có cửa sát nhau nên người nhà bên này hắt hơi có thể làm cho nhà bên cạnh… giật mình. Vì vậy, việc nghiêm cấm như trên mới có thể ngăn chặn những người ưa ca hát, mở âm thanh chát chúa làm ảnh hưởng đến các cư dân khác. “Trong không gian sinh hoạt nhỏ ở các chung cư thì hành động, lời nói của người này rất dễ làm phiền người khác. Tôi cũng ủng hộ việc nghiêm cấm nói tục, chửi bậy ở chung cư vì nó làm ảnh hưởng đến nhiều người, nhất là các cháu nhỏ” - ông Sang nói.

Nhiều người dân ở chung cư 584 (phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, TP.HCM) còn phản ánh tình trạng thuận tay vứt bừa rác qua cửa sổ là không hiếm. “Nhân viên của công ty thu gom rác thải nhiều lần bị ném trúng đầu và sau đó họ ngưng, không dám lấy rác nữa. Tương tự, nhiều trường hợp nói chuyện to tiếng, hát karaoke rát tai song có thấy ai bị phạt gì đâu” - bà Nguyễn Thị Kim Châu sống ở lô A, chung cư 584 bày tỏ.

Nói tục ở chung cư: Đừng cấm trên giấy - 1

Ông Nguyễn Đình Chung, phó BQT chung cư 584, cho biết một trong những vấn đề khiến cư dân ở chung cư đau đầu là “rác, vứt rác”. Ảnh: NGUYỄN TRÀ

Hay nhưng phạt ai, ai phạt?

Đại diện ban quản trị (BQT) chung cư 584 cho rằng các vi phạm trên khó được xác định. “Giả sử nếu có ghi nhận được cảnh vứt rác bừa bãi thì ai lập biên bản, ai có thẩm quyền xử phạt?” - ông Nguyễn Đình Chung, phó BQT chung cư 584, thắc mắc.

Bà Trần Thị Bích Hằng, tổ trưởng lô D, chung cư 584, nêu ý kiến: “Điều khiến tôi e ngại là các quy định này còn chưa rõ ràng. Thông tư 02 nghiêm cấm hành vi sử dụng truyền thanh, truyền hình hoặc các thiết bị phát ra âm thanh gây ồn ào. Nhưng thế nào là ồn ào? Ai làm nhiệm vụ đo để xác định “là ồn ào” làm căn cứ xử lý? Chưa kể, thẩm quyền xử phạt thuộc cơ quan nào, BQT chung cư có được phạt không? Không nên quy định chung chung như vậy. Nếu đã quy định thì phải rõ ràng, cụ thể và phân định trách nhiệm cụ thể để làm cho tới nơi tới chốn” - bà Hằng kiến nghị.

Tương tự, luật sư (LS) Nguyễn Đức Chánh (Đoàn LS TP.HCM) có nhiều năm sinh sống ở chung cư cho rằng các quy định về những hành vi bị nghiêm cấm và việc xử lý khá chung chung, không thể hiện ai là người có trách nhiệm xử lý vi phạm, ai có thẩm quyền xử lý và chế tài như thế nào.

LS Chánh lo ngại Thông tư 02/2016 chỉ quy định hành vi bị cấm mà không có quy định về việc xử phạt thì chẳng khác gì “cấm trên giấy”, khó buộc người vi phạm tự nguyện thực thi... Do vậy, phải có những cơ sở cụ thể để BQT chung cư và những người có thẩm quyền thực hiện, thay vì chỉ dừng lại ở việc nhắc nhở như hiện nay. “Một quy định mới khi ban hành có thể vấp phải ý kiến trái chiều nhưng nếu quy định đó giúp đảm bảo an ninh, trật tự hay xây dựng nếp sống văn minh thì cần quyết liệt thực hiện. Để đảm bảo việc thực hiện thì phải có chế tài kèm theo chứ không chỉ quy định cấm mà không xử lý thì sẽ không đạt được mục đích. Điều này còn tạo ra tâm lý mặc kệ, làm ảnh hưởng nhiều đến ý thức tuân thủ pháp luật” - ông Chánh lưu ý.

Hội nghị nhà chung cư quyết định

Ngày 27-3, Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết vừa có văn bản nói rõ về Thông tư 02/2016. Theo đó, mẫu nội quy, quản lý sử dụng nhà chung cư đề cập tới các hành vi bị cấm được chia thành hai nhóm.

Nhóm 1 là các hành vi bị cấm (như tự ý chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng phần diện tích, các thiết bị thuộc sở hữu chung… - NV) theo Điều 35 của Nghị định 99/2015, bắt buộc áp dụng với tất cả chung cư, nếu vi phạm sẽ bị xử phạt.

Còn nhóm 2 là các hành vi bị cấm do hội nghị nhà chung cư có thể quy định thêm như cấm “gây mất an ninh trật tự, nói tục, chửi bậy, sử dụng truyền thanh, truyền hình hoặc các thiết bị phát ra âm thanh gây ồn ào”. Trong trường hợp này, nếu cư dân vi phạm thì việc xử lý do hội nghị nhà chung cư quyết định cụ thể.

Theo NGUYỄN TRÀ (Pháp luật TP.HCM)
Tin tức trong ngày - Cấm dân chung cư chửi bậy: Bộ Xây dựng nói gì? Cấm dân chung cư chửi bậy: Bộ Xây dựng nói gì?
Quy định cấm người dân nói tục, chửi bậy không áp dụng bắt buộc với tất cả các trường hợp, các nhà chung cư có thể bổ sung và tự xử lý.
Tin tức trong ngày - Từ tháng 4, cấm dân chung cư chửi bậy Từ tháng 4, cấm dân chung cư chửi bậy
Người dân sống trong chung cư không được nói tục, chửi bậy, cãi nhau… gây mất an ninh, trật tự.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang