Người nước ngoài tháo chạy khỏi Libya

Thứ Ba, ngày 23/08/2011 08:15 AM (GMT+7)
Sự kiện: Chiến sự Libya

Một chiếc thuyền có khả năng sơ tán 300 người nước ngoài sẽ đến Tripoli vào ngày hôm nay, 23-8.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Tuy nhiên, với tình hình chiến sự biến chuyển nhanh chóng ở Libya, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) không thể chắc chắn về việc chiếc thuyền có thể cập cảng hay ngay cả việc những lao động nước ngoài vẫn giữ ý định rời khỏi nơi đây hay không.

Hơn 5.000 dân nhập cư đã đăng ký xin sơ tán tại đại sứ quán nước họ, phần lớn là cư dân Philippines, Bangladesh và Ai Cập.
 
Người phát ngôn của IOM Jemini Pandya cho biết hiện họ không rõ chính thức con số những người muốn rời khỏi Libya.

Quân nổi dậy xác nhận bắt Saadi Gaddafi
 
Kênh truyền hình Al-Arabiya dẫn lời người đứng đầu Hội đồng Chuyển tiếp Dân tộc (NTC) xác nhận đang bắt giữ con trai của nhà lãnh đạo Libya là Saadi.
 
Trước đó có tin 3 người con của ông Gaddafi rơi vào tay quân nổi dậy, gồm: Saif và Saadi bị bắt còn  Mohammed đầu hàng.

Hiện người con Khamis đang dẫn quân tiến về Tripoli để giải vây.

“Tuy nhiên, nếu tình hình ở Tripoli hạ nhiệt, có thể họ sẽ thay đổi ý kiến và ở lại. Đó là vì họ không muốn mất chỗ làm, hoặc thậm chí không có nhà để quay trở về” – bà Jemini Pandya nói.

IOM cho biết chiếc thuyền Tasucu đã rời cảng ở Benghazi, phía Đông Libya, hôm qua (22-8). Mặc dù, thuyền quá nhỏ nhưng đây là chiếc sẵn có để sơ tán trước một số ít người nước ngoài ở Misrata. IOM ước tính có hơn 300.000 người nước ngoài ở Tripoli.
 
Tổ chức này cho biết số người đăng ký rời khỏi Libya cuối tuần trước tăng đột biến, nhưng cơ hội rời khỏi đây hết sức mong manh. Nhiều người đã tìm đủ cách đến biên giới Ai Cập để nhận được giúp đỡ quay trở về quê nhà.
 
Trong khi đó, ông Mustafa Abdul-Jalil, Chủ tịch Hội đồng chuyển tiếp quốc (NTC), lo ngại về những cuộc tấn công trả đũa của quân nổi dậy. “Mặc dù tôi kính trọng thủ lĩnh của lực lượng nổi dậy nhưng một số hành động của những binh lính khiến tôi lo lắng,” ông nói.
 
Phát biểu trước báo giới, ngoại trưởng Pháp Alain Juppe nói nước này đề nghị tổ chức một cuộc họp cấp cao gồm những bên có liên quan ở thủ đô Paris vào tuần tới. Đồng thời, kêu gọi lực lượng ủng hộ ông Gaddafi “ngưng chiến để tránh giết chóc”, “mong muốn cộng đồng quốc tế ủng hộ chính quyền Libya tương lai”.

Cuộc tấn công vào thủ đô Tripoli ngày 22-8 đã phá vỡ bế tắc trong cuộc chiến kéo dài hàng tháng trời ở Libya. Từ hôm 21-8 đến nay, 1.300 người đã thiệt mạng và 5.000 người bị thương.
 
Mọi người cảm thấy chiến sự tại Libya sắp đến hồi kết nhưng lo ngại cuộc chiến càng về sau sẽ càng đẫm máu hơn. Nơi nhà lãnh đạo Gaddafi đang lẩn trốn vẫn còn là một bí ẩn.

Theo H.Bình (Người lao động)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: Libya, chien su Libya, Gaddafi, tin tuc, tin hot, tin hay
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7