Nghiệp chài lưới thành nghiệp thợ giặt

Thứ Bảy, ngày 27/02/2010 10:45 AM (GMT+7)

Nước sông Hồng cạn và cá tôm cũng cạn theo, người kéo chài buộc phải đổi nghề.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Sông Hồng cạn khiến đồng ruộng điêu đứng vì thiếu nước tưới, những người dân vạn chài lâu nay sống bằng nghề đánh bắt cá cũng đói khát theo.

Thời gian gần đây, sông Hồng quá cạn kiệt (lúc đỉnh điểm chỉ còn 0,1m - 0,2m nước), nghề đánh bắt cá trải qua bao đời, nuôi sống bao kiếp người, giờ đành gác lại, ngư dân sông Hồng đành chuyển nghề khác để kiếm sống qua ngày, đợi nước sông lên.

Lác đác người đan lưới đợi nước lên

“Tôi đã sống ở đây gần hết đời người, nhưng chưa năm nào thấy nước sông Hồng khô cạn như năm nay. Mấy hôm trước còn có thể lội qua sông được, mực nước chỉ qua đầu gối, cạn thế còn đâu cá tôm mà đánh bắt. Hai ba hôm nay các nhà máy thủy điện xả nước mới được thế này đấy” - Chị Mạc Thị Tình (55 tuổi) neo thuyền ở chân cầu Long Biên cho biết.

Con thuyền và cũng là căn nhà của vợ chồng chị Tình tháng trước còn nổi trên mặt nước, giờ đây đã nằm chơi vơi trên bãi cát, anh chị cũng không thiết kéo xuống, vì “kéo xuống cũng chẳng để làm gì”.

Chị Tình cũng không biết gia đình đã sống bằng nghề đánh bắt cá trên sông Hồng từ bao giờ, chị chỉ nhớ: “Khi sinh ra đã thấy bố mẹ sống bằng nghề cá, rồi bố mẹ mất, vợ chồng tôi tiếp tục kế nghiệp. Cứ không mưa thế này, chưa biết khi nào sông mới lại đầy nước”.

Tiếp tục ngược về phía thượng nguồn, chúng tôi ghé thăm xóm chài tại bến Chèm, các ngư dân sống bằng nghề đánh bắt cá ở đây, đều thuộc thôn Hồng Ngự, xã Thụy Phương, Từ Liêm, HN. 

Nghiệp chài lưới thành nghiệp thợ giặt - 1

Anh Nguyễn Văn Bình tranh thủ đan lưới lúc nhàn rỗi.

Tại  đây, có khoảng chục thuyền chài đang neo đậu, nhưng đều vắng bóng chủ. Tìm qua hầu hết các thuyền chúng tôi mới bắt gặp được anh Nguyễn Văn Bình, đang ngồi đan lưới trên thuyền.

Anh Bình cho biết: “Hơn tháng nay nước sông cạn không đánh bắt gì được, cả xóm đành phơi lưới. Mọi người lên bờ đi kiếm việc làm hết rồi, tôi được cắt cử ở lại đây để trông thuyền bè, đồ nghề. Lúc nhàn rỗi ngồi vá lại cái lưới. Mấy hôm nay thủy điện đang xả nước mạnh, tranh thủ tối ra buông lưới, nếu may cũng thu hoạch được thêm chút ít”.

Vạn nghề  thay vạn chài

Nghiệp chài lưới thành nghiệp thợ giặt - 2

Bác Nguyễn Thảo đang phân loại phế liệu do con dâu thu mua về.

Không còn kiếm sống được bằng nghề chài lưới, ngư dân các xóm vạn chài dọc sông hồng đành bỏ thuyền, bỏ lưới lên bờ kiếm việc làm khác để sống.

Hơn tháng nay vợ chồng chị Tình không còn đánh bắt cá, chị phải đi kiếm việc làm khác, ai thuê gì cũng làm, có khi giặt là quần áo, gánh nước, chặt lau sậy… kiếm 40 – 50 ngàn đồng/ngày.

“Tôi đang tính, vài hôm tới sẽ mượn cuốc vỡ bãi hoang trên kia để trồng ít rau, trước tiên là có cái ăn, sau nữa có thể đem bán kiếm thêm. Chị Tình nhẩm tính và chỉ tay về phía bãi hoang trước đây từng là lòng sông, nhưng nay đã xanh xanh vài ngọn cỏ.

Không còn đủ sức để làm những việc nặng nhọc, bác Nguyễn Thảo (74 tuổi, hàng xóm của chị Tình) vẫn cố gắng giúp các con phân loại phế liệu, để đem bán kiếm sống.

“Từ ngày nước sông cạn, không còn kéo chài được nữa, thằng con trai tôi lên chợ Long Biên bốc hàng thuê, con dâu thì đi thu mua phế liệu. Vợ chồng tôi sức yếu, chúng nó cho ngồi một chỗ phân loại phế liệu do con dâu thu mua về, để đem đi nhập. Ngày kiếm vài chục ngàn. Chỉ cầu mong nước sông sớm lên, để quay lại với nghề cũ” - bác Thảo chia sẻ.

Trong khi đó, không còn sống được với nghề cá, các ngư dân tại thôn Hồng Ngự đa phần tìm cho mình công việc tại các bãi cát, bến tàu.

“Công việc ở đấy tuy có nặng nhọc, nhưng kiếm cũng được không dưới 100 ngàn/ngày. Một số không xin được việc ở đó thì đi xây dựng, bốc vác, ve chai. Tình hình này nước sông còn cạn chưa biết đến bao giờ, không kiếm việc khác làm lấy gì để ăn?” - anh Bình lắc đầu.

Nước sông Hồng có thể thấp ngang mực nước biển

Ông Lê Thanh Hải, Phó giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương cho biết:

Một vài ngày nay, do phục vụ đổ ải, các hồ chứa nước như hồ Tuyên Quang, hồ Hòa Bình đã bắt đầu xả nước.

Do đó, mức nước sông Hồng nhờ đó mà nhích lên được một chút. Theo số liệu thống kê, thì vào lúc 7h ngày 24/2, mực nước sông Hồng ở Hà Nội đã ở mức 1,1m. Mực nước này có thể sẽ duy trì trong vài ngày.

Khi các hồ ngừng xả nước thì mực nước ở sông Hồng lại giảm xuống và có thể sẽ tái lập các chỉ số kỷ lục, thậm chí có thể xuống tới mức thấp nhất là ngang bằng với mực nước biển.

Tình hình chỉ được cải thiện khi có mưa rào và giông xuất hiện. Thông thường trong tháng 3 cũng có mưa rào và giông.

Tuy nhiên mưa không lớn nên nhiều khả năng phải đợi đến khi gió mùa đông nam hoạt động trở lại và gây mưa (tháng 4) và lũ tiểu mãn vào tháng 5 tình hình mới bớt căng thẳng.

Nghiệp chài lưới thành nghiệp thợ giặt - 3

(Theo Bee.net)
  Video chọn lọc
24H trên Facebook
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU, SON TUNG MTP
X
CNT2T3T4T5T6T7