Chuyện lạ: Người đàn ông điếc làm trống bỏi mua vui cho đời

Chủ Nhật, ngày 01/10/2017 00:30 AM (GMT+7)

Mặc dù không còn nghe thấy nhưng suốt hơn 40 năm qua, người thợ làng Hảo vẫn cho ra đời hàng trăm ngàn chiếc trống bỏi, phục vụ niềm vui Trung thu của nhiều thế hệ trẻ em trên khắp cả nước.

Chuyện lạ: Người đàn ông điếc làm trống bỏi mua vui cho đời - 1

Làng Hảo thuộc xã Liêu Xá (Yên Mỹ, Hưng Yên) lâu nay vốn nổi tiếng khắp cả nước với nghề làm đồ chơi Trung thu truyền thống. Những ngày này, người dân làng Hảo tất bật với các công đoạn sản xuất để kịp đưa hàng ra thị trường.

Chuyện lạ: Người đàn ông điếc làm trống bỏi mua vui cho đời - 2

Trong căn nhà của ông Vũ Đắc Dùng vang lên tiếng lách cách đóng trống đứt quãng. Được mệnh danh là một trong những người làm trống bỏi khéo tay nhất làng, nhưng ít ai biết rằng người thợ làm trống đặc biệt này đã bị mất thính giác từ khi còn nhỏ.

Chuyện lạ: Người đàn ông điếc làm trống bỏi mua vui cho đời - 3

Ông Dùng chia sẻ, do một tai nạn từ ngày còn nhỏ nên đôi tai ông bị mất thính giác. Thế nhưng nghề làm trống bỏi đã gắn bó với ông Dùng cả nửa cuộc đời.

Chuyện lạ: Người đàn ông điếc làm trống bỏi mua vui cho đời - 4

Để bù lại cho đôi tai khiếm khuyết của mình, ông Dùng sử dụng khuỷ tay và một khúc gỗ để thử độ căng của mặt trống. “Nếu mặt trống căng đều và khi gõ vào đạt đủ độ đàn hồi nhất định thì sẽ cho âm thanh càng hay và rõ ràng”, ông Dùng chia sẻ.

Chuyện lạ: Người đàn ông điếc làm trống bỏi mua vui cho đời - 5

Chỉ từ những dụng cụ thô sơ, dưới đôi bàn tay thoăn thoắt, người thợ đã hô biến thành một chiếc trống hoàn thiện âm kêu vang rõ.

Chuyện lạ: Người đàn ông điếc làm trống bỏi mua vui cho đời - 6

Đã quen với nghề làm trống suốt hơn 40 năm, nên dù qua nhiều công đoạn như móc da, căng da, thử trống, dập ghim… ông Dùng chỉ mất vỏn vẹn 15 phút để hoàn thiện một chiếc trống bỏi.

Chuyện lạ: Người đàn ông điếc làm trống bỏi mua vui cho đời - 7

Một trong những công đoạn quan trọng để làm chiếc trống bỏi đó là tiện tang trống. Ngày nay những chiếc tang trống được làm từ gỗ bồ đề, gỗ mỡ hay gỗ trám và phải trải qua nhiều công đoạn thủ công như cưa, vanh (khoanh tròn), tiện, phơi khô rồi sơn.

Chuyện lạ: Người đàn ông điếc làm trống bỏi mua vui cho đời - 8

Trước kia chưa có máy móc để làm thân trống, các công đoạn phải làm tay, mất rất nhiều thời gian. Ngày nay, nhờ vào sự hỗ trợ của máy móc mà người dân làng Hảo tiết kiệm được rất nhiều thời gian, vật liệu. Khắp đầu làng tới cuối xóm nhộn nhịp vang lên tiếng máy cắt đục đẽo, tiếng thử trống rộn ràng.

Chuyện lạ: Người đàn ông điếc làm trống bỏi mua vui cho đời - 9

Da trâu là nguyên liệu làm mặt trống, tiếng trống có vang, có trong hay không một phần là nhờ da. Da khi mua về, sẽ được xẻ từng tảng làm 3 - 4 mảnh sao cho thật đều rồi ngâm trong nước vôi để tẩy màu. Ngâm khoảng 5 - 7 ngày thì vớt ra phơi khô.

Chuyện lạ: Người đàn ông điếc làm trống bỏi mua vui cho đời - 10

Cuối cùng, công đoạn cầu kỳ và quan trọng nhất đó là bưng da cho mặt trống, người thợ phải có kỹ thuật khéo léo, bưng sao cho chiếc trống phát ra âm thanh hay mà không bị rách mặt da. 

Chuyện lạ: Người đàn ông điếc làm trống bỏi mua vui cho đời - 11

“Nghề làm trống hay đồ chơi Trung thu dù thu nhập chẳng đáng là bao nhưng niềm vui sướng khi thấy các cháu nhỏ vẫn thích thú khi cầm trên tay chiếc trống bỏi, đeo cái mặt nạ giấy bồi hay đầu ông sư cũng là nguồn động viên khích lệ để thế hệ chúng tôi duy trì cái nghề truyền thống này,” ông Dùng vui vẻ nói.

Gặp nghệ nhân tái tạo đôi dép cao su huyền thoại

Trong thời chiến, đôi dép cao su được chế tạo từ lốp ô tô đã trở thành biểu tượng của các chiến sĩ bộ đội Việt...

Theo Việt Linh (Dân Việt)
Bạn trẻ - Cuộc sống - 8 món đồ chơi Trung thu khiến thế hệ 8x, 9x điên đảo 8 món đồ chơi Trung thu khiến thế hệ 8x, 9x điên đảo
Bạn sẽ thấy nhớ về thời thơ ấu ấm áp khi bắt gặp những món đồ chơi này trong dịp Trung thu.
Tin tức trong ngày - Chiêm ngưỡng đàn gà từ vỏ trứng của nghệ nhân Sài Gòn Chiêm ngưỡng đàn gà từ vỏ trứng của nghệ nhân Sài Gòn
Nghệ nhân Nguyễn Thanh Tâm đang miệt mài làm 70 con gà bằng vỏ trứng để kịp chào đón xuân Đinh Dậu.
Tin tức trong ngày - Ước mơ của nghệ nhân tạo hình từ vỏ trứng Ước mơ của nghệ nhân tạo hình từ vỏ trứng
Những con vật ngộ nghĩnh tạo ra từ vỏ trứng cút, trứng gà và đà điểu thuộc sở hữu của một người đàn ông đã luống tuổi.
Tin tức sức khỏe - Con khó ngủ, quấy khóc kéo dài: mẹ hối hận vì không biết đến mẹo này Tin tài trợ | SONNO bimbi Con khó ngủ, quấy khóc kéo dài: mẹ hối hận vì không biết đến mẹo này
Bé khóc đêm dai dẳng, không chịu ngủ đã trở thành nỗi kinh hoàng đối với cả gia đình chị Huỳnh Thị Nhương (Đà Nẵng). Vậy làm thế nào để vượt...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Nhịp sống 24h
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang