Ngưng miễn phí cấp mới thẻ căn cước công dân

Thứ Hai, ngày 05/09/2016 11:27 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Thời sự

Công dân đủ 14 tuổi trở lên khi được cấp mới thẻ căn cước công dân sẽ phải đóng 70.000 đồng.

Ngưng miễn phí cấp mới thẻ căn cước công dân - 1

 Các cán bộ làm công tác cấp thẻ CCCD . Ảnh: TUYẾN PHAN

Bộ Tài chính vừa đăng tải công khai dự thảo Thông tư hướng dẫn chế độ thu, nộp, quản lý lệ phí cấp thẻ căn cước công dân (CCCD). Nếu được thông qua, thông tư này sẽ thay thế Thông tư 170/2015 của Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý lệ phí CCCD.

Theo dự thảo thông tư, thay vì được miễn phí khi cấp mới thẻ CCCD như quy định hiện hành thì nhiều đối tượng công dân sẽ phải nộp phí.

Cụ thể, công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên khi làm thủ tục cấp lần đầu, cấp đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân phải nộp lệ phí cấp CCCD như sau: cấp mới, cấp lại: 70.000 đồng/thẻ; đổi: 50.000 đồng/thẻ.

Công dân thường trú tại các xã, thị trấn miền núi; các xã biên giới; các huyện đảo nộp lệ phí thẻ CCCD bằng 50% mức thu quy định trên. Trường hợp đổi thẻ khi có sai sót về thông tin do lỗi của cơ quan quản lý thì không phải nộp lệ phí.

Như vậy, so với thông tư 170/2015, dự thảo thông tư đã bỏ đi hai trường hợp được miễn lệ phí gồm công dân từ đủ 14 tuổi trở lên làm thủ tục cấp thẻ lần đầu và đổi thẻ khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi. Điều này đồng nghĩa với việc công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên khi làm thủ tục cấp, đổi thẻ CCCD thì đều phải nộp phí.

Dự thảo thông tư cũng nêu rõ những trường hợp được miễn lệ phí như công dân đã được cấp CMND 9 số và CMND 12 số nay chuyển sang cấp căn cước công dân theo Luật căn cước công dân; Đổi căn cước công dân khi Nhà nước quy định thay đổi địa giới hành chính...

Theo Tuyến Phan (Pháp luật TPHCM)
Tin tức trong ngày - Rối rắm cấp căn cước công dân? Rối rắm cấp căn cước công dân?
16 địa phương đã triển khai cấp CMND 12 số sẽ dừng cấp và chuyển sang cấp căn cước công dân từ 1-1-2016; 47 tỉnh, thành còn lại vẫn cấp CMND...
Tin tức trong ngày - Thiếu phôi thẻ căn cước, dân phải chờ hai tháng nữa Thiếu phôi thẻ căn cước, dân phải chờ hai tháng nữa
Thời gian trả thẻ thay vì 7 ngày như quy định do nhiều lý do đã bị kéo dài, sớm nhất là 40 ngày.
Tin tức trong ngày - CMND cũ sẽ được xử lý thế nào khi làm thẻ căn cước? CMND cũ sẽ được xử lý thế nào khi làm thẻ căn cước?
Khi làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) CMND cũ của công dân sẽ bị cắt góc và trả lại.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Thời sự
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang