Người quay clip trưởng CA đánh bạc đáng biểu dương hay phải bị phạt?

Thứ Ba, ngày 23/02/2016 18:46 PM (GMT+7)

"Trong luật hình sự không quy định người tung clip lên trang mạng phải chịu trách nhiệm hình sự", một chuyên gia pháp lý nói.

Người quay clip trưởng CA đánh bạc đáng biểu dương hay phải bị phạt? - 1

Trụ sở Công an phường Trần Phú (TP Hải Dương) nơi xảy ra vụ đánh bạc của Trưởng công an phường.

Như Báo Gia đình & Xã hội đã đưa tin, ngày 16/2 trên mạng xã hội xuất hiện clip “Trưởng công an phường Trần Phú, TP Hải Dương đánh bài ngay trong trụ sở làm việc”. Sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo công an TP Hải Dương đã tiến hành điều tra, xác minh và khẳng định: “Trưởng công an phường Trần Phú – Trung tá Phạm Thanh Giang là người có mặt trong clip”.

Đến ngày 22/2, Giám đốc công an tỉnh Hải Dương, Đại tá Bùi Ngọc Phi đã ra quyết định đình chỉ 30 ngày đối với Trưởng công an phường Trần Phú và 4 chiến sĩ công an liên quan có mặt trong clip. Đồng thời xác định rõ danh tính người quay phát tán clip và sẽ xử lý nghiêm chiến sĩ công an này.

Trưa nay (23/2), trả lời PV Báo Gia đình & Xã hội, Đại tá - Hoàng Đức Thuý – Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Hải Dương cho biết: “Bây giờ tài liệu đã được Giám đốc công an tỉnh chỉ đạo công an TP Hải Dương tạm đình chỉ công tác Trưởng công an phường Trần Phú. Hiện nay Giám đốc giao cho đơn vị bảo vệ xây dựng lực lượng công an tỉnh xác minh làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Hiện sự việc đang trong quá trình tiếp tục xã minh làm rõ. Quan điểm của Giám đốc sẽ xử lý nghiêm, còn tuỳ theo tính chất mức độ. Mức độ phải xử lý hình sự thì chúng tôi sẽ xử theo hình sự, nếu không sẽ xử lý trong nội bộ".

Khi được hỏi về việc 3 người đánh bạc cùng Trung tá Giang trong đoạn clip có phải cán bộ công an phường Trần Phú hay không, Đại tá Thúy cho biết: "Bước đầu xác định 3 người trên đều là cán bộ Công an phường Trần Phú, trong đó có mặt Trung tá Phạm Thanh Giang".

Còn đối với người quay và người tung clip lên mạng thì Đại tá Thuý cho hay: “Đang trong quá xác minh người tung clip và người quay clip. Hiện nay tài liệu đó không rõ ràng nên không trả lời được”.

Người quay clip trưởng CA đánh bạc đáng biểu dương hay phải bị phạt? - 2

Trưởng công an Phường Trần Phú (TP Hải Dương) bị đình chỉ công tác 30 ngày

Liên quan đến xử lý người quay, phát tán clip, PV Báo Gia đình & Xã hội đã có cuộc trao đổi với các chuyên gia pháp lý về vấn đề này.

Trao đổi với Luật sư Trần Đình Triển (Đoàn luật sư TP. Hà Nội, trưởng văn phòng luật sư Vì Dân, Hà Nội) cho biết, trước hết về trách nhiệm của mọi công dân, mọi tổ chức phải có quyền góp phần đấu tranh phòng chống tội phạm, những tiêu cực của xã hội. Khi phát hiện những hành vi có dấu hiệu tiêu cực và vi phạm pháp luật thì mọi người có quyền thu thập bằng chứng. Còn nếu họ không quay mà có đơn tố cáo và không có bằng chứng thì nhiều khi các cơ quan Nhà nước không thể xử lý được bởi vì không có chứng cứ.

Cũng theo Luật sư Trần Đình Triển: “Mọi công dân Việt Nam, đặc biệt là những cán bộ chiến sĩ công an có trách nhiệm phát hiện hành vi tiêu cực đó đã ghi lại bằng hình ảnh gửi lên cơ quan chức năng bảo vệ pháp luật các cấp. Đó là hình vi đáng khen”.

Khi có bằng chứng đó, công dân có quyền gửi lên các cơ quan. Nếu có bằng chứng công khai không thể gửi lên cơ quan thì họ có quyền gửi lên các phương tiện thông tin đại chúng, các mạng xã hội để các cơ quan có thẩm quyền xem xét, điều tra và xử lý nghiêm minh.

Luật sư Triển cho rằng: "Sự việc đánh bạc của chiến sĩ công an phường Trần Phú (TP Hải Dương) nếu như được một cán bộ chiến sĩ công an ghi lại, thì cán bộ chiến công an phát hiện ra tiêu cực đó là hành vi đáng khen, được khen thưởng chứ không phải xử lý họ".

Nếu theo điều lệ ngành, thì ngành Công an là đấu tranh phòng chống tội phạm, đương nhiên trách nhiệm phải cao hơn các ngành khác. Vì đây là những người trực tiếp thực thi pháp luật, ghi lại những bằng chứng sát thực để cơ quan có thẩm quyền khi xem xét bằng chứng để xử lí.

“Do vậy nếu như clip đánh bạc của Trưởng công an phường Trần Phú được một cán bộ công an ghi lại hình ảnh, đó là hành vi hiểu biết pháp luật. Nếu chỉ nhìn thấy mà tố cáo là không bắt được quả tang, không có hình ảnh ghi lại thì các cơ quan không thể xử lý được. Nếu như cán bộ chiến sĩ công an đó ghi lại và đưa clip lên mạng xã hội là đúng với điều lệ ngành, không có gì sai” – Luật sư Triển cho hay.

Cũng theo một chuyên gia pháp lý khác, dù là công dân bình thường hay là chiến sĩ trong ngành công an phát hiện ra việc làm sai trái có hành vi vi phạm pháp luật mà đưa lên mạng xã hội thì người quay, người đưa clip lên trang mạng không vi phạm pháp luật. Vì đây không phải là văn hoá phẩm đồ truỵ mà là hành vi đánh bạc trái pháp luật.

Chuyên gia pháp lý này khẳng định: “Trong luật hình sự không quy định người tung clip lên trang mạng phải chịu trách nhiệm hình sự. Nếu trong trường hợp người chiến sĩ công an đó quay và đưa lên mạng, tức là người chiến sĩ đó đang đấu tranh với những việc làm sai trái, đáng ra phải nên tuyên dương người đã quay clip này, vì đó thể hiện chống tiêu cực”.

Theo Đức Tuỳ (Báo Gia đình & Xã hội)
Tin tức trong ngày - Điều tra clip Trưởng CA phường đánh bạc ở nhiệm sở Điều tra clip Trưởng CA phường đánh bạc ở nhiệm sở
Công an TP Hải Dương đang tiến hành xác minh, điều tra một video clip được cho là ghi lại cảnh đánh bạc ăn tiền tại trụ sở Công an phường...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang