Những nơi ở Sài Gòn có thể bị ngập trong Tết này

Thứ Sáu, ngày 29/01/2016 13:39 PM (GMT+7)

Bán đảo Thanh Đa (quận Bình Thạnh) là một trong những khu vực được dự báo có nguy cơ ngập nặng trong những ngày Tết sắp tới.

Do ngày Tết trùng với thời gian xảy ra triều cường nên vào những ngày cận Tết, người dân ở các khu vực thấp trũng ven sông, kênh rạch trên địa bàn TP.HCM lại đứng ngồi không yên. Năm nay, thêm nhiều tuyến bờ bao ven sông bị xuống cấp nên nhiều khu vực ở quận Thủ Đức, Bình Thạnh, quận 12, huyện Hóc Môn có nguy phải “Ăn Tết với triều cường”

Những nơi ở Sài Gòn có thể bị ngập trong Tết này - 1

Danh sách những điểm “nóng” mới phát sinh ở quận Bình Thạnh  Thanh Đa có 14 điểm “nóng”

“Năm nay, tui thấy đoạn bờ bao ven sông Sài Gòn bị lỗ mọi, sạt lở quá trời nên nếu Tết này nước sông dâng cao chắc không tránh khỏi bị ngập”, chị Hiền, nhà gần sông Sài Gòn ( thuộc phường 28, quận Bình Thạnh) bày tỏ lo ngại.

Một cán bộ của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và cứu nạn (PCTN&TKCN) TP.HCM cho biết, trong tháng 1-2016, đơn vị này đã phối với với các cơ quan liên quan kiểm tra hiện trạng nhiều tuyến bờ bao trên địa bàn phường 28, quận Bình Thạnh và ghi nhận tại địa phương này có rất nhiều đoạn bờ bao thấp, mỏng nên nguy cơ bị bể trong đợt triều Tết Bính Thân này là rất cao.

Những nơi ở Sài Gòn có thể bị ngập trong Tết này - 2

Nhiều cống ngăn triều trên tuyến đê bao bờ hữu sông Sài Gòn cũng có nguy cơ bị nước tràn qua

“Có năm vị trí bờ bao ven sông Sài Gòn ở phường 28 quận Bình Thạnh bị xuống cấp đã được kiểm tra vào cuối tháng 11-2015. Nhưng tại buổi kiểm tra mới đây những đoạn bờ bao này vẫn chưa được xử lý nên rất dễ xảy ra bể - tràn khi triều dâng cao. Chỉ tính năm vị trí này, nếu xảy ra sự cố, sẽ có khoảng 78 ha với hơn 234 hộ dân bị ảnh hưởng, đây là mức ảnh hưởng rất nghiêm trọng”, một thành viên trong đoàn kiểm tra cho biết thêm.

Những nơi ở Sài Gòn có thể bị ngập trong Tết này - 3

 Một trong những khu vực thấp trũng ven sông, kênh rạch ở quận Thủ Đức có nguy cơ bị ngập trong dịp Tết  

Theo xác nhận của đoàn kiểm tra nói trên, so với kết quá kiểm tra trong năm 2015, hiện nay tại phường 28 quận Bình Thạnh phát sinh thêm chín đoạn bờ bao xung yếu có cao trình thấp, bị hở hàm ếch, lỗ mọi… nên rất dễ dẫn đến tình trạng bể bờ bao vào dịp Tết này. “Tính đến nay, trên địa bàn phường 28 tổng cộng có đến 14 đoạn bờ bao xung yếu bị trũng thấp cần phải được cơi nới, gia cố để chống lại đợt triều sắp tới”, một thành viên trong đoàn kiểm tra cho biết thêm.

Có đê bao vẫn phập phồng

Kết quả kiểm tra cũng cho thấy hàng loạt vị trí bờ bao ven sông Sài Gòn ở địa bàn quận Thủ Đức, quận 12, huyện Hóc Môn … cũng có nguy cơ bị bể - tràn trong đợt triều Tết Bính Thân.

Cụ thể, tại quận 12, nhiều đoạn trên tuyến bờ bao rạch Lò Đường, rạch Ông Trực, rạch Bảy Hoành, rạch Miễu, rạch Trâm, Út Cẩm, Cầu Ván Chùa … hiện nay có cao trình thấp nên rất dễ bị tràn bờ khi triều dâng cao. Tương tự, tại huyện Hóc Môn có các đoạn đê bao rạch Tư Hữu, Chín Triệu, rạch Lỗng Lư, rạch Cả Bản…

Tại quận Thủ Đức, hiện có rất nhiều đoạn bờ bao ven sông Sài Gòn và dọc kênh lớn cũng đang trong tình trạng xuống cấp, thấp mỏng… nên cũng rất dễ xảy ra tình trạng sạt bể, tràn bờ. Các địa phương được cảnh báo có thể bị ngập trong đợt triều trong dịp Tết này gồm: phường Hiệp Bình Chánh, Hiệp Bình Phước, Tam Bình, Tam Phú, Trường Thọ.

Ngoài những tuyến bờ bao bằng xuống cấp, trên những khu vực đã thực hiện dự án đê bao bờ hữu ven sông Sài Gòn ( quận 12, Hóc Môn) cũng có nhiều nơi có thể bị ngập. Cụ thể, theo báo cáo Chi cục Thủy lợi ( thuộc Sở NN&TNT TP.HCM), tại gói thầu 4A ( đoạn bờ bao sông Sài Gòn) có một đoạn dài 1.000 m bị sạt lở mái taluy, tại gói thầu 4B1 cũng có nhiều đoạn bờ bao trũng thấp,có khả năng tràn bờ…

Ông Nguyễn Minh Giám, Phó Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn Khu vực Nam Bộ cho biết, do công tác dự báo thủy văn chỉ thực hiện được trong năm ngày trở lại nên hiện nay chưa có số liệu dự báo đỉnh triều trong dịp Tết Bính Thân. Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Khu vực Nam bộ, từ ngày 29-1 đến ngày 2-2, đỉnh triều cao nhất trên trạm Phú An ( sông Sài Gòn) là 1,33m.

Theo Khang Bách (Pháp Luật TPHCM)
Tin tức trong ngày - Hà Nội còn 23 điểm “đen” có nguy cơ ngập lụt khi mưa lớn Hà Nội còn 23 điểm “đen” có nguy cơ ngập lụt khi mưa lớn
Đại diện Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết, hiện Hà Nội vẫn còn 23 điểm thuộc địa bàn 12 quận, huyện có nguy cơ ngập lụt khi xảy ra mưa...
Tin tức trong ngày - Ảnh Hà Nội ngập lụt tràn lên cả mạng xã hội Ảnh Hà Nội ngập lụt tràn lên cả mạng xã hội
Mạng xã hội Facebook sáng nay ngập tràn hình ảnh nước ngập trắng, tràn vào ngõ, vào sân, cũng như trên các đường phố lớn.
Tin tức trong ngày - TPHCM sẽ xây dựng bản đồ ngập lụt TPHCM sẽ xây dựng bản đồ ngập lụt
Sắp tới, TPHCM sẽ nghiên cứu xây dựng bản đồ ngập lụt và phương án sơ tán, di tản dân trong trường hợp bất lợi nhất.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tết Nguyên đán 2016
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang