Nhà báo Nhật thị sát hạn mặn ở ĐBSCL

Thứ Hai, ngày 21/03/2016 13:30 PM (GMT+7)

Nhóm phóng viên Nhật Bản đã xuống các khu vực bị xâm ngập mặn, hạn hán ở miền Tây ghi nhận tình hình. Họ đã chia sẻ cùng nỗi niềm của người dân và bàn cách thích ứng với thiên tai.

Sau khi nghe tin đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang đối mặt với hạn mặn, ông Murayama Yasufumi - một phóng viên ảnh người Nhật, đã cùng một số phóng viên ở Tokyo, Kyoto sang Việt Nam để ghi nhận tình hình.

Nhà báo Nhật thị sát hạn mặn ở ĐBSCL - 1

Ông Murayama Yasufumi - phóng viên Nhật đang ghi nhận tình hình hạn, mặn ở Tiền Giang

Nhà báo Nhật thị sát hạn mặn ở ĐBSCL - 2

Nhóm phóng viên Nhật Bản tại hiện trường

Mục đích của ông, muốn thông tin cho báo Nhật Bản cùng một số báo ở Hàn Quốc phản ánh khách quan về thông tin, hình ảnh thiên tai ở Việt Nam cho thế giới hiểu và đồng cảm. “Đặc biệt, góp phần nói lên tiếng nói kêu gọi Trung Quốc xả nước cứu người dân sống bên dòng Mêkông theo nghĩa vụ quốc tế”, ông Murayama Yasufumi nói.

Sáng 20-3 ông Murayama cùng các phóng viên đã có buổi ghi nhận, phỏng vấn nông dân trồng lúa ở khu vực hạ lưu sông Tiền. Nhiều nông dân ở khu vực cù lao Tân Phú Đông (huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang) thở dài khi uống nước dừa thay nước ngọt, hơn một nửa diện tích trồng sả, lúa của người dân đang khô héo và chết dần chết mòn.

Nhà báo Nhật thị sát hạn mặn ở ĐBSCL - 3

Tình trạng khô, mặn đang báo động ở đồng bằng sông Cửu Long

Sau khi ghi nhận thực tế ông Murayama đánh giá, năm 2001 ông có dịp đi khắp các tỉnh ĐBSCL vào mùa nước lũ. “Lúc đó cá, tôm nhiều và cảnh quan thiên nhiên trù phú. Nhưng dịp trở lại lần này tôi khá bất ngờ, hạn hán làm cây trồng chết rất nhiều. Khung cảnh rất khác lạ, hiện tượng thiên tai đang dần báo động đỏ”, ông Murayama bày tỏ.

Nhà báo Nhật thị sát hạn mặn ở ĐBSCL - 4

Nông dân Tiền Giang nói về những khó khăn khi đối mặt với thiên tai

Nhà báo Nhật thị sát hạn mặn ở ĐBSCL - 5

Ruộng lúa giờ đã khô, nông dân mất trắng.

Nhà báo Nhật thị sát hạn mặn ở ĐBSCL - 6

Ông Murayama cho biết từ nhỏ người Nhật đã được hướng dẫn cách thích nghi với thiên tai nên ai cũng có kỹ năng ứng phó

Ông Murayama Yasufumi từng là một trong những phóng viên ra vùng biển Hoàng Sa đưa tin về việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam vào tháng 5-2014.

Ông Murayama Yasufumi cũng từng tổ chức triển lãm về ngư dân Hoàng Sa tại TP HCM.

Theo Lê Phong (Người lao động)
Tin tức Việt Nam - Trung Quốc xả nước khẩn cấp xuống hạ lưu Mê Kông từ 15/3 Trung Quốc xả nước khẩn cấp xuống hạ lưu Mê Kông từ 15/3
Từ đề nghị của Việt Nam, các cơ quan chức năng Trung Quốc cho biết sẽ triển khai kế hoạch xả nước khẩn cấp xuống hạ lưu sông Mê Kông từ ngày...
Tin tức trong ngày - TQ xả nước cứu hạn: Không còn giải pháp tối ưu hơn TQ xả nước cứu hạn: Không còn giải pháp tối ưu hơn
Cách duy nhất để chống hạn cho vùng đồng bằng sông Cửu Long là trông chờ vào lượng nước xả từ Trung Quốc.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang