Những ký hiệu cần biết trong tàu đường sắt trên cao

Thứ Bảy, ngày 31/10/2015 10:33 AM (GMT+7)

Cửa thoát hiểm ở đâu? Hoạt động như thế nào? Những hành vi, thói quen nào sẽ bị cấm khi vào toa tàu điện trên cao… Đây là những thông tin mà nhiều người chưa biết.

Theo Ban quản lý dự án đường sắt (Bộ GTVT) dự án đường sắt đô thị tuyến Cát Linh – Hà Đông là dự án giao thông trọng điểm, là tuyến đường sắt đô thị hiện đại, thuận tiện.

Để đáp ứng tiêu chí này, Bộ GTVT đã xem xét và chọn đoàn tàu có hình dáng khí động học năng động, mang màu sắc xanh tươi thân thiện với môi trường.

Các thiết kế ngoại thất hiện đại, lịch lãm như cửa sổ ẩn, đèn pha, bảng Led. Đầu tầu hài hòa với bản sắc, văn hóa người Hà Nội.

Trên đây là những thông tin cơ bản về ngoại thất của đoàn tầu. Vậy trong những toa tầu, để sử dụng, người dân cần phải biết những thông tin gì?

Chùm ảnh về những ký hiệu, chỉ dẫn trong nội thất của toa tàu của PV Báo Gia đình & Xã hội sẽ góp phần giải đáp những thắc mắc nêu trên:

Những ký hiệu cần biết trong tàu đường sắt trên cao - 1

Thôn tin về vị trí và các sử dụng cửa thoát hiểm luôn là thông tin được quan tâm nhất. Theo thiết kế, cửa thoát hiểm nằm ở gần cửa ra vào. Hệ thống kích hoạt cửa thoát hiểm nằm cạnh lề cửa ra vào để người sử dụng dễ nhìn thấy nhất.

Những ký hiệu cần biết trong tàu đường sắt trên cao - 2

Tròng toa tàu cồn có hệ thống bình chữa cháy. Khu vực bố trí bình đều có biển báo và hướng chỉ dẫn cụ thể.

Những ký hiệu cần biết trong tàu đường sắt trên cao - 3

Khu vực cửa ra vào cũng có những biển cấm gồm: Không dựa vào cửa ra vào; Không hút thuốc. Các yếu tố an toàn khác cần phải biết khi ra vào toa xe gồm: Chú ý khe hở ke ga và cẩn thận tránh bị kẹp tay.

Những ký hiệu cần biết trong tàu đường sắt trên cao - 4

Báo hiện khu vực dành riêng cho người già, trẻ em, phụ nữ có thai, bệnh nhân và người khuyết tật.

Những ký hiệu cần biết trong tàu đường sắt trên cao - 5

Chỉ dẫn lối thoải hiểm được bố trí ở cả hai phía đầu tàu.

Những ký hiệu cần biết trong tàu đường sắt trên cao - 6

Sơ đồ điểm dừng các ga được bố trí ở cửa ra vào để người dân thuận tiện quan sát.

Những ký hiệu cần biết trong tàu đường sắt trên cao - 7

Đèn báo hiệu tình trạng của cửa. Hành khách phải nắm được để tránh tình trạng chờ ở cửa đang tạm dừng và không xuống được xe.

Những ký hiệu cần biết trong tàu đường sắt trên cao - 8

Búa an toàn được bố trí trong hộp. Để lấy búa, khuyến cáo được đưa ra là đập vỡ chụp kính của hộp sau đó lấy búa để đập vỡ kính cửa sổ khi bị nạn.

Những ký hiệu cần biết trong tàu đường sắt trên cao - 9

Nắm được tất thảy các thông tin, khuyến cáo được bố trí trong toa xe, hành khách sẽ có một hành trình thuận tiện, an toàn.

Theo Minh Anh (Báo Gia đình & Xã hội)
Tin tức trong ngày - Người HN xếp hàng ngắm toa tàu đường sắt trên cao đầu tiên Người HN xếp hàng ngắm toa tàu đường sắt trên cao đầu tiên
TGĐ Ban quản lý dự án đường sắt cho biết đây là đầu tàu mẫu nên nhiều thứ chưa hoàn thiện.
Tin tức trong ngày - Trưng bày mẫu tàu đường sắt Cát Linh–Hà Đông từ 29.10 Trưng bày mẫu tàu đường sắt Cát Linh–Hà Đông từ 29.10
Khách thăm quan được phát phiếu thăm dò ý kiến, từ đó các bên liên quan sẽ xem xét chỉnh sửa tàu.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang