Ngư dân bắt được con cá toàn thân vàng óng quý hiếm

Thứ Ba, ngày 04/10/2016 16:00 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Tin ngắn

, Tin nóng

Vừa buông chài trên cửa sông Tiền, ngư dân ở Vĩnh Long thấy tay lưới nặng nên kéo lên thì phát hiện một con cá sủ vàng nằm bên trong.

Ngư dân bắt được con cá toàn thân vàng óng quý hiếm - 1

Ông Hiệp cầm con cá sủ vàng vừa bắt được trên cửa sông Tiền

Ngày 4.10, ông Đoàn Văn Hiệp (51 tuổi, ngụ Vĩnh Long) cho biết, vừa bắt được con cá sủ vàng trên cửa sông Tiền. Theo đó, con cá sủ vàng nặng 4,5kg, dài khoảng 0,5m đã được ông Hiệp ướp đá chờ thương lái đến mua.

Trước đó, vào trưa 3.10, trong lúc đang kéo chài trên cửa sông Tiền (đoạn thuộc huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre) thì ông Hiệp phát hiện có cá to đang quậy tung trong lưới tìm cách thoát ra ngoài. Sau 5 phút “vật lộn”, ông Hiệp đã đưa được con cá lên ghe.

“Tôi không biết đây là cá sủ vàng quý hiếm. Chỉ biết tay lưới nặng, khi đưa cá lên ghe tôi quan sát con cá có miệng và viền quanh mang cá màu vàng nên tức tốc chạy ghe vào bờ hỏi một số người thì mới hay đó là cá sủ vàng,”, ngư dân Hiệp kể.

Đưa lên mặt nước không bao lâu thì con cá chết và được ông Hiệp ướp đá. Hiện có một số người đã đến liên hệ ra giá mua con cá này nhưng ông Hiệp chưa đồng ý bán.

Ngư dân bắt được con cá toàn thân vàng óng quý hiếm - 2

Con cá sủ vàng nặng 4,5kg, dài khoảng 0,5m đã được ông Hiệp ướp đá chờ thương lái đến mua.

Theo người dân địa phương, dọc hai bên bờ sông Tiền có rất nhiều gia đình làm nghề chài lưới nhưng chưa bao giờ bắt được cá sủ vàng quý hiếm như ông Hiệp. Đa phần, ngư dân chỉ bắt được cá sủ trắng.

Trước đó vào ngày 17.9, ngư dân Huỳnh Phi Công (33 tuổi, ngụ tổ 20, ấp Mỹ Hưng 2, xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) trong lúc thả lưới trên sông Hậu thì bắt được con cá sủ vàng “khủng ” có trọng lượng 5,5kg, dài gần 1m và được nhiều thương lái đến trả giá nửa tỷ đồng.

Ngày 10.8, chị Nguyễn Thị Tuyết Hạnh (ngụ huyện Bình Đại, Bến Tre) cùng chồng đi câu cá tại đoạn sông Tiền thuộc huyện Bình Đại thì bắt được con cá sủ vàng 3,8kg và có người trả giá cả trăm triệu đồng ngay khi kéo lên bờ.

Cá sủ vàng có tên khoa học là Otolithoides Biauritus, rất quý hiếm, đặc biệt có giá trị lớn trong lĩnh vực y học. Bong bóng cá được sử dụng làm nguyên liệu hữu cơ sản xuất chỉ tự tiêu, có khả năng tự hủy sau khi phẫu thuật, không gây tổn thương đối với mô, giảm thiểu nguy cơ viêm nhiễm nên giá cao.

Loài này sinh sống ở biển, đến mùa đẻ (tháng 1 - 4 và tháng 9 - 10 âm lịch hàng năm) sẽ vào các vùng cửa sông nước lợ cặp đôi và đẻ. Cá con ngược lên vùng nước ngọt sâu trong đất liền để sống. Sau 1 - 2 năm, cá đạt trọng lượng trên 10kg sẽ bắt đầu tìm ra biển lớn. Ở Việt Nam, từng có nhiều ngư dân câu được cá này và bán với giá hàng trăm triệu đồng

          Ngư dân bắt được con cá toàn thân vàng óng quý hiếm - 3

Con cá có miệng và viền quanh mang cá màu vàng

Ngư dân bắt được con cá toàn thân vàng óng quý hiếm - 4

Ngư dân bắt được con cá toàn thân vàng óng quý hiếm - 5

Ngày 17.9, ngư dân Huỳnh Phi Công (ở ấp Mỹ Hưng 2, xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) trong lúc thả lưới trên sông Hậu thì bắt được con cá sủ vàng “khủng ” có trọng lượng 5,5kg, dài gần 1m

Ngư dân bắt được con cá toàn thân vàng óng quý hiếm - 6

Cá sủ vàng có tên khoa học là Otolithoides Biauritus, rất quý hiếm, đặc biệt có giá trị lớn trong lĩnh vực y học.

Ngư dân bắt được con cá toàn thân vàng óng quý hiếm - 7

Bong bóng cá được sử dụng làm nguyên liệu hữu cơ sản xuất chỉ tự tiêu, có khả năng tự hủy sau khi phẫu thuật, không gây tổn thương đối với mô, giảm thiểu nguy cơ viêm nhiễm nên giá cao.

Theo Đông Thịnh (Dân Việt)
Tin tức trong ngày - Cá sủ vàng "khủng" mắc lưới ngư dân, thương lái trả giá nửa tỷ Cá sủ vàng "khủng" mắc lưới ngư dân, thương lái trả giá nửa tỷ
Nghe tin anh Công bắt được cá sủ vàng “khủng ”, nhiều thương lái ở miền Tây tìm đến trả nửa tỷ đồng nhưng ngư dân này vẫn chưa bán.
Tin tức trong ngày - Ngư dân bắt được cá sủ vàng tiền tỉ giờ ra sao? Ngư dân bắt được cá sủ vàng tiền tỉ giờ ra sao?
Ngư dân từng nhận được “lộc trời” vẫn đều đặn ra khơi đánh bắt cá và trú ngụ ở... gầm cầu.
Tin tức trong ngày - Những vụ cá sủ vàng quý hiếm “đi lạc” vào lưới ngư dân Những vụ cá sủ vàng quý hiếm “đi lạc” vào lưới ngư dân
Chỉ một lần trong đời đánh bắt được cá sủ vàng quý hiếm là ngư dân đã có thể đổi đời.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin ngắn
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang