Người dân "đội nắng" xem hội gò Đống Đa

Thứ Sáu, ngày 12/02/2016 13:29 PM (GMT+7)

Sáng mùng 5 Tết, hàng nghìn du khách và người dân Thủ đô cùng hàng trăm diễn viên tham gia diễn xướng kỷ niệm 227 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa.

Cách đây tròn 227 năm, vào mùa xuân năm Kỷ Dậu (1789), Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ cùng nghĩa quân Tây Sơn sau cuộc hành quân thần tốc, đã bất ngờ tiến vào Thăng Long, đánh tan hơn 29 vạn quân Thanh xâm lược. 

Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa cũng ghi dấu chiến công quét sạch quân xâm lược, chỉ sau 45 ngày quân Thanh đã bị đánh bật khỏi thành Thăng Long. Theo các tư liệu lịch sử, sau chiến thắng này, hàng vạn quân xâm lược đã được chôn cất, đắp thành 7 gò cao, đến nay chỉ còn lưu lại một gò là gò Đống Đa.

Người dân "đội nắng" xem hội gò Đống Đa - 1

Sáng nay 12.2 (mùng 5 Tết Bính Thân), tại Công viên Văn hóa Đống Đa (phường Quang Trung, Quận Đống Đa, Hà Nội) đã diễn ra Lễ hội gò Đống Đa, kỷ niệm 227 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789-2016). Ngay từ sáng sớm, hàng nghìn du khách và người dân Thủ đô đã đến xem lễ hội.

Người dân "đội nắng" xem hội gò Đống Đa - 2

Trên gò Đống Đa người dân thắp hương tưởng nhớ và ghi nhớ lời nói của vua Quang Trung được khắc trên tấm bia đá

Người dân "đội nắng" xem hội gò Đống Đa - 3

Bà Hoàng Thị Lứa (77 tuổi), bật khóc khi thắp nén hương tưởng nhớ người anh hùng dân tộc, bà chia sẻ: "Cứ đến ngày này là tôi lên dâng hương tại đây, cảm xúc mỗi năm một khác. Những năm gần đây, gò Đống Đa đẹp hơn. Tôi làm vệ sinh tại đất gò này được 20 năm, về hưu được 7 năm nay nên có rất nhiều kỷ niệm tại gò đất thiêng này".

Người dân "đội nắng" xem hội gò Đống Đa - 4

Người lớn dạy trẻ nhỏ chắp tay thành kính trước tấm bia đá, tưởng nhớ vua Quang Trung trên gò Đống Đa

Người dân "đội nắng" xem hội gò Đống Đa - 5

Bà Ngô Thị Tính, 70 tuổi cho biết: "Năm nào tôi cũng đến đây để xem lễ hội có gì thay đổi, có gì ấn tượng nhất và ghi lại những câu nói của vua Quang Trung về cho các cháu học. Tôi đưa các cháu đi để các cháu biết, nơi đây vua Quang Trung đã thắng quân nhà Thanh vào mùng 5 Tết, cho chúng tự hào về đất nước mình".

Người dân "đội nắng" xem hội gò Đống Đa - 6

Sau nghi lễ rước, dâng hương tưởng nhớ công lao đánh đuổi ngoại xâm của vị anh hùng áo vải Nguyễn Huệ, màn võ thuật tái hiện lịch sử trận đánh Ngọc Hồi - Đống Đa được biểu diễn. 

Người dân "đội nắng" xem hội gò Đống Đa - 7

Bất chấp trời hanh nắng, hàng nghìn người dân vẫn kiên trì ngồi xem màn tái hiện lịch sử cách đây 227 năm của Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ

Người dân "đội nắng" xem hội gò Đống Đa - 8

Ngày này cách đây 227 năm, vào mùa xuân năm Kỷ Dậu 1789, nghĩa quân Tây Sơn, dưới sự chỉ huy của người anh hùng áo vải Quang Trung - Nguyễn Huệ đã hành quân thần tốc, bất ngờ tiến công vào kinh thành Thăng Long. Tướng nhà Thanh là Sầm Nghi Đống thua trận đã tự vẫn tại núi Ốc (gần Chùa Bộc hiện nay). Thành Thăng Long được giải phóng hoàn toàn. 

Người dân "đội nắng" xem hội gò Đống Đa - 9

Hình ảnh hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ sau chiến thắng đã mang cành đào về tặng cho công chúa Ngọc Hân, gợi lại truyền thống hào hùng chống giặc ngoại xâm của cha ông.

Người dân "đội nắng" xem hội gò Đống Đa - 10

Buổi biểu diễn gợi cho người xem cảm xúc mạnh về một thời hào hùng của dân tộc Việt Nam.

Người dân "đội nắng" xem hội gò Đống Đa - 11

Sau màn khai hội, người dân chen nhau thắp hương dưới chân tượng vua Quang Trung - Nguyễn Huệ...

Người dân "đội nắng" xem hội gò Đống Đa - 12

...và trước đền thờ Hoàng Đế Quang Trung.

Theo Hồng Phú (danviet.vn)
Tin tức trong ngày - Lễ hội đền Trần 2016 sẽ phát ấn vào lúc 5 giờ 30 phút Lễ hội đền Trần 2016 sẽ phát ấn vào lúc 5 giờ 30 phút
Theo Ban tổ chức Lễ hội Khai ấn đền Trần (Nam Định), năm 2016, lễ phát ấn sẽ diễn ra vào lúc 5 giờ 30 phút, sớm hơn 2 năm trước.
Tin tức trong ngày - Tiết lộ số tiền giao dịch mùa lễ hội chùa Hương Tiết lộ số tiền giao dịch mùa lễ hội chùa Hương
Số tiền giao dịch mỗi mùa lễ hội là "khổng lồ", nhưng "số tiền thu về cho ngân sách rất khiêm tốn".
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang