Những độc chiêu mới của quan tham TQ để “ăn tiền” an toàn

Thứ Ba, ngày 07/04/2015 19:04 PM (GMT+7)

Một số quan tham Trung Quốc đã tìm ra nhiều cách mới để trục lợi, ăn tiền mà vẫn tránh được việc trở thành "mục tiêu" trong chiến dịch chống tham nhũng do Chủ tịch Tập Cận Bình phát động.

Trang Want China Times đưa tin, chiến dịch chống tham nhũng mà Chủ tịch Tập Cận Bình phát động khi ông chính thức lên cầm quyền năm 2013 đã khiến hàng nghìn quan chức lớn nhỏ ở Trung Quốc "ngã ngựa", thân bại danh liệt. Nhiều quan tham Trung Quốc chưa bị sờ gáy sống trong lo sợ. Tuy nhiên, những lo sợ đó không khiến tất cả các quan tham trở thành quan thanh liêm. Thay vào đó, một số quan tham đã nghĩ ra những độc chiêu mới để "ăn tiền", trục lợi, hối lộ trót lọt, an toàn.
Những độc chiêu mới của quan tham TQ để “ăn tiền” an toàn - 1Ảnh minh họa.

Theo Want China Times, một số quan chức hối lộ bằng cách đem tặng cấp trên những bản sao giá rẻ của các bức tranh nổi tiếng rồi sau đó mua lại chúng với giá đắt cắt cổ trong các cuộc bán đấu giá.

Kể từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình phát động chiến dịch chống tham nhũng, các quan chức Trung Quốc không dám tổ chức họp hành, liên hoan trong những phòng riêng cao cấp tại những khách sạn hạng sang. Thay vào đó, họ tổ chức họp hành ở các nhà hàng bình dân hơn để tránh bị "để ý, soi mói".

Một số quan chức thậm chí tinh vi hơn, mượn hội trường bên trong các trường học để tổ chức hội họp, liên hoan và mời đầu bếp nhà hàng tới nấu riêng. Những sự kiện này sẽ được dán mác là "các lớp học nấu ăn". Các nhà hàng bên trong khuôn viên các trường học cũng là một lựa chọn để giúp các quan chức tránh bị "soi mói".

Không ít quan chức cấp cao được phân xe công đưa đón thường tranh thủ yêu cầu tài xế tiện thể giúp đưa đón con cái đi học hoặc chở cha mẹ, vợ/chồng đi công việc riêng. Một vài người khác thậm chí còn yêu cầu tài xế của cơ quan lái những chiếc xe riêng của họ.
 
Ngoài ra, những người đứng đầu các cơ quan chính phủ khi còn tại nhiệm sẽ lợi dụng các mối quen biết, tìm cách đưa con em, người nhà vào làm việc trong cơ quan nhà nước cùng ngành trước khi họ về hưu. 

 Nhiều doanh nhân giờ đây không hối lộ các quan chức bằng tiền, vàng, tài sản một cách lộ liễu mà sẽ nhận con em, người thân, bạn bè của các quan chức này vào làm việc ở những vị trí nhàn hạ nhưng lương cao.
Theo Phương Đăng (Danviet.vn)
Thế giới - Ớn lạnh đọc “thư hối cải” của quan tham TQ Ớn lạnh đọc “thư hối cải” của quan tham TQ
"Họ đều có tuổi thơ khốn khó, bươn chải để vươn lên và thành đạt trước khi sa vào thảm kịch”.
Tin tức trong ngày - Hé lộ chiêu chạy án của các quan tham TQ Hé lộ chiêu chạy án của các quan tham TQ
Các quan chức Trung Quốc thường có những chiến thuật "chạy án" khác nhau mỗi khi bị rơi vào tầm ngắm của các điều tra viên Ủy ban Kiểm tra Kỷ...
Tin tức trong ngày - Những vụ sát hại tình nhân của quan tham TQ Những vụ sát hại tình nhân của quan tham TQ
Lắm quyền lại thừa tiền, nhiều quan chức TQ xem việc lập “phòng nhì”, chiếm hữu “chân dài” mới thể hiện được đẳng cấp.
Thế giới - TQ ra danh sách truy bắt khẩn quan tham trốn sang Mỹ TQ ra danh sách truy bắt khẩn quan tham trốn sang Mỹ
Ngày 25/3, tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc cho hay chính phủ nước này vừa cung cấp cho phía Mỹ một “danh sách ưu tiên” các quan chức...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang