Người đàn bà sống như người nguyên thủy

Thứ Hai, ngày 03/01/2011 08:45 AM (GMT+7)

Căn lều nhỏ làm tạm bợ bằng cây rừng nằm chông chênh bên sườn đồi, không một vật dụng liên quan đến sự văn minh, bao năm nay là nơi ẩn náu của một người đàn bà câm điếc. Thức ăn hàng ngày của bà là củ rừng và nước suối...

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Phải mất nửa ngày đường theo chân anh Hoàng Kim Hội, một thanh niên người dân tộc Dao, chúng tôi mới đến được khe Quàng Vải (xã Kiên Mộc, huyện Đình Lập, Lạng Sơn), dọc suốt lối đi cỏ mọc ùm tùm. Từ xa đã thấy hiện ra độc một cái lều nhỏ được dựng tạm bợ bằng cây rừng nằm vắt vẻo bên sườn đồi. Mới nhìn cứ ngỡ đó là lán của những người đi rừng dựng lên để ở tạm. Anh Hội giới thiệu: “Đấy là nhà ở của một người đàn bà câm điếc”.

Trong lều, một người đàn bà có nước da xanh đang co ro ngồi cạnh bếp lửa. Chị tên là Dương Tài Múi, 40 tuổi, bị câm điếc, bỏ vào rừng sâu sống một mình đã nhiều năm nay.

Mái lều của chị được ghép bằng mấy tấm lợp của những lán canh nương mục nát mà chị lượm được. Túp lều thấp lè tè, chỉ đủ một người chui ra chui vào; xung quanh được che bằng mấy cành cây nứa kết lại bằng những sợi dây leo rừng.

Chị Múi bị câm điếc từ bé, lại sống cách ly với cộng đồng đã lâu nên nhìn thấy người lạ chị có phần sợ sệt. Để tiếp cận được với chị, chúng tôi nhờ đến ông Dương Dỉ Thim, bố đẻ của chị Múi, năm nay đã gần 90 tuổi từ bản Hin Đăm sang phiên dịch.

“Nó sống như con thú trong rừng rồi, không biết gì nữa đâu, nó chỉ biết ăn củ rừng, uống nước suối thôi”, ông Hoàng Choong Hội, trưởng thôn Khe Luồng, nói. Mấy năm trước, chị Múi sống cùng người em ruột nhưng khi người em bị bệnh mất đi chị bỏ vào thôn Khe Luồng sống một mình trong rừng từ đó đến nay. Lúc chúng tôi đến, chị Múi đang lúi húi luộc một nồi gì đó, nước luộc đen sì. Theo anh Hội thì đó là củ giáy rừng.

Ông Thim phân trần: “Nó đói quá phải lấy củ rừng ăn thôi, chỗ này xa quá không mang được thức ăn cho nó, thỉnh thoảng mới mang ít gạo cho nó ăn qua ngày”.

Trong căn lều đơn sơ lạnh lẽo không một thứ gì liên quan tới cuộc sống văn minh. Chỉ có một vài vật dụng sinh hoạt hàng ngày đã cũ và sứt mẻ gần hết. Mỗi tháng chị Múi cũng được phụ cấp 120.000đ nhưng anh trai là người đi nhận. Chị cũng có thẻ bảo hiểm nhưng đi khám ở trên huyện chẳng ra bệnh gì nên lại cuốc bộ lần mò về nhà. Giờ chị sống như người nguyên thuỷ.

Người đàn bà sống như người nguyên thủy - 1

Gia tài của chị là một chiếc xoong và hai cái bát mẻ

Hàng ngày, lương thực chủ yếu của chị là rau rừng và nước suối, đã nhiều năm nay chị không biết mùi thịt cá. Chiếc giường ngủ được kê bằng thân cây. Nhìn vào gia cảnh khốn cùng, nhìn vào ánh mắt vô hồn một màu vàng đục, chúng tôi không khỏi chạnh lòng.

Buổi tối ở Hin Đăm lạnh đến thấu xương, ngồi bên bếp lửa mới thấy cái khó khăn, khổ cực của đồng bào nơi đây, bên ngoài gió vẫn từng cơn thổi vào mái lều nghe lạnh cả người. Trưởng bản Khe Luồng Dương Choong Hội cho biết: “Cả bản có 42 hộ sống gần như tách biệt nhau, mỗi nhà một quả đồi, cái khó nhất là mỗi khi có việc triệu tập họp bản có khi đi mất vài ngày mới thông báo hết, nhiều người không biết nói tiếng Kinh, chữ không biết đọc nên việc phổ biến những chính sách của Nhà nước cũng gặp nhiều khó khăn”.

Người đàn bà sống như người nguyên thủy - 2

Phút vui vẻ hiếm hoi của chị Múi

Ông Dương Choong Hội buồn rầu: “Thương nó lắm, một mình sống trong rừng không điện, không đèn, con gái một thân, một mình không biết đêm đến nó xoay xở thế nào, sợ nhất là thú dữ, ốm đau không người chăm sóc, nó là người Hin Đăm nhưng sang Khe Luồng bên này ở tao biết nhưng kệ nó thôi”.

Nhiều hôm bố và anh trai thấy thương quá mang cơm vào cho chị ăn, nhưng cũng chỉ thi thoảng bởi sức khỏe ông đã yếu, đường đi lại khó khăn nên đành chấp nhận. Thương con, ông Thim đã nhiều lần bảo con về nhưng chị Múi không nghe.

Bao nhiêu lần vào thăm con là bấy nhiêu lần ông Thim rơi nước mắt, thấy con ngày một xanh xao, gầy gò, hoang dại hơn. Sợ con gái đêm lạnh không có củi đốt, người cha già đã lên rừng hái củi mang về cho con sưởi hàng đêm. Đêm đông giữa núi rừng Tây Bắc lạnh đến thấu xương, chỉ có tiếng thú kêu. Rời Khe Luồng, nhìn cảnh hoang vắng lạnh lẽo mà chúng tôi không khỏi xót thương cho một con người.

24H.COM.VN (Theo Dân trí)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: tin tuc 24h
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7