Những phát ngôn ấn tượng nhất năm 2015

Thứ Sáu, ngày 25/12/2015 00:05 AM (GMT+7)

Năm 2015, có nhiều người từ bộ trưởng, đại biểu Quốc hội (ĐBQH), nhà quản lý đến người dân bị tù oan đã có những phát ngôn khiến dư luận “dậy sóng”.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh: Trả nợ xong gần như không có tiền để làm gì cả

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đã nhấn mạnh như vậy tại phiên Quốc hội thảo luận ở tổ (ngày 22.10).

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho hay, ngân sách cho đầu tư phát triển năm 2016 là 255.750 tỷ đồng, thì riêng ngân sách địa phương trong cân đối là 131.200 tỷ đồng (chiếm hơn 52% ngân sách do các địa phương tự quản lý), Trung ương còn 124.000 tỷ đồng, trừ đi vốn nước ngoài và các khoản khác chỉ còn 45.000 tỷ đồng. "45.000 tỷ đồng này không biết phải làm gì, chưa nói đến phải trả nợ. Trả nợ xong gần như không có tiền để làm gì cả".

Những phát ngôn ấn tượng nhất năm 2015 - 1

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh

Nghe báo cáo của lãnh đạo Bộ Kế hoạch Đầu tư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tỏ ra bất ngờ và nói rằng: “Đã thế trong vay nợ lại còn vay ngắn, chưa vay đã trả lấy gì mà cân đối! Đấy là chưa nói năm nay chúng ta chưa có đồng nào tăng lương. Nói hay thế mà một đồng lương cũng không có là như thế nào?”.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh: Xin truyền lại cho Bộ trưởng kế tiếp

Những phát ngôn ấn tượng nhất năm 2015 - 2

Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh

Tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIII (ngày 17.11), khi trả lời chất vấn của ĐBQH về phát triển ngành du lịch, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nói: “Những việc ngành du lịch cố gắng rồi nhưng chưa đạt mong muốn của Quốc hội, tôi xin chịu trách nhiệm. Trách nhiệm là tôi sẽ truyền đạt lại cho Bộ trưởng kế tiếp. Biết làm thế nào được, thời gian không còn nữa, nhiệm kỳ sắp hết”.

Khi Bộ trưởng vừa dứt lời, cả hội trường Quốc hội vang tiếng cười.

ĐBQH Lê Như Tiến: Tăng tốc tham nhũng khi "hoàng hôn nhiệm kỳ"

ĐBQH Lê Như Tiến (Quảng Trị) đã nói một cách hình ảnh như vậy khi chất vấn Tổng Thanh tra Chính phủ tại phiên chất vấn của Quốc hội ngày 17.11.2015.

Ông nói: “Một số quan chức nhà nước thường tăng tốc tham nhũng cả về tần suất và cường độ vào thời điểm "hoàng hôn nhiệm kỳ"… Trách nhiệm cá nhân và giải pháp của Tổng Thanh tra như thế nào trong việc ngăn chặn quan chức “chạy nước rút” để thực hiện những “chuyến tàu vét” trước khi hạ cánh".

Những phát ngôn ấn tượng nhất năm 2015 - 3

ĐBQH Lê Như Tiến (Quảng Trị)

Thừa nhận thực tiễn có xảy ra một số vi phạm như ĐB Lê Như Tiến đề cập, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh cho biết sẽ lưu ý vấn đề này trong triển khai nhiệm vụ năm 2016.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh: Nếu tôi làm không được sẽ xin từ chức ngay

"Nếu để mất an ninh trật tự trên địa bàn thì trưởng đơn vị xin từ chức. Ngay cả bản thân tôi cũng vậy, nếu tôi làm không được sẽ xin từ chức ngay”. Vị Bí thư Thành ủy 39 tuổi đã thẳng thắn nói vậy tại Hội nghị Đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở phường xã của TP. Đà Nẵng ngày 6.11.2015.

Những phát ngôn ấn tượng nhất năm 2015 - 4

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh

Ông Xuân Anh nói thêm: “Tôi nhớ thời anh Nguyễn Bá Thanh (nguyên Bí thư Thành ủy Đà Nẵng-PV) tình hình an ninh trật tự rất tốt. Còn bây giờ tôi có cảm giác Đà Nẵng đang là mảnh đất màu mỡ để các loại tội phạm hoạt động”.

"Người tù thế kỷ" Huỳnh Văn Nén (Bình Thuận): Có ai trên đất nước này khổ như tôi không?

"Có ai trên đất nước này khổ như tôi không? Chắc không có, và tôi cũng không muốn có. Bởi cay đắng đó, dù chỉ một ngày thì cũng không ai muốn nếm trải", ông Huỳnh Văn Nén đã nghẹn ngào nói khi nhận lời xin lỗi công khai của các cơ quan tố tụng tỉnh Bình Thuận ngày 3.12.2015.

Những phát ngôn ấn tượng nhất năm 2015 - 5

"Người tù thế kỷ" Huỳnh Văn Nén

Ông Huỳnh Văn Nén - "người tù thế kỷ" bị buộc tội, tạm giam oan hơn 17 năm trong cả 2 vụ án giết bà Lê Thị Bông (1998) và "kỳ án vườn điều" (1993).

TP.HCM không có ùn tắc vì xe vẫn nhúc nhích được

“Ùn tắc trên 30 phút được tính dựa trên tiêu chí là xe không di chuyển trong thời gian đó. Các vụ việc kẹt xe kéo dài ở TP.HCM chỉ là ùn ứ vì xe vẫn có thể nhúc nhích được". Đó là cách giải thích của Giám đốc Sở GTVT TP.HCM Bùi Xuân Cường trong buổi họp báo ngày 29.9.2015 của Sở GTVT TP.HCM.

Những phát ngôn ấn tượng nhất năm 2015 - 6

Ông Bùi Xuân Cường - Giám đốc Sở GTVT TP.HCM

Câu nói này của Giám đốc Sở GTVT TP.HCM đã làm cộng đồng mạng "dậy sóng". Bởi vì, năm vừa qua, nạn kẹt xe đã bùng phát mạnh ở TP.HCM. Kẹt xe, ùn tắc trở thành nỗi ám ảnh của người dân mỗi khi ra đường, đặc biệt là vào giờ cao điểm.

Hình ảnh hàng ngàn phương tiện giao thông phải nhích từng chút để lưu thông hoặc đứng chết dí ở các ngã tư là hình ảnh thường thấy tại TP.HCM.

Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng: Xin một "nốt" vào bến xe Mỹ Đình mất 500 - 600 triệu đồng

"Có người nói với tôi, xin một "nốt" xe vào bến xe Mỹ Đình, Hà Nội mất đến 500 - 600 triệu đồng", Bộ trưởng Đinh La Thăng đã đề cập vấn đề này trong cuộc họp với Hiệp hội Vận tải Việt Nam ngày 15.10.

“Các doanh nghiệp vận tải đã phải "cõng" đủ các loại chi phí rồi, người ta đang rất bức xúc… Vụ Vận tải phải rút kinh nghiệm về cách làm việc. Lãnh đạo Vụ không thể đổ lỗi cho cấp dưới. Nếu còn thế thì tôi cách chức chứ không dọa đâu” - Bộ trưởng Thăng kiên quyết.

Những phát ngôn ấn tượng nhất năm 2015 - 7

Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng

Ngay sau đó, ngày 16.10, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đề nghị cung cấp thông tin cụ thể về vấn đề trên để Sở GTVT kiểm tra, xác minh báo cáo UBND TP Hà Nội và Bộ GTVT xử lý nghiêm theo đúng quy định.

Theo Lương Kết (danviet.vn)
Tin tức trong ngày - Những vấn đề đô thị “dậy sóng dư luận” thủ đô năm 2015 Những vấn đề đô thị “dậy sóng dư luận” thủ đô năm 2015
Trong năm 2015, nhiều vấn đề đô thị ở Hà Nội gây xôn xao dư luận như chặt hạ, thay thế 6.700 cây xanh, vỡ đường ống dẫn nước sạch sông Đà,...
Tin tức trong ngày - Những phiên tòa "nóng" nhất năm 2015 Những phiên tòa "nóng" nhất năm 2015
Trong năm 2015, nhiều vụ án nghiêm trọng liên quan đến án mạng, tham nhũng và bồi thường án oan.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang