Người Tày, Nùng và tục “pây tái” ngày Tết

Thứ Sáu, ngày 20/02/2015 16:00 PM (GMT+7)

Với đồng bào người Tày, Nùng - những ngày Tết Nguyên đán là dịp con cái thực hiện lễ, nghĩa với cha mẹ, tổ tiên. Một năm, người Tày, Nùng có 2 ngày thực hiện tục “pây tái” vào ngày mùng 2 Tết và ngày rằm tháng Bảy. Tục “pây tái” là bổn phận của những người phụ nữ Tày, Nùng sau khi đi lấy chồng.

Ngày xưa, do vùng Cao Bằng, Lạng Sơn và một số tỉnh giáp biên phía Bắc có địa hình đồi núi trùng điệp, giao thông cách trở, còn nhiều thiếu thốn. Từ bên nhà chồng về nhà bố mẹ vợ có khi phải đi bộ trên chục cây số đường đồi núi. Vì vậy ngay từ sáng sớm Mùng 2 Tết, người phụ nữ đã cùng chồng chuẩn bị quà để “pây tái” bên nhà ngoại.

Quà “pây tái” gồm: con gà trống thiến (hoặc cân thịt heo), bánh khảo, 2 cặp bánh chưng và cặp rượu do nhà nấu. Nếu cặp vợ chồng nào kinh tế khá hơn chút thì mua thêm gói kẹo, cân trà và gói bột ngọt. Khi đã chuẩn bị đầy đủ, đôi vợ chồng quảy gánh quà để về ngoại cùng với con cái nếu có.

Ngày nay, giao thông không còn khó khăn như trước, phương tiện đi lại ở vùng quê không còn thiếu. Tuy nhiên với người Tày, Nùng dù sống ở bất cứ nơi đâu trên dải đất hình chữ S cũng không thể quên tục “pây tái” vì nó hàm chứa nhiều giá trị văn hóa đặc sắc của dân tộc.

Dưới đây là một số hình ảnh chuẩn bị quà của người phụ nữ Tày, Nùng tại nhiều vùng miền để “pây tái” trong ngày Mùng 2 Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015:

Người Tày, Nùng và tục “pây tái” ngày Tết - 1

Người Tày, Nùng và tục “pây tái” ngày Tết - 2

Gia đình anh Bế Văn Tình, người Tày ngụ xóm Pó Mán, xã Quang Hán, huyện Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng, từ sáng sớm Mùng 2 Tết đã chuẩn bị quà để “pây tái”.

Người Tày, Nùng và tục “pây tái” ngày Tết - 3


Người Tày, Nùng và tục “pây tái” ngày Tết - 4

Chị Nông Thị Bích, người Tày ngụ ấp Suối Đôi, xã Đồng Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước, đang chuẩn bị quà để “pây tái” cùng chồng.

Người Tày, Nùng và tục “pây tái” ngày Tết - 5
  Chị Hoàng Thị Ba, người Tày ngụ ấp Phước Tâm, xã Tân Phước, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước, cũng đang chuẩn bị quà để “pây tái” vào Mùng 2 Tết.
Theo Tân Tiến - Nông Thị Phượng (Danviet.vn)
Tin tức trong ngày - Kỳ lạ Tết Tây Nguyên Kỳ lạ Tết Tây Nguyên
Có lẽ chỉ Tây Nguyên mới có mùa lễ tết kéo dài hằng tháng gọi là mùa Ăn năm uống tháng, mùa con người sống hết mình, nồng nàn, đắm đuối với...
Bạn trẻ - Cuộc sống - Khốn khổ cái Tết đầu tiên ra mắt bố mẹ vợ Khốn khổ cái Tết đầu tiên ra mắt bố mẹ vợ
Có thằng con trai nào mà lần đầu ra mắt bố mẹ vợ tương lai vào lúc nửa đêm đâu cơ chứ.
Tin tức trong ngày - Chùm ảnh: Nông dân Cà Mau chụp đìa cá đồng ngày Tết Chùm ảnh: Nông dân Cà Mau chụp đìa cá đồng ngày Tết
Nông dân ở miệt U Minh Hạ, Trần Văn Thời, Thới Bình, Cà Mau hối hả ra đìa chụp cá bổi, đón giá tăng cao.
Tin bên lề thể thao - Federer ăn Tết “kiểu Trung Quốc” ở Dubai Federer ăn Tết “kiểu Trung Quốc” ở Dubai
“Tàu tốc hành” đã có những trải nghiệm thú vị tại Dubai.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang