“Người đàn ông chân voi” và ước mơ dang dở

Thứ Bảy, ngày 26/10/2013 06:35 AM (GMT+7)

Nói đến “người đàn ông chân voi” Nguyễn Duy Hải, dường như ai cũng nghĩ ngay đến một trường hợp đặc biệt với khối u khổng lồ 80kg. Nhưng ít ai biết rằng, người đàn ông này luôn mang tâm hồn lạc quan với nhiều dự định tương lai.

Khối u khổng lồ và nụ cười tươi

Tôi biết Nguyễn Duy Hải (33 tuổi, ở đường Nhà Chung, TP Đà Lạt) vào năm 2011. Khi đó, Hải đã mang trên mình khối u quái ác nặng đến 80kg và tôi tìm gặp anh để đưa một bản tin từ thiện với mong muốn kêu gọi nhà hảo tâm đóng góp giúp đỡ phần nào cho Hải.

Trước khi gặp Hải, tôi hình dung gương mặt anh phải nhăn nhó vì chịu đựng nỗi đau hàng chục năm trời. Nhưng Hải đã làm chúng tôi ngạc nhiên bởi hình ảnh hoàn toàn ngược lại: một nụ cười tươi luôn thường trực trên khuôn mặt anh.

“Người đàn ông chân voi” và ước mơ dang dở - 1

Nụ cười luôn xuất hiện trên khuôn mặt Hải

Sinh ra như những đứa trẻ bình thường, nhưng năm lên 4 tuổi, nỗi bất hạnh bắt đầu tìm đến khi người nhà phát hiện chân phải của Hải có dấu hiện phình to hơn bình thường. Đến năm 17 tuổi, Hải được gia đình đưa đi khám bệnh, bác sĩ chẩn đoán bị bệnh “chân voi” với khối thịt dư nặng đến 25kg, phải cắt bỏ và tháo khớp chân. Khoảng 4 năm sau, chân của anh lại phình to dần, to dần cho đến khi nặng hơn 80kg. Gia đình nghèo khó, Hải phải nằm một chỗ, không thể làm việc hoặc đi lại mà phải phải trông vào sự chăm sóc của người mẹ già. Bà Nguyễn Thị Cho Con (mẹ của Hải) cho biết: “Những đêm trái gió, trở trời, căn bệnh hành hạ nó lắm, nó cứ cắn răng chịu đựng. Gia đình thương nó lắm nhưng không có tiền chạy chữa”.

Sau khi một số tờ báo đưa tin và kêu gọi hỗ trợ, năm 2011, Hải được khám bệnh, rồi đưa về Bệnh viện FV (TP.HCM) để phẫu thuật cắt bỏ khối u. Gặp Hải vào chiều 17/7/2011, trước khi anh được chuyển về TP.HCM, trên môi anh vẫn nở nụ cười tươi. Hải tin tưởng với tiến bộ y khoa trong nước và thế giới sẽ giúp anh trở lại thành người bình thường, có cuộc sống bình thường…

“Người đàn ông chân voi” và ước mơ dang dở - 2

“Người đàn ông chân voi” ra đi khi ước mơ còn dang dở

Ước mơ dang dở

Đầu năm 2012, điều kỳ diệu đã đến với Nguyễn Duy Hải. Sau nhiều lần hội chẩn và một cuộc phẫu thuật kéo dài 10 giờ đồng hồ do bác sĩ người Mỹ McKey McKinnon thực hiện, khối u khổng lồ trên cơ thể Hải được tác bỏ. Sau một thời gian điều trị, Hải đã tự đi lại được với chiếc nạng. Rồi anh được trở về sống với gia đình để thực hiện những ước mơ, dự định của mình.

Tôi nhớ, có lần Hải đã nói rằng, sau khi cắt bỏ khối u, anh dự định sẽ đi học nghề sửa đồng hồ để kiếm sống, phụ giúp gia đình và nuôi mẹ già. Nhưng sau khi phẫu thuật, đôi tay của anh bị yếu và run nên không thực hiện được dự định đó. Hải quyết định chuyển hướng mở một quầy tạp hóa nhỏ, nhưng chưa gom đủ tiền thì vết thương tái phát.

Chiều tối 24/10, tôi nhận tin từ đồng nghiệp thông báo “Hải chân voi” phải nhập viện cấp cứu. Liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng, tôi được biết tình trạng sức khỏe của Hải nguy kịch, tiên lượng khó qua khỏi. Tôi vẫn hi vọng điều kỳ diệu sẽ đến với Hải lần thứ hai. Nhưng điều đó đã không diễn ra.

Rạng sáng 25/10, Hải đã rời bỏ cõi trần, cũng bất ngờ như lần anh được trút bỏ khối u đè nặng đời mình. “Nó đi đột ngột quá, chưa thực hiện được ước mơ, dự định của mình”, bà Nguyễn Thị Cho Con nghẹn ngào.

Theo Thanh Sơn (Khampha.vn)
Tin tức trong ngày - “Người đàn ông chân voi” nguy kịch “Người đàn ông chân voi” nguy kịch
Người đàn ông từng mang trên mình khối u khổng lồ 80kg với biệt danh “Hải chân voi” đã phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.
Tin tức trong ngày - “Người đàn ông chân voi” qua đời “Người đàn ông chân voi” qua đời
Người đàn ông từng hàng chục năm mang trên mình khối u quái ác nặng 80kg đã qua đời, dù hai năm trước, khối u đã được cắt bỏ.
Tin tức sức khỏe - Con khó ngủ, quấy khóc kéo dài: mẹ hối hận vì không biết đến mẹo này Tin tài trợ | SONNO bimbi Con khó ngủ, quấy khóc kéo dài: mẹ hối hận vì không biết đến mẹo này
Bé khóc đêm dai dẳng, không chịu ngủ đã trở thành nỗi kinh hoàng đối với cả gia đình chị Huỳnh Thị Nhương (Đà Nẵng). Vậy làm thế nào để vượt...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang