Nghệ An: Bắt được cá mặt trăng cực hiếm

Thứ Sáu, ngày 13/04/2012 06:51 AM (GMT+7)

Trong lúc đánh cá xa bờ, một ngư dân ở Quỳnh Lưu, Nghệ An đã bắt được một con cá mặt trăng rất đẹp. Nghe tin con cá mặt trăng vừa cập bến, nhiều người dân trong xã đến xem.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Chủ tàu đánh được con cá mặt trăng nói trên là anh Hồ Văn Đoàn, xã Quỳnh Phương, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An. Anh Đoàn cho biết, con cá mặt trăng đánh được ở vùng biển Nghệ An vào ngày  9/4 vừa qua. Hôm đó, anh cùng các lao động đang thả lưới rê xù khi kéo lên thì thấy một con cá mặt trăng dính lưới. Sau khi bắt lên con cá này vẫn còn sống. Tuy nhiên, sau đó không lâu nó đã chết và được ướp đá. Đến sáng ngày 12/4 tàu anh Đoàn cập bến, hay tin anh bắt được con cá mặt trăng hằng trăm người dân trong xã kéo đến xem.

Nghệ An: Bắt được cá mặt trăng cực hiếm - 1

Anh Đoàn bên con cá mặt trăng

Nghệ An: Bắt được cá mặt trăng cực hiếm - 2

Con cá mặt trăng khi được đưa vào bờ

Con cá mặt trăng có trọng lượng 15kg, dài khoảng 50cm, mình dẹt, bản tròn, đuôi ngắn, không có vảy; mang, mắt, miệng đều rất nhỏ và hai vây ở phần lưng, bụng lại khá dài (khoảng 20cm). Khi nghe tin con cá mặt trăng mà anh Đoàn đang sở hữu có ý định làm thịt bán, anh Chiến-một thương lái ở địa phương đã đến trả giá mua với 4,5 triệu đồng. Sau khi mua lại con cá, anh Chiến đã liên hệ với cán bộ của Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam để tặng con cá mặt trăng.

Theo Sách đỏ Việt Nam, Cá Mặt trăng thuộc loại động vật rất quý hiếm. Nó có thân hình bầu dục tròn, rất dẹp hai bên. Miệng rất nhỏ. Vây lưng và vây hậu môn ngắn nhưng rất cao, gần như đối xứng nhau. Vây ngực nhỏ, hình tròn. Vây đuôi thấp nhưng dài, bao quanh cả phía sau thân, mép ngoài của vây chỉ hơi lượn sóng. Da thô, mỏng, không phủ vảy. Không có đường bên. Mặt và khe mang nhỏ. Cá mặt trăng phân bố ở các vùng biển nhiệt đới. Khi có thời tiết ấm áp chúng đến cả vùng ôn đới, phía Bắc và phía Nam xích đạo. Những ngày đẹp trời và ít sóng gió chúng thường nổi lên để hở một phần thân và vây lưng khỏi mặt nước để bắt động vật phù du.

Khi có mưa to, gió lớn hoặc lúc đuổi mồi, chúng lật ngang thân trong nước dùng vây lưng và vây hậu môn bơi rất nhanh. Cá Mặt trăng thuộc vào loại cá nổi đại dương, phân bố rộng. Trong vùng biển Việt Nam mới chỉ phát hiện một lần ở Vịnh Bắc bộ. Loài này có thân hình lớn nên có ý nghĩa kinh tế, dễ bị phát hiện và bị sắn bắt. Do hình dạng độc đáo và ít gặp nên cá Mặt trăng cũng là hiện vật qúy và hấp dẫn trong các bảo tàng động vật biển. Sách đỏ khuyến cáo cấm hoàn toàn việc khai thác cá Mặt trăng bằng mọi hình thức, nếu bắt được cần thả ngay khi chúng còn sống.

Theo Bình Nguyễn (Đất Việt)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: ca mat trang, ngu dan, nghe an, bao, tin tuc, tin hot, tin hay
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7