Nghi phạm thú nhận ám sát Cựu phó thủ tướng Nga để trả thù

Thứ Ba, ngày 10/03/2015 10:16 AM (GMT+7)

Zaur Dadaev được cho là tổ chức vụ ám sát cựu phó thủ tướng Nemtsov vì ông này đã đưa ra những "bình luận tiêu cực" về người Hồi giáo và đạo Hồi.

Ngày 9/3, báo chí Nga đưa tin nghi phạm Zaur Dadaev thú nhận với cảnh sát Nga rằng anh ta đã tổ chức vụ ám sát cựu phó thủ tướng Nga Boris Nemtsov để trả thù cho những “phát ngôn tiêu cực về người Hồi giáo và đạo Hồi” của ông này.

Hãng tin Rosbalt của Nga dẫn lời các quan chức hành pháp cho hay họ đã có được lời khai ban đầu của Dadaev tại cơ quan điều tra. Dadaev cùng 4 nghi phạm khác bị bắt vì bị tình nghi có dính líu đến vụ sát hại ông Nemtsov ngay gần điện Kremlin hôm 27/2.

Nghi phạm thú nhận ám sát Cựu phó thủ tướng Nga để trả thù - 1
Nghi phạm Zaur Dadaev

Theo Rosbalt, vào tháng 1/2015, Dadaev biết được rằng “ông Nemtsov đã nhiều lần đưa ra những bình luận tiêu cực về người Hồi giáo sống ở Nga, về nhà tiên tri Mohammed và về đạo Hồi”. Nguồn tin của Rosbalt khẳng định Dadaev đã thừa nhận đứng ra tổ chức vụ ám sát trên.

Hiện vẫn chưa rõ những bình luận nào của ông Nemtsov đã khiến những tay sát thủ do Dadaev cầm đầu giận dữ đến vậy.

Sau vụ thảm sát kinh hoàng diễn ra ở tòa soạn báo Charlie Hebdo tại Paris khiến 12 người thiệt mạng, ông Nemtsov đã viết trên blog của mình rằng Hồi giáo là một “tôn giáo non trẻ vẫn đang ở thời kỳ Trung Cổ”, và thế giới vẫn còn phải “đấu tranh lâu dài để đánh bại quá trình khai phá của Hồi giáo”.

Ông Nemtsov cũng tuyên bố rằng nhà lãnh đạo Chechnya Ramzan Kadyrov “khiến mọi người phát ốm vì những lời đe dọa” và ông này “cần phải bị bỏ tù”.

Ngay sau vụ thảm sát ở Charlie Hebdo, hàng trăm ngàn người Hồi giáo ở thủ phủ Grozny của Checnya đã xuống đường biểu tình phản đối việc tạp chí này đăng hình ảnh của nhà tiên tri Mohammed.

Nghi phạm thú nhận ám sát Cựu phó thủ tướng Nga để trả thù - 2
Cựu phó thủ tướng Nga Boris Nemtsov bị ám sát ngay gần điện Kremlin

Sau khi hãng tin Rosbalt tiết lộ thông tin trên, phe đối lập ở Nga đã ngay lập tức bày tỏ sự nghi ngờ về cái gọi là “lời thú nhận” của Dadaev. Ông Ilya Yashin, người đồng lãnh đạo đảng đối lập RPR-Parnas với ông Nemtsov gọi giả thuyết mà hãng tin Rosbalt đưa ra là “mơ hồ”.

Ông Yashin viết trên Facebook: “Ông Nemtsov không bao giờ nói một lời tiêu cực nào về Hồi giáo. Ông ấy là người rất khoan hòa về tôn giáo, và chỉ lên án những kẻ khủng bố gây ra vụ thảm sát ở Paris. Rất nhiều chính trị gia khác còn tỏ ra quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn trong việc lên án những kẻ khủng bố”.

Một số người ủng hộ ông Nemtsov thì cho rằng các điều tra viên đã cố tình đổ lỗi cho những phần tử Hồi giáo cực đoan ở vùng đất Chechnya đầy bất ổn để “né trách nhiệm của chính phủ” trong một vụ ám sát gây chấn động dư luận.

Theo Trí Dũng (RT / Danviet.vn)
Thế giới - Lộ video quay cảnh ám sát cựu phó thủ tướng Nga Lộ video quay cảnh ám sát cựu phó thủ tướng Nga
Những chi tiết mà đoạn video quay lại cho thấy có vẻ như đây là một vụ ám sát đã được lên kế hoạch rất kỹ càng.
Tin tức trong ngày - Cựu phó thủ tướng Nga làm gì trước khi bị ám sát? Cựu phó thủ tướng Nga làm gì trước khi bị ám sát?
Một cảnh sát cho biết có một kẻ quan sát đứng từ xa và ra dấu hiệu cho những kẻ ám sát thực hiện vụ tấn công, chứng tỏ đây là một vụ giết...
Tin tức trong ngày - Cựu phó thủ tướng Nga bị “người cùng phe” ám sát? Cựu phó thủ tướng Nga bị “người cùng phe” ám sát?
Ủy ban điều tra Nga đang đặt ra một loạt giả thuyết liên quan đến vụ cựu Phó Thủ tướng Boris Nemtsov bị bắn chết ở thủ đô Moscow.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang