“Người Triều Tiên khốn khổ” thừa nhận dối trá

Thứ Hai, ngày 19/01/2015 08:36 AM (GMT+7)

Người được coi là "nhân chứng sống" về những đòn tra tấn kinh hoàng ở Triều Tiên vừa lên tiếng thú nhận những chi tiết sai sự thật trong câu chuyện của mình.

Ngày 18/1, ông Shin Dong-yuk, người được cho là nạn nhân duy nhất trốn thoát thành công từ một trong những trại cải tạo của Triều Tiên và viết lại câu chuyện của mình trong cuốn sách bán chạy nhất ở Hàn Quốc đã thừa nhận những chi tiết không chính xác trong lời kể của mình và lên tiếng xin lỗi.

Sau khi đào tẩu sang Hàn Quốc, ông Shin đã kể lại quãng thời gian “khốn khổ” của mình trong trại cải tạo Triều Tiên cho nhà báo người Mỹ Blaine Harden để viết thành cuốn sách “Trốn thoát từ Trại 14” nổi tiếng và được bán rất chạy ở Hàn Quốc.

“Người Triều Tiên khốn khổ” thừa nhận dối trá - 1
"Người Triều Tiên khốn khổ" Shin Dong-yuk

Tuy nhiên sau một thời gian im lặng, ông Shin đã thừa nhận trên Facebook của mình rằng ông đã nói dối về nhiều chi tiết trong câu chuyện quá khứ. Ông viết: “Với những người đã ủng hộ, tin tưởng tôi suốt thời gian qua, tôi rất biết ơn và cũng rất xin lỗi mọi người”.

Lời thú nhận này của ông Shin được coi như một gáo nước lạnh dội vào nỗ lực đưa Triều Tiên ra tòa án quốc tế của Ủy ban Nhân quyền Liên Hợp Quốc. Ông Shin tuyên bố “có thể sẽ không tiếp tục được nỗ lực xóa bỏ các trại tù chính trị và đưa những kẻ chịu trách nhiệm ra trước công lý”.

Câu chuyện về quãng thời gian bị giam cầm và tra tấn của ông Shin đã được Ủy ban Điều tra vi phạm nhân quyền Triều Tiên của Liên Hợp Quốc sử dụng làm bằng chứng chống lại Bình Nhưỡng. Thế nhưng ông Shin lại thừa nhận rằng nhiều thông tin về thời gian và địa điểm trong câu chuyện của mình là sai.

Ông này nói: “Chúng ta đều có điều gì đó trong quá khứ không muốn tiết lộ. Tôi cũng vậy, cũng muốn che giấu một phần quá khứ mãi mãi. Chúng tôi tự bảo mình rằng không cần phải kể hết ra mọi chi tiết, và việc một số thông tin không rõ ràng cũng chẳng có gì là quan trọng”.

“Người Triều Tiên khốn khổ” thừa nhận dối trá - 2
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Cựu công dân Triều Tiên này buộc phải đưa ra lời thú nhận trên sau khi những người Triều Tiên đào tẩu khác ở Hàn Quốc bắt đầu chất vấn ông về câu chuyện mà ông kể lại. Trong cuốn sách “Trốn thoát từ Trại 14”, ông Shin nói rằng ông được sinh ra và sống cả đời tại một nhà tù nghiêm ngặt trên núi mang tên Trại 14, cho đến khi ông đào thoát vào năm 2005.

Tuy nhiên ông Shin đã thú nhận rằng khi lên 6 tuổi, ông cùng mẹ và anh trai đã được chuyển tới Trại 18. Tại đây, khi biết mẹ và anh trai đang lên kế hoạch tẩu thoát, ông đã tố cáo với lính gác, khiến họ bị xử tử ngay tại Trại 18 chứ không phải Trại 14 như ông từng kể.

Ông Shin cũng kể lại rằng ông đã từng 2 lần đào thoát khỏi các khu trại này vào năm 1999 và 2001. Phần lớn những đòn tra tấn kinh hoàng nhất mà ông kể là phải chịu đựng ở tuổi 13 thực chất chỉ diễn ra khi ông 20 tuổi và bị dẫn độ về nước sau khi đào thoát qua Trung Quốc.

Lời thú nhận này của ông Shin là một cơ hội để Triều Tiên bác bỏ những lời chứng mà ông đưa ra cũng như toàn bộ nỗ lực chống lại Bình Nhưỡng của ông này. Các nhà hoạt động nhân quyền cũng nói rằng thực tế này khiến khả năng đưa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ra trước tòa án quốc tế càng xa vời hơn.

Theo Trí Dũng (WashingtonPost / Dân Việt)
Tin tức trong ngày - Những điều kỳ thú về Internet Triều Tiên Những điều kỳ thú về Internet Triều Tiên
Cùng lướt qua những điểm thú vị về việc sử dụng internet tại Triều Tiên khi nước này cáo buộc Mỹ cắt mạng lần thứ ba để “trả đũa vụ tin tặc...
Tin tức trong ngày - Triều Tiên “nổi đóa” vì vụ rải truyền đơn bôi nhọ từ Hàn Quốc Triều Tiên “nổi đóa” vì vụ rải truyền đơn bôi nhọ từ Hàn Quốc
Phẫn nộ trước hành động rải truyền đơn bội nhọ qua biên giới liên Triều của một nhóm các nhà hoạt động tại Hàn Quốc bằng khinh khí cầu,...
Tin tức trong ngày - Triều Tiên đe dọa sẽ “thổi bay” Nhà Trắng Triều Tiên đe dọa sẽ “thổi bay” Nhà Trắng
Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ xem xét hành động trả đũa Triều Tiên và đưa nước...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang