Người giải mã bí ẩn hạt neutrino "ma quái" nhận giải Nobel Vật lý

Thứ Ba, ngày 06/10/2015 18:39 PM (GMT+7)

Giải Nobel Vật lý 2015 được trao cho hai nhà khoa học Takaaki Kajita (Nhật Bản) và Arthur B. McDonald (Canada) vì công trình khám phá ra sự dao động của hạt neutrino (hạt sơ cấp), qua đó cho thấy neutrino có khối lượng.

"Các nhà vật lý đã góp phần chứng minh rằng, neutrino - "hạt sơ cấp khó nắm bắt nhất của tự nhiên" - có khối lượng. Trước đây, hạt neutrino được cho là không có khối lượng", tuyên bố của Quỹ Nobel ở Stockholm ca ngợi.

Người giải mã bí ẩn hạt neutrino "ma quái" nhận giải Nobel Vật lý - 1

Chân dung 2 nhà khoa học giật giải Nobel Vật lý 2015

Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển nhấn mạnh rằng, công trình của hai nhà khoa học Takaaki Kajita và Arthur B. McDonald đã có đóng góp quan trọng làm thay đổi sự hiểu biết của nhân loại về hoạt động ở tận cùng của vật chất và vũ trụ của chúng ta.

Neutrino là một trong số các hạt cơ bản cấu thành vật chất. Chúng được xem là “ma quái” do có thể xuyên qua vũ trụ, bầu khí quyển trái đất và chính trái đất mà hầu như không tương tác với vật chất thông thường. Điều này khiến việc nghiên cứu chúng hết sức khó khăn.

Nhà khoa học Takaaki Kajita sinh năm 1959 tại Higashimatsuyama, Nhật Bản. Ông nhận bằng tiến sĩ tại Trường ĐH Tokyo năm 1986 và hiện là Giám đốc Viện nghiên cứu tia vũ trụ đồng thời là Giáo sư tại Trường ĐH Tokyo.

Trong khi đó, nhà khoa học Arthur B. McDonald sinh tại Canada năm 1943, có bằng tiến sĩ tại Viện Công nghệ California năm 1969 và hiện là Giáo sư danh dự tại Trường ĐH Queen (Canada).

Hai nhà khoa học này sẽ chia đôi khoản tiền thưởng 8 triệu kronor Thụy Điển (962.000 USD).

Trước đó, hôm thứ Hai (5.10), bộ 3 nhà khoa học Ireland, Nhật Bản, Trung Quốc lần lượt là William C. Campbell, Satoshi Omura và Youyou Tu đã giành giải Nobel Y học 2015 nhờ các công trình nghiên cứu và sáng chế ra những loại thuốc mới kháng các bệnh ký sinh trùng. 

Ngày mai, giải Nobel Hóa học sẽ được công bố. Giải Nobel Văn học sẽ được tiết lộ vào thứ Năm. Sự kiện chính, giải Nobel Hòa bình, sẽ được trao vào thứ Sáu tại Oslo, Na Uy. Cuối cùng, vào thứ Hai tuần sau, người đoạt giải Nobel Kinh tế 2015 sẽ được xướng tên.

Giải Nobel được nhà khoa học Thụy Điển Alfred Nobel tạo ra trong bản di chúc 1895 và được trao lần đầu vào năm 1901.

Theo Phương Đăng (danviet.vn)
Thế giới - Chủ tịch Ủy ban Nobel Hòa bình bất ngờ bị “lật đổ” Chủ tịch Ủy ban Nobel Hòa bình bất ngờ bị “lật đổ”
Ông Jagland từng bị chỉ trích dữ dội vì đã trao giải Nobel Hòa bình cho Tổng thống Mỹ Barack Obama.
8X + 9X - Chuyện cô gái bị ám sát hụt được trao giải Nobel Hòa bình Chuyện cô gái bị ám sát hụt được trao giải Nobel Hòa bình
Thoát chết sau một vụ ám sát, cô gái 17 tuổi  trở thành nhà hoạt động nhân quyền và là người trẻ nhất thế giới được trao giải Nobel Hòa...
Giáo dục - du học - Quốc gia nào sở hữu nhiều giải Nobel nhất thế giới? Quốc gia nào sở hữu nhiều giải Nobel nhất thế giới?
Trang The Richest đã tổng kết 10 quốc gia sở hữu nhiều giải Nobel nhất, trong đó Mỹ là quốc gia đứng đầu với 356 giải.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Giải thưởng Nobel
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang