Kho đồ cổ triệu đô giữa lòng Hà Nội

Thứ Hai, ngày 03/12/2012 00:10 AM (GMT+7)

Nhiều món cổ vật được ông Hiến sưu tầm có giá lên đến cả triệu đô.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Được biết tới là người đàn ông “triệu đô” với hàng vạn cổ vật quý hiếm nhưng ông Dương Phú Hiến mà chúng tôi tiếp xúc có phong thái giản dị đến lạ thường. Ông cho biết, điều ông tâm đắc nhất là giới thiệu được những món cổ vật độc đáo ông sưu tầm được với bạn bè quốc tế, để họ có cái nhìn ngày càng thay đổi về Việt Nam.

Kho đồ cổ triệu đô giữa lòng Hà Nội - 1

Ông Dương Phú Hiến bên cạnh một món đồ cổ đắt giá.

Bén duyên từ truyền thống gia đình

Trong căn nhà mà cổ vật chật kín cả 4 tầng, chủ nhân chỉ còn một không gian rất khiêm tốn để... ở. Ông Hiến quan niệm, mỗi cổ vật cũng giống như một cuốn sách, nếu cuốn sách ấy chỉ được một người đọc thì chỉ một người hiểu, nhưng nếu được nhân ra thì sẽ giúp cho nhiều người biết đến. 

Kho đồ cổ triệu đô giữa lòng Hà Nội - 2

Bộ sưu tập cổ vật đời Thương - Chu và đời Thanh vô cùng quý hiếm của ông Hiến.

Kho đồ cổ triệu đô giữa lòng Hà Nội - 3

Chiếc vương miện đời Tấn - Tần xuất hiện khoảng thế kỉ 7 - 8 trước công nguyên.

Ông Hiến cho biết, gia đình ông từ đời cụ kỵ đã có thú vui sưu tầm cổ vật. Ông nội ông vẫn thường dạy: Là người đàn ông cần có bốn cái dưỡng. Đó là chơi cây dưỡng tâm; chơi chim dưỡng trí; chơi cổ vật dưỡng thần - tức thần thái, hoa văn, dáng kiểu, nét vẽ; thờ Phật dưỡng tâm linh - tâm linh, luôn hướng thiện, làm điều tốt. Với những xuất phát điểm ấy, ông đã trở thành một nhà sưu tầm cổ vật có tiếng trong giới, và đã sưu tầm, gìn giữ những cổ vật của đất nước và thế giới hơn 40 năm qua.

Kho đồ cổ triệu đô giữa lòng Hà Nội - 4

Chiếc bát vàng đựng yến thời Tấn - Tần được làm bằng vàng.

Kho đồ cổ triệu đô giữa lòng Hà Nội - 5

Hai chiếc chén làm bằng vàng đời Càn Long (thể kỉ 18 - 19), mỗi chiếc nặng 1,4 kg.

Là một người được đào tạo chuyên ngành sử học, ông Hiến rất am hiểu về lịch sử Việt Nam. Ông tâm sự: “Tôi nghĩ chơi đồ cổ cần phải có cái duyên và cái tâm. Bởi cổ vật cũng chính là những kỷ vật linh thiêng, mang dấu ấn của người xưa... Ngoài điều kiện về kinh tế, niềm đam mê cổ vật, người chơi cần phải có sự am hiểu sâu sắc, biết phân biệt thật giả và phải biết “nói chuyện” với những cổ vật, để khám phá ra những giá trị và thông điệp lưu giữ trên từng món đồ”.

Kho đồ cổ triệu đô giữa lòng Hà Nội - 6

Chiếc chậu rửa đồ ngự dụng đời Thanh được làm bằng chất liệu vàng tráng men.

Kho đồ cổ triệu đô giữa lòng Hà Nội - 7

Tháp đốt trầm đời Thanh được làm bằng bạc, ra đời thế kỉ 18.

Cũng vì vậy mà ông Hiến không ngần ngại đưa bộ sưu tập đồ cổ đặc biệt của mình ra giới thiệu. Có nhiều đoàn đã đến tư gia của ông để được chiêm ngưỡng tận mắt những cổ vật mà ở các bảo tàng tại Việt Nam không có. Đoàn nào ông cũng nhiệt tình đưa đi tham quan ngôi nhà ken kín cổ vật. Ông say sưa nói với khách về từng cổ vật với lịch sử, xuất xứ và tác dụng của nó. Thi thoảng cao hứng ông còn mang đàn guitar ra vừa đệm đàn vừa hát cùng cả đoàn khách.

Những “báu vật” chưa từng công bố

Giới chơi cổ vật thường kháo nhau về ông, người sở hữu nhiều cổ vật nhất Việt Nam, với trên 4.000 cổ vật. Đặc biệt, loạt sản phẩm ấn tượng nhất trong bộ sưu tập của ông là các bảo vật đời Thương - Chu, có niên đại cách đây khoảng 5.000 năm. Trong số đó phải kể đến chiếc ấm uống rượu hình còn vịt. Chiếc ấm này có quai hình con rồng, phía trên nắp có gắn xích. Một số thương gia người Đài Loan nghe tiếng tìm đến và trả giá lên tới hàng triệu USD để mua "báu vật" này, nhưng ông Hiến từ chối.

Kho đồ cổ triệu đô giữa lòng Hà Nội - 8

Ấm rót rượu hình con vịt đời Thương - Chu (cách đây khoảng 5.000 năm) được coi là "Thế giới bảo".

Kho đồ cổ triệu đô giữa lòng Hà Nội - 9

Chiếc mũ vàng dành cho vua chúa đi săn của vua Càn Long (đời Thanh, Trung Quốc).

Ngoài ra, sản phẩm được xem có giá trị nhất là chiếc ấm hâm rượu hình vuông, dưới đáy có minh văn (chữ viết). Chiếc ấm này được làm bằng hợp kim đồng, ở giữa có đầu rồng. Hiện chủ nhân và nhiều người cũng chưa định giá được món cổ vật này, chỉ biết trên thế giới khó có thể kiếm ra được cái thứ 2.

Kho đồ cổ triệu đô giữa lòng Hà Nội - 10

Chiếc ấm hình vuông đời Thương - Chu, cao 23,5 cm; dưới đáy có minh văn (chữ viết) được chế tác cách đây hơn 5.000 năm.

Ông Hiến còn sở hữu bộ sưu tập ấm chén cổ độc đáo. Đó là bộ ấm chén làm bằng vàng nạm ngọc, đời nhà Thanh. "Bộ ấm chén được vua Càn Long sử dụng trong việc tiếp đãi quần thần và khách quý. Đã nhiều người ngỏ ý mua nhưng ông nhất quyết không bán", ông Hiến cho biết.

Kho đồ cổ triệu đô giữa lòng Hà Nội - 11

Kho đồ cổ triệu đô giữa lòng Hà Nội - 12

Bộ ấm chén vàng nạm ngọc đời Thanh vô cùng quý giá.

Ngoài ra, bộ sưu tập cổ vật, ông còn sở hữu còn hàng trăm pho tượng Phật, cả bộ kiếm cổ truyền đời, mà nhiều thanh kiếm chỉ được biết qua huyền thoại hay hàng ngàn những bình gốm cổ, có những chiếc trị giá cả triệu USD.

Tuyết Ninh - Hồng Phú (Khampha.vn)
Xem thêm chủ đề: do co, tin hot, tin hay, tin nong, tin nhanh, vn
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7