Nhận diện khu chợ tử thần giữa Sài Gòn

Chủ Nhật, ngày 07/08/2016 19:18 PM (GMT+7)

Chợ hóa chất Kim Biên (quận 5, TPHCM) là nơi bày bán các loại phụ gia công nghiệp, hương liệu thực phẩm, đủ loại các hóa chất sử dụng trong sinh hoạt đến các hóa chất độc hại, nguy hiểm.

UBND TP HCM đã có phương án di dời chợ hóa chất Kim Biên, tuy nhiên việc mua bán hóa chất vẫn chưa được quản lý chặt chẽ. Mới gần đây, vụ việc vỡ can axit khiến 5 người bị thương phải chuyển vào Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu khiến người dân càng lo lắng hơn.

Nhận diện khu chợ tử thần giữa Sài Gòn - 1

Chợ Kim Biên tọa lạc ở phường 13, quận 5, nằm trong khu vực Chợ Lớn, tồn tại ở đây hơn 50 năm qua.

Nhận diện khu chợ tử thần giữa Sài Gòn - 2

Chợ Kim Biên là khu vực buôn bán hóa chất tấp nập, nhộn nhịp nhất TP HCM.

Nhận diện khu chợ tử thần giữa Sài Gòn - 3

Xung quanh khu vực chợ Kim Biên có cả trăm kho chứa, cơ sở buôn bán các loại hóa chất, từ phụ gia công nghiệp, hương liệu thực phẩm đến các hóa chất độc hại đều có đủ.

Nhận diện khu chợ tử thần giữa Sài Gòn - 4

Chỉ tính hai bên mé chợ đã có khoảng 16 cửa hàng kinh doanh hóa chất, hương liệu được đựng trong các thùng, bao, can, xô nhựa lấn ra đường. Khách hàng cũng dừng xe tới mua hàng nhộn nhịp khiến nơi đây luôn chật chội, ùn tắc.

Nhận diện khu chợ tử thần giữa Sài Gòn - 5

Các cửa hàng trên các con đường xung quanh chợ Kim Biên như: Phùng Hưng, Trịnh Hoài Đức, Vũ Chí Hiếu... cũng kinh doanh hóa chất sầm uất không kém. Mỗi cửa hàng đều có mối quen và thường xuyên giao hàng bằng xe máy cho khách.

Nhận diện khu chợ tử thần giữa Sài Gòn - 6

Một cửa hàng hóa chất di động được bày bán trước một con hẻm nằm trên đường Trịnh Hoài Đức, sát chợ Kim Biên. Tuy bày bán ít mặt hàng, nhưng nếu khách có nhu cầu sẽ được dẫn ra các kho chứa chứa đủ hầu hết các mặt hàng hóa chất.

Nhận diện khu chợ tử thần giữa Sài Gòn - 7

Nhiều hộ gia đình sinh sống quanh khu vực chợ Kim Biên cũng tranh thủ nhập hóa chất từ các cửa hàng lớn về bán lẻ ngay trước cửa nhà để kiếm thêm thu nhập.

Nhận diện khu chợ tử thần giữa Sài Gòn - 8

Những cửa hàng bày bán các loại hóa chất công nghiệp, phụ gia thực phẩm nằm san sát trong khu vực chợ Kim Biên. Khách hàng chỉ cần tới mua hàng mà không cần chứng minh mục đích sử dụng.

Nhận diện khu chợ tử thần giữa Sài Gòn - 9

Hóa chất công nghiệp, sơn, màu nhuộm, hóa chất độc hại được chứa trong các can thùng chất đống trên vỉa hè để chào mời khách hàng. Nhiều thùng hóa chất có nhãn mác bằng chữ Trung Quốc.

Nhận diện khu chợ tử thần giữa Sài Gòn - 10

Các loại hóa chất được sử dụng trong sinh hoạt như: nước tẩy rửa, lau sàn, dầu hỏa, bột giặt,... được bày bán công khai ngoài đường, còn các loại hóa chất độc hại cao được cất giữ trong kho, khi khách có nhu cầu mua mới đưa ra.

Nhận diện khu chợ tử thần giữa Sài Gòn - 11

Những bọc màu nhuộm đủ sắc màu được chia nhỏ bày bán trong một cửa hàng hóa chất tại khu vực chợ Kim Biên. Những phẩm màu này rất độc hại, được dùng để pha chế màu nhuộm trong công nghiệp như nhuộm vải, sơn tường,... Nhưng không ít người mua về sử dụng làm phụ gia trong thực phẩm như sơ chế măng, dưa chua, gia cầm,...

Nhận diện khu chợ tử thần giữa Sài Gòn - 12

Việc mua bán các loại hóa chất diễn ra hết sức dễ dàng và nhanh chóng. Khách hàng có thể mua hầu hết các loại hóa chất mà không gặp bất trở ngại nào.

Nhận diện khu chợ tử thần giữa Sài Gòn - 13

Đối với các mối quen mua hàng với số lượng lớn, khách hàng chỉ cần gọi điện thoại, nhân viên các cửa hàng sẽ chở các mặt hàng hóa chất đến giao tận nơi.

Nhận diện khu chợ tử thần giữa Sài Gòn - 14

Theo Sở Công Thương TP HCM, thành phố đã có phương án di dời chợ hóa chất Kim Biên ra khỏi khu dân cư. Từ năm 2015, UBND TP HCM giao cho Sở phối hợp với Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn tìm vị trí để thành lập trung tâm kinh doanh hóa chất tập trung. Sáng 20- 5, làm việc với lãnh đạo Quận ủy, UBND quận 5, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng tiếp tục yêu cầu quận 5 có phương án di dời khu chợ này.

Nhận diện khu chợ tử thần giữa Sài Gòn - 15

Những địa điểm mới được lựa chọn để di dời chợ hóa chất Kim Biên có thể là quận Bình Tân, huyện Bình Chánh, vì đáp ứng được yêu cầu về mặt bằng, phù hợp kinh doanh, xa dân cư, dễ quản lý. Tuy nhiên, có nhiều chuyên gia cho rẳng chỉ dời chợ hóa chất ra xa thì chưa giải quyết được vấn đề, điều quan trọng là phải quản lý được việc buôn bán hóa chất.

Nhận diện khu chợ tử thần giữa Sài Gòn - 16

Khoảng 10h00 sáng 6-8, nhân viên cửa hàng hóa chất Minh Trường (số 30 Vạn Tượng, sát chợ Kim Biên) làm rơi can axit xuống đường khiến 5 người bị bỏng phải chuyển vào Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu. (Ảnh: Gia Minh)

Nhận diện khu chợ tử thần giữa Sài Gòn - 17

Hiện tại, chợ hóa chất Kim Biên chưa được di dời, viêc mua bán hóa chất chưa được quản lý khiến nhiều người dân lo lắng.

Theo Quốc Chiến (Người lao động)
Tin tức trong ngày - "Chợ thần chết" án binh bất động sau vụ tạt axit "Chợ thần chết" án binh bất động sau vụ tạt axit
Sau sự việc hai nữ sinh bị tạt axit ở quận 12 (TP.HCM), nhiều chợ bán hóa chất tạm "án binh bất động".
Tin tức trong ngày - Chợ "thần chết" giữa Sài Gòn Chợ "thần chết" giữa Sài Gòn
Gọi là chợ “thần chết” bởi nơi này chuyên bán hóa chất độc hại, nhiều loại được đưa vào thực phẩm.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang