Người nhà sản phụ "tố" BV siêu âm "tiền hậu bất nhất"

Chủ Nhật, ngày 15/11/2015 12:10 PM (GMT+7)

Sản phụ và gia đình cho rằng, bác sĩ Bệnh viện huyện Quảng Điền đã có sai sót trong khám siêu âm khiến sản phụ này phải mang một bào thai chết lưu trong 5 tuần mà không hề hay biết.

Ngày 15.11, gia đình sản phụ Trần Thị Chợ (xã Quảng Lợi, huyện Quảng Điền, Thừa Thiên- Huế) bức xúc phản ánh đến báo chí việc bác sĩ của Bệnh viện huyện Quảng Điền sai sót trong chẩn đoán siêu âm khiến chị Chợ mang thai nhi chết lưu trong 5 tuần mà không biết.

Người nhà sản phụ "tố" BV siêu âm "tiền hậu bất nhất" - 1

Trụ sở Bệnh viện huyện Quảng Điền.

Theo trình bày của chị Chợ và người nhà, ngày 15.10, sản phụ này được đưa đến phòng siêu âm của Bệnh viện huyện Quảng Điền để khám thai theo định kỳ. Người trực tiếp khám siêu âm cho chị Chợ là bác sĩ Nguyễn Công Phương.

Sau khi khám siêu âm cho chị Chợ, bác sĩ Phương kết luận rằng thai nhi trong bụng chị này đã 31 tuần tuổi, nặng 1.700g và phát triển ổn định, bình thường. Kết quả này khiến chị Chợ và gia đình vui mừng.

Đến ngày 9.11, tức khi thai nhi đã 34 tuần tuổi, chị Chợ tiếp tục được người nhà đưa đến khám thai tại phòng siêu âm của Bệnh viện huyện Quảng Điền. Tại đây, chị Chợ tiếp tục được bác sĩ Nguyễn Công Phương khám siêu âm. Tuy nhiên, sau khi khám cho chị Chợ, bác sĩ Phương kết luận thai nhi trong bụng chị này “đã lưu từ khi 29 tuần tuổi”.

Kết quả khám siêu âm “tiền hậu bất nhất” của bác sĩ Phương khiến chị Chợ và gia đình hết sức bức xúc. “Tại sao thai lưu từ khi 29 tuần tuổi nhưng ở lần siêu âm vào ngày 15.10, bác sĩ Phương kết luận thai nhi 31 tuần tuổi phát triển bình thường? Nếu tôi không đến bệnh viện để khám lại thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra”- chị Chợ nói.

Người nhà sản phụ "tố" BV siêu âm "tiền hậu bất nhất" - 2

Bác sĩ Nguyễn Công Phương- người trực tiếp khám siêu âm 2 lần cho sản phụ Trần Thị Chợ.

Trao đổi về vấn đề này, bác sĩ Nguyễn Công Phương cho rằng, tại thời điểm siêu âm vào ngày 15.10, ông kết luận thai nhi trong bụng chị Chợ 31 tuần tuổi, cân nặng 1.700g và phát triển bình thường là hoàn toàn chính xác. Còn đợt siêu âm vào ngày 9.11 ông kết luận thai nhi lưu từ thời điểm 29 tuần tuổi là do căn cứ vào kết quả truy xuất từ hệ thống máy siêu âm. Cụ thể, lúc này, qua các thông số về chiều cao, đường kính phần đầu, bụng… của thai nhi, ông nhận định thai đã lưu khi 29 tuần tuổi.

Trao đổi với PV Dân Việt, bác sĩ Nguyễn Phương Tuấn- Giám đốc Bệnh viện huyện Quảng Điền cho rằng, trong vụ việc này bác sĩ của bệnh viện không có sai sót gì về chuyên môn và không có chuyện siêu âm thai chết mà không biết.

Theo giải thích của ông Tuấn, khi chị Chợ đến bệnh viện siêu âm vào ngày 15.10, bác sĩ kết luận thai nhi trong bụng chị này 31 tuần tuổi và phát triển bình thường là hoàn toàn chính xác. Đến ngày 9.11, chị Chợ đến khám thai lại thì thai nhi trong bụng chị này đã chết cách đó khoảng 1 tuần.

Ông Tuấn nói, khi thai bị chết thì bao giờ cũng nhỏ hơn bình thường nên dựa vào các chỉ số đo bác sĩ kết luận thai đã tử vong tương đương thai 29 tuần tuổi, nhưng thực tế lúc này thai đã 33-34 tuần tuổi.

Theo An Sơn (danviet.vn)
Tin tức trong ngày - Làm rõ vụ sản phụ tử vong sau khi sinh con tại trạm y tế Làm rõ vụ sản phụ tử vong sau khi sinh con tại trạm y tế
Được gia đình đưa đến Trạm y tế xã sinh con, sản phụ đã tử vong sau khi em bé chào đời.
Tin tức trong ngày - Vụ sản phụ tử vong ở Huế: Người nhà gửi đơn tới Bộ trưởng Y tế Vụ sản phụ tử vong ở Huế: Người nhà gửi đơn tới Bộ trưởng Y tế
Trong đơn gửi đến Bộ trưởng Bộ Y tế, người nhà sản phụ Hà cho biết, sau khi sản phụ này qua đời đột ngột, Bệnh viện T.Ư Huế không một lời...
Tin tức trong ngày - Bộ Y tế yêu cầu báo cáo vụ sản phụ tử vong ở Ninh Bình Bộ Y tế yêu cầu báo cáo vụ sản phụ tử vong ở Ninh Bình
Bộ Y tế yêu cầu báo cáo diễn biến, quản lý thai nghén, diễn biến chuyển dạ và chăm sóc sau sinh.
Sức khỏe đời sống - Sản phụ cùng thai nhi chết bất thường tại bệnh viện Sản phụ cùng thai nhi chết bất thường tại bệnh viện
Sau khi có dấu hiệu đau bụng dưới, người nhà đã kịp thời chuyển chị Vân đến Bệnh viện Đa khoa huyện Diễn Châu. Tuy nhiên, đang lúc chờ sinh...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang