Nhà báo Anh: Tên lửa bắn rơi MH17 "là của Nga"

Thứ Hai, ngày 10/11/2014 11:01 AM (GMT+7)

Có bằng chứng rõ ràng cho thấy hệ thống tên lửa bắn rơi máy bay MH17 là do quân đội Nga cung cấp, một cuộc điều tra từ nhiều nguồn khác nhau kết luận.

Nhà báo người Anh Eliot Higgins cùng các đồng nghiệp khác tiến hành dự án “Bellingcat”, để thu thập hình ảnh, video và bằng chứng tại hiện trường về thảm họa máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines từ tháng 7. Nhóm điều tra sử dụng những công cụ phức tạp như ảnh vệ tinh và chương trình máy tính để xác định chính xác thời điểm trong ngày của một bức ảnh được chụp.

Nhà báo Anh: Tên lửa bắn rơi MH17 "là của Nga" - 1

Người đàn ông đạp xe qua hiện trường máy bay MH17 rơi gần thành phố Donetsk, Ukraine.

Sau khi phân tích dữ liệu, chủ yếu do các tổ chức điều tra thảm họa MH17 cung cấp, nhóm điều tra của nhà báo Eliot Higgins kết luận hệ thống tên lửa bắn hạ máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines là do quân đội Nga cung cấp. Mặc dù vậy, họ không thể khẳng định ai đã bấm nút phóng tên lửa: lính ly khai miền đông Ukraine hay binh sĩ Nga.

“Có bằng chứng không thể phủ nhận cho thấy các tay súng ly khai ở miền đông Ukraine đang kiểm soát một hệ thống tên lửa phòng không Buk vào ngày 17/7 và vận chuyển nó từ Donetsk tới Snizhne (thị trấn gần hiện trường máy bay MH17 rơi)”, nhóm điều tra viết trong báo cáo công bố ngày 8/11.

“Hệ thống tên lửa Buk được dỡ khỏi xe tải tại thị trấn Snizhne khoảng 3 giờ trước khi máy bay MH7 bị bị bắn hạ và sau đó hệ thống này bị quay phim lại khi đang được vận chuyển qua vùng Luhansk do phe ly khai kiểm soát trong tình trạng thiếu 1 quả tên lửa.”

Nhóm điều tra cho biết hệ thống tên lửa Buk là một phần trong đoàn xe quân sự di chuyển từ thị trấn Kursk của Nga tới biên giới Ukraine từ 22/6 tới 25/6. Vì nó có một số đặc điểm, đặc biệt mà màu sơn và một vết hư hại ở sườn, giống như hệ thống tên lửa xuất hiện tại Ukraine vào ngày 17/7.

Những bằng chứng khác cho thấy sau khi máy bay MH17 bị bắn hạ, đoàn xe chở hệ thống tên lửa Buk tại miền đông Ukraine đã di chuyển hướng về biên giới với Nga. Veli-Pekka Kivimäki, kỹ sư phần mềm máy tính và thành viên của nhóm điều tra Bellingcat, cho biết công việc của họ vẫn đang tiếp tục, nhưng bằng chứng ban đầu cho thấy đoàn xe của Nga liên quan tới tên lửa bắn rơi MH17.

“Chúng tôi đã thu thập được bằng chứng rõ ràng cho thấy hệ thống tên lửa xuất hiện tại Ukraine vào ngày 17/7 đến từ Nga”, Kivimäki khẳng định. “Chúng tôi tin rằng nó được kiểm soát bởi phe ly khai vào thời điểm đó.”

Báo cáo được đưa ra khi Thủ tướng Australia Tony Abbott chuẩn bị gặp mặt Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề hội nghị APEC ở Bắc Kinh vào đầu tuần này để bàn về thảm họa máy bay MH17. Tháng trước, ông Abbott từng khẳng định: “Hành khách Australia (trên MH17) bị sát hại bởi phe ly khai Ukraine sử dụng thiết bị do Nga cung cấp.”

Theo Huy Phong (Theo SMH) (Khám phá)
Tin tức Sony - Điều tra MH17: Hà Lan lo Úc và Malaysia mất niềm tin Điều tra MH17: Hà Lan lo Úc và Malaysia mất niềm tin
Hà Lan đang chơi trò đuổi bắt với các đối tác của mình trong vụ điều tra tai nạn máy bay MH17.
Tin tức trong ngày - Nga: Ukraine "chịu hoàn toàn trách nhiệm" vụ MH17 Nga: Ukraine "chịu hoàn toàn trách nhiệm" vụ MH17
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga cho rằng Ukraine phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về thảm họa MH17.
Tin tức trong ngày - Thảm họa MH17: Hà Lan không thể tìm ra thủ phạm Thảm họa MH17: Hà Lan không thể tìm ra thủ phạm
Báo cáo sơ bộ kết quả điều tra vụ MH17 của Hà Lan vẫn để lại những câu hỏi lớn chưa có lời đáp.
Tin tức trong ngày - Hà Lan công bố báo cáo điều tra thảm họa MH17 Hà Lan công bố báo cáo điều tra thảm họa MH17
Hà Lan khẳng định MH17 gặp nạn vì bị nhiều vật thể lao vào với vận tốc rất lớn.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang