Nghi phạm giết cựu phó thủ tướng Nga bị tra tấn?

Thứ Năm, ngày 12/03/2015 03:28 AM (GMT+7)

Ủy viên Hội đồng Nhân quyền Nga cho rằng có dấu hiệu cho thấy nghi phạm Zaur Dadaev đã thú tội sau khi bị đánh đập trong nhà giam.

Ngày 11/3, BBC dẫn lời ông Andrei Babushkin, ủy viên Hội đồng Nhân quyền Nga cho hay một trong hai nghi phạm bị truy tố với tội danh sát hại cựu phó thủ tướng Nga Boris Nemtsov đã “thú tội” sau khi bị tra tấn.

Ông Babushkin đã tới thăm Zaur Dadaev, kẻ đã thú nhận tổ chức vụ ám sát ông Boris, tại nhà giam của cảnh sát Nga. Tại đây, ông Babushkin đã nhìn thấy “nhiều vết thương” trên người Dadaev, chứng tỏ anh ta đã bị tra tấn trước khi nhận tội.

Về phần mình, Dadaev cũng kể với ông Babushkin rằng anh ta đã bị trói trong suốt 2 ngày với một chiếc túi trùm kín đầu. Dadaev cũng tuyên bố anh ta chịu nhận tội để một người bạn bị bắt giữ cùng mình được thả ra.

Nghi phạm giết cựu phó thủ tướng Nga bị tra tấn? - 1
Nghi phạm Zaur Dadaev bị cảnh sát dẫn vào tòa án

 

Phát biểu với các nhà báo sau khi trở về từ nhà giam, ông Babushkin nói: “Có nhiều lý do để tin rằng Zaur Dadaev đã nhận tội sau khi bị bức cung”.

Dadaev cũng nói với các thành viên trong Hội đồng Nhân quyền Nga đến thăm rằng anh ta đã bị đối xử tàn tệ trong suốt 2 ngày sau khi bị bắt giữ ở Chechnya vào hôm thứ Bảy tuần trước.

Theo ông Babushkin, nghi phạm này cũng cho hay anh ta dự định sẽ nói sự thật trước tòa, nhưng đã không có cơ hội được phát biểu ý kiến của mình.

Trong khi đó, nghi phạm thứ hai bị truy tố là Shagid Gubashev cũng tố cáo rằng anh ta đã bị các nhân viên thẩm vấn đánh đập, đồng thời một mực kêu oan rằng mình không hề dính líu gì tới vụ ám sát ông Nemtsov, ông Bubashkin cho hay.

Cựu phó thủ tướng Nga kiêm lãnh đạo phe đối lập Nemtsov đã bị bắn nhiều phát vào lưng trong khi đang đi bộ với bạn gái trên một cây cầu gần điện Kremlin vào hôm 27/2. Dadaev, Gubashev và 3 nghi phạm khác đã bị lực lượng an ninh Nga bắt giữ không lâu sau đó.

Theo Trí Dũng (BBC / Danviet.vn)
Thế giới - Lộ video quay cảnh ám sát cựu phó thủ tướng Nga Lộ video quay cảnh ám sát cựu phó thủ tướng Nga
Những chi tiết mà đoạn video quay lại cho thấy có vẻ như đây là một vụ ám sát đã được lên kế hoạch rất kỹ càng.
Tin tức trong ngày - Cựu phó thủ tướng Nga làm gì trước khi bị ám sát? Cựu phó thủ tướng Nga làm gì trước khi bị ám sát?
Một cảnh sát cho biết có một kẻ quan sát đứng từ xa và ra dấu hiệu cho những kẻ ám sát thực hiện vụ tấn công, chứng tỏ đây là một vụ giết...
Tin tức trong ngày - Cựu phó thủ tướng Nga bị “người cùng phe” ám sát? Cựu phó thủ tướng Nga bị “người cùng phe” ám sát?
Ủy ban điều tra Nga đang đặt ra một loạt giả thuyết liên quan đến vụ cựu Phó Thủ tướng Boris Nemtsov bị bắn chết ở thủ đô Moscow.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang