Nhà siêu mỏng, siêu méo mặc sức tung hoành

Thứ Tư, ngày 23/02/2011 10:22 AM (GMT+7)

Hàng loạt quyết định, kế hoạch đã được Thành phố Hà Nội ban hành để “xử” nhà siêu mỏng, siêu méo. Tuy nhiên, trên một số tuyến đường mới mở như Lê Văn Lương, Lê Trọng Tấn, đường 32… những ngôi nhà có hình dạng bất thường vẫn mọc lên như nấm.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Trong các cuộc họp HĐND, nhiều lãnh đạo Thành phố Hà Nội cho rằng tình trạng nhà siêu mỏng, siêu méo mọc lên là do “lịch sử để lại” và để “tuyên chiến” với hiện tượng này, Chủ tịch Thành phố đã ra Chỉ thị về công tác tăng cường bảo đảm trật tự xây dựng (tháng 12/2010), yêu cầu các địa phương phải kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm việc xây dựng nhà siêu mỏng, siêu méo.

"Siết" trên...

Mạnh tay với tình trạng nhà siêu mỏng, siêu méo, các quy định cấp giấy phép xây dựng và quản lý việc xây dựng công trình theo giấy phép trên địa bàn thành phố Hà Nội đã được ban hành. Theo đó, những khu đất có mặt bằng còn lại sau khi giải phóng mặt bằng để thực hiện quy hoạch có diện tích nhỏ hơn 15m2; chiều rộng mặt tiền hoặc chiều sâu so với chỉ giới xây dựng nhỏ hơn 3m sẽ không được cấp giấy phép xây dựng.

Trong chỉ thị số 24, ban hành tháng 12/2020, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã yêu cầu Sở Xây dựng và các quận, huyện phải tăng cường công tác đảm bảo trật tự xây dựng như: cấp giấy phép phải đảm bảo đúng quy hoạch; tăng cường kiểm tra việc xây dựng theo giấy phép. Các đơn vị này phải kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm việc xây nhà “siêu mỏng, siêu méo”.

Nhà siêu mỏng, siêu méo mặc sức tung hoành - 1

Ngôi nhà siêu méo này được gia chủ "khéo léo" tận dụng không gian vỉa hè và ngõ để cơi nới trên tầng 2 (đầu đường Lê Văn Lương - Khuất Duy Tiến)

Sau khi đi kiểm tra hiện trường giải phóng mặt bằng dự án cải tạo, mở rộng quốc lộ 32, lo ngại tình trạng nhà siêu mỏng, siêu méo hoành hành, Chủ tịch Thành phố đã chỉ đạo UBND quận Cầu Giấy tăng cường quản lý các công trình siêu mỏng, siêu méo, đảm bảo xây dựng đúng quy định.

Các quyết định bạn hành là vậy, song nhà siêu mỏng vẫn mặc sức hoành hành trên những tuyến đường mới mở.

... nhưng vẫn "hở" dưới

Như một điều luật bất thành văn trên địa bàn Thành phố: ở đâu có đường, ở đó có nhà siêu mỏng, siêu méo. Con đường “đau khổ” (đường 32) đang gấp rút hoàn thành, cùng với đó những ngôi nhà có hình thù kỳ quái mọc lên hai bên đường, kéo dài gần 5km, từ cầu vượt Dịch Vọng đến Nhổn (thuộc diện tích quận Cầu Giấy và huyện Từ Liêm).

Nhà siêu mỏng, siêu méo mặc sức tung hoành - 2

Ngôi nhà có chiều sâu hơn 1m nhưng được xây tới 5 tầng nằm “chơi vơi” trên đường Lê Trọng Tấn (Hà Đông)

Đáng chú ý nhất ở khu vực này là lô nhà siêu mỏng, siêu méo nằm đối diện trường Đại học Thương Mại. Hàng chục ngôi nhà có chiều sâu tầng 1 từ 1 đến 2 mét đang đua nhau xây dựng. Từ tầng 2 trở lên nhiều ngôi nhà được gia chủ “tranh thủ” cơi nới ra phía vỉa hè đường 32 hàng mét. Nhiều ngôi nhà còn được gia chủ khéo léo nắn chỉnh uốn lượn theo đường cong của tuyến đường.

“Nhìn những ngôi nhà này chẳng khác gì tổ chim nằm giữa phố. Không hiểu gia chủ mua được ở đâu thiết kế nhà lạ lùng đến vậy. Đi qua dãy nhà này về nhà tôi sợ một ngày nào đó nó đổ sụp xuống đầu”, chị Nguyễn Minh Hoà, sống sau lô nhà siêu mỏng, méo này lo lắng nói.

Nhà siêu mỏng, siêu méo mặc sức tung hoành - 3

"Tổ chim" nằm cạnh cầu Diễn

Càng đi xuôi hướng Nhổn, nhà siêu mỏng, siêu méo tái xuất càng nhiều. Hàng trăm lô đất có diện tích chưa đến 10m2 cũng đang được người dân đổ móng xây nhà. Nằm ngay cạnh Cầu Diễn, một ngôi nhà 2 tầng, cao chưa đầy 4m, với tổng diện tích khoảng 2m2 liêu xiêu trên một khối bê tông (ngôi nhà cũ). Ngôi nhà này có chiều sâu khoảng 60cm, chiều dài 5 đến 6m. “Trước đây, ngôi nhà này có diện tích rất rộng. Bị giải toả làm đường 32, ngôi nhà chỉ còn lại một bức tường nhưng chủ nhà không phá mà cố nới thành một ngôi nhà 2 tầng”, một người dân có nhà cạnh đó cho biết.

Tình trạng nhà siêu mỏng, siêu méo cũng xuất hiện trên đường Lê Văn Lương kéo dài. Ngay từ đầu đường (ngã ba Lê Văn Lương - Khuất Duy Tiến) những ngôi nhà có hình tam giác, tứ giác hay mặt tiền kiểu lượn sóng đang mọc lên như nấm làm nham nhở mặt tiền của công trình kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long.

Đoạn giữa của tuyến đường Lê Văn Lương (cạnh cầu La Khê), cũng có một vài ngôi nhà mỏng như một bức tường nhưng được gia chủ xây tới 3 tầng cao lênh khênh trước gió.

Theo quan sát của phóng viên, trên các tuyến đường mới mở rộng khác như Lê Trọng Tấn (quận Hà Đông), đường vành đai 3 (góc Khuất Duy Tiến - Nguyễn Trãi), những ngôi nhà siêu mỏng, siêu méo với đủ loại hình thù cũng đang được người dân xây dựng. Nhiều ngôi nhà có diện tích chỉ vài mét vuông hay chiều sâu chỉ khoảng 2 mét nhưng được xây cao đến 4 đến 5 tầng chênh vênh bên đường.

24H.COM.VN (Theo Dân trí)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: Ha Noi, tin tuc 24h
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7