Người Pháp gốc Do Thái thấp thỏm trước nguy cơ bị tấn công

Thứ Bảy, ngày 17/01/2015 09:58 AM (GMT+7)

Sau một loạt các vụ tấn công, thảm sát, bắt cóc con tin liên tiếp xảy ra những ngày qua, người Do Thái ở Pháp, vốn là cộng đồng đông nhất ở châu Âu đang thấp thỏm lo âu hơn cho sự an toàn và tương lai của họ.

Người Pháp gốc Do Thái thấp thỏm trước nguy cơ bị tấn công - 1
Tuần hành tưởng nhớ các nạn nhân thiệt mạng trong các vụ tấn công ở Paris, ngày 11.1.

Người thanh niên tên là Rafael, người gốc Do Thái ở Pháp có bạn thân vừa thiệt mạng trong các vụ tấn công chia sẻ, sau những gì xảy ra trong những qua, anh có cảm giác muốn chạy trốn. Anh và vợ mình dù trong lòng không muốn ra đi những đôi khi, họ cảm thấy muốn chạy trốn để tự bảo vệ bản thân mình.

Rafael buồn bã cho hay, anh không chắc liệu các cộng đồng khác nhau ở Pháp còn có thể chung sống hoà bình được nữa hay không.

Vợ anh Rafael là Malka yêu nước Pháp, song để bảo đảm an toàn, cô có thể phải quyết định rời đi.

“Đây là quê hương của tôi. Tôi yêu đất nước này. Tôi cũng yêu tôn giáo của tôi. Vì sao chúng ta lại phải luôn luôn sợ hãi bị tấn công. Thật khó để sống yên bình được nữa", Malka  nhấn mạnh.

Dù vậy, nhiều người Do Thái khác vẫn giữ vững tinh thần lạc quan bất chấp những vụ tấn công gần đây tại Pháp và Bỉ và các mối đe dọa an ninh hiện hữu. 

Một sinh viên tên là Levi tuyên bố: “Chúng ta không phải sợ hãi. Nước Pháp có an ninh tốt và tôi không cho rằng mọi việc đang diễn biến tệ hơn trước".

Một quản lý nhà hàng tên Alexander cũng nhấn mạnh: “Tôi không muốn ra đi. Tôi muốn ở lại đây bởi vì tôi là người Pháp. Tôi là người Do Thái, nhưng tôi cũng là người Pháp".

Trong khi đó, giới quan sát nhận định rằng, các vụ tấn công ở bên trong và xung quanh Paris sẽ thúc đẩy sự gia tăng số người Do Thái từ Pháp trở về Israel.

Năm ngoái, số người Do Thái ở Pháp trở về Israel tăng 7%. Dù vậy, con số này chỉ chiếm trên 1% cộng đồng Do Thái ở Pháp.

“Chúng ta phải nghĩ về việc tái tổ chức xã hội Pháp để đấu tranh chống lại tình trạng cực đoan hoá. Bởi lẽ nếu chúng ta không tranh đấu ngay bây giờ để chống lại tình trạng này, thì chúng ta sẽ phải hứng chịu thêm các cuộc tấn công mới trong những năm sắp tới", ông Yonatan Arfi, phó chủ tịch Hội đồng các Tổ chức Do Thái ở Pháp nhấn mạnh. 

Hiện cảnh sát và quân đội Pháp đã triển khai hơn 10 vạn quân để tăng cường an ninh, bảo vệ sự an toàn cho người Pháp gốc Do Thái.

Theo Phương Đăng (Dân Việt)
Thế giới - Hậu tấn công Paris, tin tặc đánh sập 20.000 trang web Pháp Hậu tấn công Paris, tin tặc đánh sập 20.000 trang web Pháp
Gần 20.000 website tại Pháp vừa bị tin tặc đánh sập sau một chuỗi vụ thảm sát, bắt cóc tại Paris.
Tin tức trong ngày - Nữ cảnh sát Pháp bị tấn công ngay trước dinh tổng thống Nữ cảnh sát Pháp bị tấn công ngay trước dinh tổng thống
Một chiếc xe điên cuồng lao tới, cố tình đâm vào một nữ cảnh sát ngay bên trước dinh tổng thống.
Tin tức trong ngày - Pháp bắt diễn viên hài “cảm thông” với khủng bố Pháp bắt diễn viên hài “cảm thông” với khủng bố
Diễn viên hài tai tiếng người Pháp Dieudonne vừa bị bắt hôm nay với cáo buộc "biện minh cho chủ nghĩa khủng bố" sau khi viết thông điệp trên...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang