Nhà tù hết chỗ, Mỹ phóng thích 6.000 tù nhân

Thứ Tư, ngày 07/10/2015 15:18 PM (GMT+7)

Khoảng 6.000 tù nhân sẽ được ân xá vào tuần tới trong một nỗ lực của chính phủ Mỹ nhằm hạn chế tình trạng quá tải và giảm án cho những tội nhân vào tù do yếu tố phi bạo lực.

Theo tờ Washington Post, đây là đợt giảm án lớn nhất trong lịch sử Mỹ. Hầu hết các phạm nhân được tha tù đợt này đều dính dáng tới ma túy.

Khoảng hơn 8.500 phạm nhân khác sẽ được ân xá trong đợt tháng 11 tới.

Nhà tù hết chỗ, Mỹ phóng thích 6.000 tù nhân - 1

Tổng số 46.000 phạm nhân ma túy không có yếu tố bạo lực sẽ được ân xá.

Từ năm ngoái, Ủy ban Tuyên án Mỹ đã ban bố quyết định cắt giảm số phạm nhân ngồi tù. Theo đó, khoảng hơn 46.000 phạm nhân trên toàn đất nước Mỹ trong tổng số 100.000 tù nhân phạm tội vì ma túy sẽ được xem xét ân xá. Khoảng hơn một phần ba số tù nhân được tha bổng là người nước ngoài. Những người này sẽ bị trục xuất về nước.

Nhà tù hết chỗ, Mỹ phóng thích 6.000 tù nhân - 2

Khoảng một phần ba số tù nhân ngồi tù là người nước ngoài sau tha bổng sẽ bị trục xuất về nước.

Kế hoạch tha bổng trước hạn được tiến hành từ năm 2013 khi Tổng chưởng lý Mỹ Eric Holder quyết định giảm thời hạn ngồi tù cho những phạm nhân ma túy không dính dáng tới yếu tố bạo lực.

Nhiều chính trị gia Đảng Dân chủ và Cộng hòa tin rằng biện pháp ngồi tù bắt buộc dẫn tới bỏ tù ồ ạt ở Mỹ không phát huy tác dụng. Tổng thống Barack Obama cũng đang nỗ lực để giải quyết tình trạng mất công bằng trong hệ thống nhà tù Mỹ.

Hiện tại Mỹ chiếm hơn một phần tư số tù nhân ngồi tù toàn cầu – cứ 99 người Mỹ thì có một người phải ngồi tù.

Theo Quang Minh (Theo BBC) (danviet.vn)
Thế giới - Mỹ: Giám thị sốc vì tù nhân “chén” cả buồng giam Mỹ: Giám thị sốc vì tù nhân “chén” cả buồng giam
Tù nhân Cathey luôn cho tất cả mọi thứ trong buồng giam vào mồm để ăn, khiến nhà tù phải chi tới 1,3 triệu USD chi phí điều trị cho anh ta.
Tin tức trong ngày - Mỹ: Hơn 12.000 tù nhân đồng loạt tuyệt thực Mỹ: Hơn 12.000 tù nhân đồng loạt tuyệt thực
Hơn 12.000 tù nhân ở bang California, Mỹ đã đồng loạt tổ chức tuyệt thực để phản đối điều kiện giam giữ và chế độ biệt giam trong nhà tù.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang