Những "cứ điểm" lấp sông Hồng... xây nhà

Thứ Tư, ngày 20/07/2011 20:24 PM (GMT+7)

Từ giữa dòng sông Hồng, nhìn theo hai bờ tả, hữu: hàng loạt những “núi” phế thải xây dựng như đang “ngoạm” lấy dòng chảy. Những dãy lều lán dựng tạm bợ, nhà cấp 4 được “phù phép” mọc lên ngay trên bờ vở, khu bãi bồi… Lòng sông đang tiếp tục đối mặt với tình trạng bị “xẻo thịt”.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

“Phù phép” bờ sông, đất bãi… thành nhà

Khó có thể hình dung được cảnh sông Hồng đang bị “giết” đến “chết dần, chết mòn” nếu không ngồi trên thuyền từ giữa dòng quan sát. Sự hùng vĩ của con sông đỏ nặng phù sa đang mất dần mà thay vào đó là cảnh hãi hùng: phế thải xây dựng chất thành “núi” đổ tràn xuống sông.

Những "cứ điểm" lấp sông Hồng... xây nhà - 1

Dòng chảy sông Hồng đang bị phế thải "ngoạm"...

Ghi nhận của PV, dọc hai bên sông qua các quận Tây Hồ, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Long Biên,… có đến hàng trăm điểm phế thải đổ trực tiếp xuống dòng chảy. Tại nhánh sông chảy qua địa bàn các phường Tứ Liên, Phúc Xá, ngay sát các mép bờ vực các điểm xả phế thải nối tiếp nhau…

Từ cầu Chương Dương đến cầu Vĩnh Tuy, có thể nói nạn lấp sông bằng phế thải xây dựng khu vực này quá khủng khiếp. Những “núi” phế thải cao ngất như đang muốn trùm toàn bộ lấy dòng nước. Ngày này qua ngày khác, đất đá, gạch ngói trút tất xuống sông nhằm mục đích lấn chiếm.

Bằng những thủ đoạn tinh vi, bờ sông nhanh chóng “mọc” lên những ngôi nhà. Theo một số người dân cho biết, cứ đêm khuya là các đối tượng đổ trộm, thậm chí chúng dùng xe tải lớn trút ben xuống rồi chạy. Sau đó, các “chủ đất” đóng cọc tre, kè đá, bao cát và quây hàng rào.

Len vào các ngõ nhỏ men theo bờ sông, dọc địa bàn các phường Tứ Liên, Phúc Xá,… mới thấy được những “quái chiêu” của các đối tượng biến bờ sông, đất bãi thành lán xưởng, nhà ở. Tại khu vực phường Phúc Xá, phía bờ vở sông một dãy nhà tạm được dựng lên trên những đống phế thải xây dựng, rác thải. Cọc tre, cọc gỗ đua ra phía bờ sông như những chòi canh…

Những "cứ điểm" lấp sông Hồng... xây nhà - 2

Một trong những điểm đổ phế thải ra bãi sông Hồng tại phường Tứ Liên (Tây Hồ)

Trong vai người đi bẫy chim, chúng tôi mới xâm nhập được vào “cứ điểm” lấp sông làm xưởng, dựng nhà tại An Dương (phường Tứ Liên, quận Tây Hồ). Bất cứ ai cũng phải “giật mình” khi chứng kiến cảnh hàng nghìn m2 đất bãi đang bị “xẻ thịt”. Một con đường rộng đến 7 – 8m chỉ dành cho xe chở phế thải xây dựng đổ ra bãi.

Từ nền phế thải, chuối, rau được trồng, tiếp đến là quây thành vườn; sau đó lều lán dựng lên… Một khoảng thời gian ngắn lều được chùm bạt, phên nứa xung quanh và chỉ qua một ngày (hoặc đêm) “phù phép” ngôi nhà cấp 4 đã hình thành. “Các chủ đất lấn chiếm toàn dân “anh chị” mới làm nổi đấy. Các đối tượng này thường hoạt động vào ban đêm, chúng thuê thợ, máy ủi xúc làm một cách “thần tốc”. Sau đó, chúng cho thuê, hoặc giao bán trao tay…”. – bà H, người dân khu vực cho hay.

Chính quyền xử lý lấy lệ (?!)

Hiện nay, tại khu vực đất bãi sông Hồng (thuộc phường Tứ Liên), ngoài những lều, chòi, nhà ở đang tiếp tục hình thành; các trường hợp lấn chiếm từ nhiều năm trước đã biến thành xưởng sản xuất, nhà hàng, nhà ở được xây tường bao gọn ghẽ.

Nói về vấn đề đổ phế thải ra sông Hồng, ông Lê Văn Thành - Chủ tịch UBND phường Tứ Liên cho biết: “Phường liên tục triển khai các biện pháp ngăn chặn nạn đổ rác, phế thải xuống sông. Cán bộ môi trường, thanh tra xây dựng cùng phối hợp với bên Công an vừa qua đã bắt được 2 vụ dùng xe ô tô đổ trộm phế thải…”.

Cũng theo ông Thành, nạn đổ trộm tái diễn nhưng phía UBND cũng rất khó khăn trong việc xử lý. “Lực lượng thì mỏng, không thể trực 24/24h, trong khi các đối tượng lại thường đổ trộm vào đêm khuya. Hơn nữa, chế tài chỉ cho phép xử phạt, không được thu giữ phương tiện nên các đối tượng này lại tiếp tục tái diễn” – ông Thành nói. Khi PV hỏi về tình trạng đổ phế thải xây dựng, san lấp làm nhà, xưởng ông Thành còn nhấn mạnh: Phường đã xử lý dứt điểm, không còn việc lấn chiếm xây nhà trên đất bãi.

Điều đáng nói, trên thực tế hiện nay tình trạng đổ trộm đất đá lấn chiếm đất bãi trên địa bàn phường Tứ Liên vẫn tiếp tục tái diễn. Hàng nghìn m2 đất bãi đang bị san lấp, những ngôi nhà cấp 4 vẫn đang tiếp tục mọc lên phải chăng chính quyền sở tại không hề biết (?)

Ông Nguyễn Dương Hải – Phó chủ tịch UBND phường Phúc Xá (quận Ba Đình) nói rằng: Phường đã ra quân xử lý nhiều trường hợp vi phạm hành lang bờ sông. Tình trạng rác, phế thải đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, vẫn có một số đối tượng đi xe máy qua các ngõ nhỏ đổ trộm vào buổi tối. “Để xử lý triệt để vấn nạn này cần nâng cao ý thức người dân. Đầu tư làm một đường dạo ven sông vừa tạo cảnh quan vừa ngăn được nạn đổ trộm rác, phế thải và đặc biệt là chống sạt lở, chống tái lấn chiếm lòng sông” – ông Hải nói. Thế nhưng, khi nào sẽ có các biện pháp xử lý triệt để thì vẫn còn bỏ ngỏ?

Một số hình ảnh về vấn nạn lấp sông dựng nhà do PV ghi lại:

Những "cứ điểm" lấp sông Hồng... xây nhà - 3

Con đường dẫn ra bãi trở thành nơi "thổ tặc' lộng hành

Những "cứ điểm" lấp sông Hồng... xây nhà - 4

Hàng nghìn m2 đất bãi đang bị "xẻo thịt" tại phường Tứ Liên

Những "cứ điểm" lấp sông Hồng... xây nhà - 5

Quây hàng rào để cảnh báo "đất có chủ"

Những "cứ điểm" lấp sông Hồng... xây nhà - 6

Sau đó, lều lán dựng lên...

Những "cứ điểm" lấp sông Hồng... xây nhà - 7

Tại một điểm khác, đêm thì ô tô, ngày là những cửu vạn được thuê chở phế thải ra đổ trộm

Những "cứ điểm" lấp sông Hồng... xây nhà - 8

Những ngôi nhà tạm bợ được dựng lên, sau khi "phù phép" sẽ... biến thành ngôi nhà cấp 4 mới toanh

Những "cứ điểm" lấp sông Hồng... xây nhà - 9

Bờ vở sông là nơi chứa rác, phế thải và... mọc lên những lều, chòi

Những "cứ điểm" lấp sông Hồng... xây nhà - 10

Một "công trình phụ" được dựng lên tại bờ sông Hồng (thuộc phường Phúc Xá)

Những "cứ điểm" lấp sông Hồng... xây nhà - 11

Lối vào một "căn nhà" trên bờ sông

Những "cứ điểm" lấp sông Hồng... xây nhà - 12

Từ cầu Chương Dương đến cầu Vĩnh Tuy, nạn đổ phế thải xuống sông Hồng đang diễn ra phức tạp

Theo Đạt Lê - Hải Nguyễn (Lao Động)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: song hong, ha noi, tin tuc, tin hot, tin hay
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7