Người Thủ đô liều mình "phi" qua cầu sắp sập

Chủ Nhật, ngày 10/07/2016 14:40 PM (GMT+7)

Có nguy cơ sập, cầu được đề biển cấm nhưng lại vô tác dụng vì người dân vẫn ngày ngày đi qua bởi họ chờ đợi đã quá lâu và dù đã phản ánh nhiều nhưng chưa thấy xây cầu mới, cầu tạm hay sửa chữa...

Người Thủ đô liều mình "phi" qua cầu sắp sập - 1

Biển cấm vô tác dụng.

Có mặt tại cầu Đồng Hoàng (nối liền giữa tổ dân phố 18 với trung tâm phường Đồng Mai - quận Hà Đông, được xây dựng từ gần 40 năm trước), chúng tôi chứng kiến cảnh người dân nơi đây rầm rầm phi xe cộ đi qua, còn hai đầu cầu là biển cấm vì “cầu có nguy cơ sập”.

Được biết, tình trạng này kéo dài đã lâu. Cây cầu bắc ngang sông Đáy này đã từng sập một lần (năm 2010) và được cơi nới lại.

Theo quan sát của PV, cây cầu này đã bị biến dạng, mặt cầu là những tấm thép mỏng, mố ở hai đầu cầu được xây bằng gạch, mố tại phần giữa cầu được làm bằng những thanh sắt hàn với nhau rồi chống xuống lòng sông.

Trên cầu, nhiều thanh lan can đã bị mất và người dân phải chắn lại bằng tre. Mặt cầu, mố cầu và lan can đều đã gỉ sét. Mỗi lần có phương tiện đi qua thì cầu lại rung bần bật. Tuy nhiên, những người dân nơi đây vẫn phải liều mình đi qua, bởi đây là con đường ngắn nhất, còn đường khác thì lại vòng thì rất xa.

Riêng tổ dân phố 18 có khoảng 300 hộ dân, hầu hết sản xuất nông nghiệp. Mọi hoạt động sản xuất, sinh hoạt đều phải đi qua cây cầu chắp vá thô sơ này.

Người Thủ đô liều mình "phi" qua cầu sắp sập - 2

Người Thủ đô liều mình "phi" qua cầu sắp sập - 3

Người Thủ đô liều mình "phi" qua cầu sắp sập - 4

Người Thủ đô liều mình "phi" qua cầu sắp sập - 5

Tất cả đều đã hoen gỉ và vướng nhiều rác rưởi sau mưa lũ.

Một số người dân thông tin với chúng tôi, nhiều trường hợp đã bị ngã, đổ xuống sông. Nhất là những ngày mưa bão, nước ngập mặt cầu khiến họ phải lội cả người và xe, còn học sinh nhỏ tuổi thì phải đi đường vòng xa hơn 5km.

Năm 2011, Sở GTVT Hà Nội từng khảo sát cầu nhưng sau đó lại không thấy triển khai dự án xây dựng.

Được biết, cuối 2015, UBND TP Hà Nội đã từng phê duyệt dự án của Sở Giao thông Vận tải về cải tạo, sửa chữa cầu Đồng Hoàng. Nhưng theo người dân phản ánh và ghi nhận ở thời điểm hiện tại, vẫn chưa thấy gì ngoài những sửa chữa, chắp vá thô sơ của người dân.

Đến nay, Sở GTVT lại có thông tin sẽ xây dựng cầu trong năm 2016, nhưng hiện tại vẫn chưa có chuyển biến. Đây cũng chính là thắc mắc và mong mỏi của người dân phường Đồng Mai.

Bà Nga (sống gần dốc cầu Đồng Hoàng) bức xúc cho biết: “Từ Tết thì họ đặt biển và cấm người dân qua cầu nhưng dân không đồng ý. Vì cấm nhưng lại không làm cầu tạm cho chúng tôi thì người dân đi làm sao? Thế nên lại phải bỏ ra cho dân đi. Đi qua ai cũng sợ nguy hiểm nhưng biết làm sao được. Chẳng biết khi nào mới có cầu?!".

Hiện đang là mùa mưa bão và không bao lâu nữa thì học sinh sẽ vào năm học mới. Vì vậy, những người dân nơi đây rất mong mỏi sẽ sớm có cầu mới, hoặc cầu tạm thay thế để họ được đi lại an toàn hơn.

Theo Nông Thuyết (Báo Gia đình & Xã hội)
Tin tức trong ngày - HN: Thả mạng sống "dập dềnh" theo cầu phao bung gãy HN: Thả mạng sống "dập dềnh" theo cầu phao bung gãy
Những cây cầu phao bắc qua sông Đáy giúp người dân hai huyện Mỹ Đức và Ứng Hòa (Hà Nội) đi lại thuận tiện hơn. Tuy nhiên, những cây cầu này...
Tin tức trong ngày - Thấp thỏm sống trong chung cư xập xệ giữa Thủ đô Thấp thỏm sống trong chung cư xập xệ giữa Thủ đô
Ngôi nhà cổ vừa sập khiến những người đang sống trong các khu tập thể xuống cấp ở Thủ đô lo lắng.
Tin tức trong ngày - Ảnh: Liều mạng qua cầu đang thi công dở ở Quảng Nam Ảnh: Liều mạng qua cầu đang thi công dở ở Quảng Nam
Cầu đang thi công, ngổn ngang vật liệu nhưng nhiều người vẫn cố đi qua cho bằng được.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang