Những kẻ lừa đảo "thiên thạch"

Thứ Hai, ngày 13/12/2010 03:50 AM (GMT+7)

Đang sống với vợ con đàng hoàng, sau một đêm tỉnh dậy, người đàn ông đã qua tuổi 60 từ bỏ tất cả mọi thú vui lẫn sự phụng dưỡng của con cái để chuyên tâm theo đuổi một mục đích: Nghiên cứu về thiên thạch.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Ông gần như đã tự biến mình thành những con “mọt sách”, bởi chẳng có thư viện, cửa hàng sách báo cũ nào mà ông không ghé qua để tìm hiểu về thiên thạch.

Vợ bỏ vẫn không bỏ niềm đam mê

Với niềm đam mê mãnh liệt, ngày nào ông cũng mò mẫm tới các cửa hàng sách báo để tìm những thông tin về thiên thạch rồi tỉ mẩn ghi chép vào một cuốn sổ. Hễ nghe được bất kỳ thông tin gì, dù chỉ là câu nói bâng quơ của ai đó về thứ của “quí” ấy, ông Thắng lại đi ngay kể cả bị vợ bỏ mặc, không cần biết chuyến đi kiếm tìm ấy dài hay ngắn. Kinh tế gia đình ông không dư dật lắm nhưng với người quá đam mê như ông Thắng thì trong túi có vài chục ngàn cũng là đủ. Khuyên can không được, chịu không nổi tính gàn dở của người chồng, bà vợ đâm đơn ra tòa. Không thấy buồn vì người bạn đời không hiểu tính mình, nhưng chấp nhận bởi đó cũng là một sự “giải thoát” để ông chuyên tâm đến với niềm đam mê.

Thương bố, mỗi khi thấy ông chuẩn bị cho chuyến đi xa, các con ông lại lo cho ông ít tiền làm lộ phí mà không dám ngăn cản bởi thừa hiểu có cản cũng chỉ bằng thừa. Trong những chuyến đi xa ấy, ông gặp được nhiều người cùng chung trí hướng, cũng thích thiên thạch nhưng mỗi tội, họ là người có tiền còn ông chỉ có mớ kiến thức cóp nhặt trên sách báo. Thấy ông có vẻ am hiểu nhiều về thiên thạch, biết được đặc tính và cách nhận biết về loại đá này, một số người đã cho ông số điện thoại, muốn ông làm cầu nối với người có thiên thạch bán. Với một người không có khả năng mua nhưng đam mê đá quí như ông Thắng thì được một lần nhìn thấy thiên thạch là mơ ước cả đời.

Trong số những người giàu có mà ông Thắng tiếp xúc có anh Lý Văn Tư, một người thành đạt, giàu có từ khi làm nghề khai thác vàng ở Quảng Nam. Qua trò chuyện, ông Thắng nhận được sự ủng hộ của anh Tư với lời hứa sẽ mua thiên thạch do ông giới thiệu và trả công hậu hĩnh. Như tìm được nhà tài trợ cho niềm đam mê của mình, ông Thắng không tiếc công đi khắp các tỉnh thành lùng sục. Một lần ông nghe thông tin ở Nam Định có người rao bán một con trâu bằng đồng đen, ông đón xe về Nam Định tìm kiếm nhưng không có kết quả. Trong lúc ngồi nghỉ chờ xe ở vườn hoa thị xã Phủ Lý (nay là thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam), ông đã gặp Liên, người tham gia bán viên đá thiên thạch cho anh Tư sau này.

Mất tiền vẫn không tin bị lừa

Theo lời ông Thắng thì trước đó, năm 2004, ông bị một nhóm người lừa mất 14 triệu đồng nhưng chỉ âm thầm xót xa, chịu đựng chứ không trình báo vì ngại bị mọi người đàm tiếu. Thời kỳ đó, ông thường hay về những vùng ven biển hai tỉnh Nam Định, Thái Bình săn lùng mua cổ vật bởi nghe mọi người kháo nhau ở những vùng này hay có đồ gia bảo của một số gia đình chạy tản cư bằng đường biển nhưng không được nên “mắc” lại. Một buổi chiều tháng 9-2004, ông Thắng đang tỉ mẩn gạch dưới những địa danh đã đi qua thì một thanh niên xuất hiện. Chẳng rào trước đón sau gì, anh ta giới thiệu tên là Hà, quê ở huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định, nghe tin ông muốn mua thiên thạch nên tìm đến giới thiệu.

Những kẻ lừa đảo "thiên thạch" - 1

Những viên đá quý luôn là niềm mơ ước của nhiều người

Theo người thanh niên này thì đấy là vật gia bảo của một gia đình, vì muốn chia tài sản cho con cái nên người bố đồng ý bán với giá một tỷ đồng. Để biết thực hư, ông Thắng theo Hà về Xuân Trường và tại nhà người đàn ông này ở xã Xuân Ninh, huyện Xuân Trường, ông Thắng đưa ra ba yêu cầu đã tham khảo trong sách vở để nhận biết thiên thạch như: bỏ đá ra ngoài sau đó bật bóng điện thắp sáng; ngâm đá vào axit và cho đá vào nước sôi. Theo lý giải của ông Thắng thì nếu là thiên thạch thật, bóng điện sẽ cháy do bị thiên thạch phóng xạ; axit sẽ không ăn mòn đá và nước sôi sẽ bị nguội lạnh khi gặp phải thiên thạch,…Tỏ ra rất lạc quan, Hà buông lời chắc nịch:

-Bác cứ yên tâm, đợi em thỏa thuận với gia đình người ta rồi đưa bác đến tận nơi chiêm ngưỡng, thỏa thuận giá cả. Chỉ mong bác mua xong nhớ đến công thằng em bố thí tí “lộc” là được.

Sau hai ngày nán lại, cuối cùng ông Thắng cũng được gia chủ đồng ý cho xem vật gia bảo. Ông được Hà chở đi vòng vèo một lúc rồi đến một ngôi nhà cổ, tường ngói rêu phong. Trong nhà, rất đông người đang sì sụp khấn vái trước bàn thờ nghi nghút khói hương. Một người đàn ông có lẽ là trưởng họ, khuôn mặt thành kính cất giọng thành khẩn xin “các cụ” cho phép được bán vật gia bảo để chia của cho con cái. Nhìn đôi tay “trưởng họ” kính cẩn gieo tiền đài, ông Thắng đinh ninh là gặp được vận may. Chờ cho con cháu lui ra ngoài hết, gia chủ mời ông Thắng vào để cho xem hàng. Trước khi thỏa thuận giá cả, ông Thắng đã bị chủ nhà nói thẳng:

-Tôi không biết ông có tiền hay không nhưng đây là vật gia bảo chứ không phải đồ rẻ tiền đâu! Kể cả xem cũng phải đặt tiền.

Mặc cho ông Thắng nì nèo xin được bật lửa bên ngoài chiếc hộp, vị trưởng họ này cương quyết không đồng ý. Không thương thuyết nổi, ông Thắng đành vớt vát:

- Phải cho tôi xem kết quả thử phản ứng của vật gia bảo, tôi mới đồng ý mua, giá bao nhiêu cũng được.

Trở về nhà, việc đầu tiên là ông triệu tập các con tới nhà, kể cho nghe chuyến đi vừa rồi, bắt các con phải kín miệng kẻo có người biết được, về mua mất. Sau đó, ông nằng nặc đòi bán căn nhà đang ở, lấy tiền mua thiên thạch. Sợ cha bán mất chỗ trú nắng, mưa, các con ông bảo nhau dồn tiền đưa cho bố gần 20 triệu đồng. Có tiền, ông Thắng khấp khởi đón xe xuống Xuân Trường, gặp Hà. Không giống như lần trước, lần này Hà đưa ông tới gặp một người tự giới thiệu tên là Triệu, người được gia đình có đá thiên thạch thuê về làm bảo vệ. Triệu dẫn ông gặp Vinh, con trai của gia đình và giữa họ đã có một cuộc đàm đạo, Vinh hứa sẽ làm “tay trong”, giúp ông Thắng mua được vật gia bảo. Thấy thế, ông Thắng bảo Vinh mang thiên thạch tới nhà Hà để ông thử xem có đúng hay không.

Tại nhà Hà, ông Thắng tiến hành 3 phép thử như: bỏ đá ra ngoài sau đó bật điện thắp sáng; ngâm đá vào axit, cho đá vào nước sôi, thấy cho kết quả khả quan liền đồng ý mua. Để làm tin, ông Thắng đưa cho Vinh 14 triệu đồng gọi là đặt cọc. Tuy nhiên, lấy được số tiền trên, những kẻ lừa đảo trốn mất. Ông Thắng đi tìm Hà thì được trả lời Hà chỉ là người môi giới, không quen biết Vinh và Triệu. Sau lần đó, ông Thắng cẩn thận hơn, không ngờ lại bị anh Tư cho “rớt” và hậu quả là anh này bị lừa mất 450 triệu.

Những thông tin của ông Thắng không nhiều nên Thượng tá Kha cho thành lập đội trinh sát đi xác minh và lục lại những hồ sơ cũ, tìm những hồ sơ những vụ lừa đồng đen xem thủ đoạn có giống không. Sau khi xuống các huyện Xuân Trường, Giao Thủy, Hải Hậu, hỏi các đồng nghiệp, các trinh sát được biết trước đó tại những địa bàn này có xảy ra chuyện lừa bán đồng đen song không xử lý được vì bị hại chỉ cung cấp được người môi giới trong đó có người ở Nam Định, Hà Nam còn bọn lừa đảo thì không ai biết chúng ở đâu. Thủ đoạn của bọn lừa trong những vụ này là hứa trả công giới thiệu bán đồng đen sau đó mượn nhà của người môi giới giao dịch với khách hàng, nhận tiền đặt cọc rồi chuồn mất.

Sau khi thẩm tra các nguồn thông tin, dữ liệu thu được, Ban Giám đốc CA tỉnh Nam Định nhận định đây là một nhóm lừa đảo có thủ đoạn tinh vi, hoạt động có tổ chức, đi các nơi lừa tiền. Chuyên án lừa đá thiên thạch mang bí số 105L được lập, giám đốc CA tỉnh quyết định giao cho Phòng CSĐTTP về TTXH CA tỉnh làm chủ công, huy động các trinh sát có kinh nghiệm về tập trung phá án. Trong khi mọi việc đang được gấp  rút tiến hành, anh Tư thông báo đã tìm ra địa chỉ bọn lừa đảo đưa anh tới giao dịch. Đó là một căn nhà mái bằng ở phường Trần Đăng Ninh, thành phố Nam Định. Khi các trinh sát tới nhà, các anh thật bất ngờ khi biết đó là nhà của một người từng là sĩ quan công an, có tên là Nguyễn Văn Đức.

24H.COM.VN (Theo Pháp luật & Xã hội)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: thien thach, tin tuc 24h
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7