Nổ mìn lấp cửa hang nơi 3 phu vàng mắc kẹt

Thứ Sáu, ngày 10/06/2016 19:30 PM (GMT+7)

Ngay sau khi đưa được 3 phu vàng mắc kẹt ra khỏi hang ở bản Kịt (Thanh Hóa), lực lượng công binh đã cho nổ mìn lấp cửa hang.

Nổ mìn lấp cửa hang nơi 3 phu vàng mắc kẹt - 1

Lực lượng cứu hộ tại khu vực cửa hang nơi 3 phu vàng gặp nạn

Chiều ngày 10-6, ông Nguyễn Thế Anh, Chánh văn phòng UBND huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa, cho biết ngay trong buổi chiều tối ngày 9-6, sau khi công tác cứu hộ 3 phu vàng mắc kẹt ở hang Nước (thuộc bản Kịt, xã Lũng Cao, huyện Bá Thước) thành công, lực lượng công binh đã cho nổ mìn để lấp cửa hang trên.

“Lực lượng công binh đã dùng một lượng nhỏ thuốc nổ để phá những tảng đá ở miệng hang để lấp hang Nước. Đây là khu bảo tồn, theo quy định không được dùng thuốc nổ, nhưng chúng tôi đã xin Bộ quốc phòng cho phép dùng một lượng nhỏ thuốc nổ để lấp hang Nước” - ông Anh nói.

Cũng theo ông Anh, hiện nguyên nhân 3 phu vàng mắc kẹt dẫn tới tử vong công an vẫn đang điều tra, nhưng theo nhận định ban đầu, các nạn nhân chết do bị ngạt khí. “Hiện địa phương đang trình phương án xin UBND tỉnh cho lấp hết các miệng hang thuộc quần thể khu vực hang Kịt để chấm dứt hẳn tình trạng khai thác vàng trái phép tại đây” - ông Anh cho hay.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, vào ngày 5-6, anh Khà Văn Ngôn (SN 1982, còn gọi là Khà Văn Huyền, ngụ xã Pù Bin, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) xuống hang Nước (một hang nhỏ thuộc khu vực hang Kịt) để sửa máy đào vàng nhưng bị ngạt khí độc.

Anh Ngôn cố bò lên cửa hang tìm người cứu. Khi đó ông Phạm Văn Dụng (SN 1962, ngụ xã Lâm Xa, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa) đã xuống hang cứu anh Ngôn và cũng bị ngất. Đến ngày 6-6, ông Bùi Văn Mẫn (ngụ xã Sảo Bảy, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình) xuống hang cứu 2 người kể trên và bị mắc kẹt không lên được.

Đến chiều tối ngày 9-6, tất cả 3 phu vàng mắc kẹt trong hang Nước (thuộc khu vực hang Kịt) đã được tìm thấy song đều đã tử vong.

Theo Tuấn Minh (Người lao động)
Tin tức trong ngày - Đã phát hiện cả 2 phu vàng dưới hang Kịt Đã phát hiện cả 2 phu vàng dưới hang Kịt
Sáng nay 9-6, lực lượng cứu hộ đã tiếp cận được với 2 phu vàng còn lại dưới hang Kịt ở Thanh Hóa nhưng cả hai người đã tử vong. Hiện 1 người...
Tin tức trong ngày - Ảnh: Toàn cảnh cứu hộ 3 phu vàng kẹt dưới hang Kịt Ảnh: Toàn cảnh cứu hộ 3 phu vàng kẹt dưới hang Kịt
Lực lượng chức năng tỉnh đã huy động trên 100 người đi bộ vào khu vực hang Kịt để cứu hộ 3 phu vàng.
Tin tức trong ngày - Đưa 1 thi thể phu vàng ra khỏi hang Kịt Đưa 1 thi thể phu vàng ra khỏi hang Kịt
Sáng 8/6, lực lượng chức năng đã đưa được 1 thi thể phu vàng ra khỏi hang Kịt.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang