Ngày 22.1, tuyên án ông Đinh La Thăng và đồng phạm

Chủ Nhật, ngày 21/01/2018 21:05 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Ông Đinh La Thăng

Sau khi quyết định chuyển sang nghị án, ngày 22.1 HĐXX TAND TP.Hà Nội sẽ đưa ra phán quyết với ông Đinh La Thăng và đồng phạm.

Ngày 22.1, tuyên án ông Đinh La Thăng và đồng phạm - 1

Bị cáo Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh tại tòa.

Ngày 22.1, TAND TP.Hà Nội tiếp tục xét xử vụ án xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty Cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC). Dự kiến sau khi nghị án, HĐXX sẽ đưa ra phán quyết đối với bị cáo Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch HĐTV PVN) và 21 bị cáo khác trong vụ án trên.

Trước đó, trong phần tranh luận, đại điện Viện kiểm sát (VKS) nhân dân TP.Hà Nội đã công bố bản luận tội với các bị cáo.

Theo đó đại diện VKS cho rằng: Bị cáo Đinh La Thăng đã lợi dụng vị trí là người cao nhất của Tập đoàn để đề ra chủ trương, chỉ định PVC làm tổng thầu dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, dù biết PVC không đủ năng lực và kinh nghiệm. Bị cáo Đinh La Thăng đã chỉ đạo cấp dưới ký hợp đồng EPC số 33 trái quy định và căn cứ hợp đồng này tạm ứng cho PVC để Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch HĐQT PVC) và các bị cáo khác sử dụng không đúng mục đích, gây thiệt hại cho PVN hơn 119 tỷ đồng.

Bị cáo Thăng chỉ nhận trách nhiệm của người đứng đầu, chưa nghiêm túc nhận ra hành vi trái pháp luật của mình. Tuy nhiên, bản thân bị cáo chưa có tiền án tiền sự, đã nhận một phần trách nhiệm với tư cách là người đứng đầu nên có thể xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh, quá trình thực hiện dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 đã chỉ đạo bị cáo Vũ Đức Thuận ký hợp đồng EPC số 33 không đúng quy định, sử dụng tiền tạm ứng không đúng mục đích. Bị cáo cũng chỉ đạo các bị cáo khác lập hợp đồng khống chiếm đoạt hơn 13 tỷ đồng. Bị cáo không thành khẩn, quanh co, chối tội. Tuy nhiên, bị cáo có tình tiết giảm nhẹ là đã khắc phục hậu quả.

Từ đó, kiểm sát viên đề nghị tòa tuyên ông Đinh La Thăng mức án 14 – 15 năm tù; Phùng Đình Thực (nguyên Tổng giám đốc PVN) từ 12 – 13 năm tù; Nguyễn Quốc Khánh (nguyên Phó Tổng giám đốc PVN và Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó Tổng Giám đốc PVN) cùng mức án từ 10 – 11 năm tù.

Riêng Trịnh Xuân Thanh bị kiểm sát viên đề nghị nhận 13 – 14 năm tù về tội “Cố ý làm trái…”, chung thân về tội “Tham ô tài sản”, tổng hợp hình phạt là chung thân. Bị cáo Vũ Đức Thuận bị đề nghị nhận từ 8 – 9 năm tù về tội “Cố ý làm trái…”, 18 – 19 năm tù về tội “Tham ô tài sản”, tổng hợp hình phạt từ 26 – 28 năm tù.

Quá trình tranh luận công khai, bị cáo Đinh La Thăng đã nhận trách nhiệm người đứng đầu trong việc thất thoát hơn 119 tỷ đồng nói trên đồng thời xin HĐXX xem xét vụ án toàn diện trên bối cảnh chung và giảm án cho các cấp dưới của mình về hành vi cố ý làm trái.

Nói lời sau cùng tại tòa, bị cáo Đinh La Thăng nói mình còn nhiều khát vọng chưa được thực hiện và còn nợ nhân dân cả nước, nhân dân TP.HCM nhiều việc.

“Đứng trước toà, nói lời sau cùng và đối mặt với bản án nghiêm khắc, bị cáo cúi đầu xin lỗi Đảng, Nhà nước, nhân dân cả nước, xin lỗi các thế hệ công nhân lao động ngành dầu khí, ngành giao thông vận tải và nhân dân TP.HCM” – bị cáo Đinh La Thăng nói.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh thì đề nghị tòa thận trọng xem xét hành vi cố ý làm trái của mình đồng thời khẳng định không tham ô, không chỉ đạo rút hơn 13 tỷ đồng để chi tiêu. Cựu Chủ tịch HĐQT PVC cũng xin lỗi lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Ông Đinh La Thăng nói gì trong lời sau cùng tại tòa?

Nói lời sau cùng tại tòa, ông Thăng nói mình còn nhiều khát vọng chưa được thực hiện và mong muốn được tại ngoại để...

Theo Xuân Lực (Dân Việt)
Tin tức trong ngày - Phiên xử vụ ông Đinh La Thăng với những tình tiết đặc biệt nhất Phiên xử vụ ông Đinh La Thăng với những tình tiết đặc biệt nhất
Phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm trong 10 ngày qua đã có những tình tiết rất đặc biệt. Trong các phiên xử đại án trước đó như...
Tin tức trong ngày - Clip: Nói lời sau cùng, ông Đinh La Thăng nhắc đến nhiều món nợ còn dang dở Clip: Nói lời sau cùng, ông Đinh La Thăng nhắc đến nhiều món nợ còn dang dở
Nói lời sau cùng tại tòa, ông Đinh La Thăng nói mình còn nợ nhân dân cả nước, nhân dân TP.HCM rất nhiều.
Tin tức trong ngày - Bị cáo Đinh La Thăng: "Khi vào tù mới cảm nhận rõ giá trị của hai chữ 'tự do'" Bị cáo Đinh La Thăng: "Khi vào tù mới cảm nhận rõ giá trị của hai chữ 'tự do'"
Trong lời cuối cùng tại tòa, ông Đinh La Thăng chia sẻ “ước mơ nhỏ nhoi” chưa thực hiện được khi vướng vòng lao lý.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Ông Đinh La Thăng
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang