Người Kurd đồng loạt phản công IS trên toàn Iraq

Thứ Năm, ngày 20/11/2014 16:00 PM (GMT+7)

Dân quân người Kurd ồ ạt tấn công các vị trí của IS ở nhiều khu vực khác nhau dưới sự yểm trợ của không lực đồng minh.

Ngày 19/11, lực lượng dân quân người Kurd dưới sự hậu thuẫn của bom Mỹ đã đồng loạt mở một đợt tấn công quy mô lớn vào các mục tiêu phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tại những khu vực bị IS chiếm đóng vào mùa hè vừa rồi.

Người Kurd đồng loạt phản công IS trên toàn Iraq - 1

Dân quân người Kurd đồng loạt phản công IS ở nhiều khu vực

Tại Iraq, dân quân người Kurd ồ ạt tấn công vào các vị trí của IS ở tỉnh Diyala và Kirkuk, những vùng đất bị IS kiểm soát trong chiến dịch tấn công hồi tháng Tám.

Dân quân người Kurd ở tỉnh Diyala đã phối hợp với lực lượng an ninh Iraq chiếm lại hai thị trấn quan trọng là Saadiya và Jalula. Còn lại Kirkuk, chiến đấu cơ Mỹ đã oanh kích dữ dội vào các mục tiêu IS, mở đường cho dân quân người Kurd tấn công chiếm lại khu vực xung quanh thị trấn Kharbaroot.

Tại thị trấn chiến lược Kobani, phiến quân IS cũng đánh mất một loạt tòa nhà quan trọng và một lượng lớn vũ khí, đạn dược vào tay dân quân người Kurd.

Đợt tấn công quy mô lớn này được dân quân người Kurd phát động sau khi xảy ra một vụ đánh bom tự sát kinh hoàng ở Irbil khiến ít nhất 5 người thiệt mạng, và nhà chức trách Iraq nghi ngờ chính IS là thủ phạm đứng đằng sau vụ đánh bom này.

Kẻ đánh bom liều chết đã lái xe xông thẳng vào một chốt kiểm soát trên con đường dẫn tới trụ sở chính quyền thành phố Irbil rồi kích hoạt quả bom gắn trên xe, khiến nhiều người xung quanh thiệt mạng và bị thương, trong đó có nhiều cảnh sát.

Người Kurd đồng loạt phản công IS trên toàn Iraq - 2

Một vụ đánh bom tự sát do IS thực hiện ở thành phố Irbil

Phó Tổng thống Iraq Osama al-Nujaifi hôm thứ Tư cũng đã kêu gọi toàn thể người dân Iraq hợp tác với các lực lượng an ninh và dân quân người Kurd để phản công đáp trả bọn khủng bố IS trên lãnh thổ nước này.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Anh cho hay các chiến đấu cơ của nước này và 6 quốc gia khác cũng đã mở một đợt không kích mới nhắm vào mục tiêu IS ở gần tỉnh Kirkuk bằng bom thông minh dẫn đường bằng laser để hỗ trợ cho lực lượng dân quân người Kurd trên mặt đất.

Trước đó, máy bay do thám của họ đã phát hiện một mạng lưới hầm ngầm, chiến hào và các vị trí chiến đấu được ngụy trang bí mật của phiến quân IS tại khu vực trên. Họ cũng phát hiện một xe ủi của IS đang đào công sự cho các phiến quân chống cự những đợt tấn công của quân đội Iraq. Ngay lập tức, chiếc xe ủi đó đã bị trúng một quả tên lửa Hellfire và bị tiêu diệt.

Mặc dù dân quân người Kurd và quân đội Iraq đã có những bước tiến nhất định trên chiến trường, song các quan chức liên quân vẫn khẳng định rằng họ cần phải chuẩn bị cho một cuộc chiến lâu dài trước IS.

Người Kurd đồng loạt phản công IS trên toàn Iraq - 3

IS mất nhiều vị trí quan trọng chiến lược ở thị trấn Kobani

Tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ đã phát biểu rằng chiến dịch tấn công chống phiến quân IS ở Iraq và Syria có thể kéo dài “vài năm”.

Trong khi đó, tướng Lord Richards, một cựu quan chức quân đội Anh nhận định rằng những cuộc không kích như trên là chưa đủ để đánh bại IS, mà lực lượng liên quân rốt cuộc “sẽ phải đưa quân kiểm soát mặt đất để ngăn chặn IS hoạt động, và chỉ có bộ binh mới có thể làm được điều đó”.

Theo Trí Dũng (Theo AFP) (Khám phá)
Tin tức trong ngày - IS bị vùi dập ở Kobani, tìm cách vươn vòi sang Libya IS bị vùi dập ở Kobani, tìm cách vươn vòi sang Libya
IS liên tiếp mất nhiều vị trí chiến lược và vũ khí, đạn dược vào tay dân quân người Kurd.
Tin tức trong ngày - IS sắp bị đánh gục ở thị trấn chiến lược Kobani IS sắp bị đánh gục ở thị trấn chiến lược Kobani
Liên tiếp bị mất các vị trí chiến lược, IS giờ đây đang co cụm ở một góc của thị trấn Kobani.
Tin tức trong ngày - IS đang hết dần vũ khí trả thù Mỹ và phương Tây IS đang hết dần vũ khí trả thù Mỹ và phương Tây
Phiến quân IS đang hết dần thứ vũ khí trả thù duy nhất đối với Mỹ và phương Tây.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang