Ngày 7/3, xét xử vụ nhân bản kết quả xét nghiệm

Thứ Hai, ngày 24/02/2014 15:05 PM (GMT+7)

Tin từ TAND TP Hà Nội cho hay, ngày 7/3 cơ quan này sẽ mở tòa xét xử vụ án “nhân bản kết quả xét nghiệm” xảy ra ở Bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức.

Theo đó, 9 bị cáo hầu tòa với 2 tội danh “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ảnh hưởng nghiêm trọng uy tín ngành y

Theo cáo trạng, từ tháng 8/2012 đến tháng 5/2013, bà Vương Thị Kim Thành (SN 1959, Trưởng khoa Xét nghiệm, Bệnh viện Hoài Đức, Hà Nội) cùng nhiều cán bộ cấp dưới liên tục thực hiện việc xét nghiệm huyết học sai quy định.

Kết quả điều tra thể hiện, có 789 kết quả xét nghiệm huyết học được lập khống, gây thiệt hại hơn 16 triệu đồng tiền bảo hiểm. Quá trình điều tra, các bị can cho rằng, dù nhận thức được việc làm của mình là sai, nhưng vẫn phải làm theo chỉ đạo của bà Vương Thị Kim Thành, Phan Thị Oanh (Kỹ thuật viên trưởng), nên thực chất là “làm liều”.

Theo nhận định của cơ quan truy tố, dù số tiền thiệt hại không lớn, cũng như chưa xác định được bệnh nhân nào “có vấn đề” về sức khỏe do những sai phạm này gây ra, nhưng cựu Trưởng khoa Xét nghiệm - Vương Thị Kim Thành cùng đồng phạm đã gây ảnh hưởng lớn đến uy tín, đạo đức nghề nghiệp của ngành y, làm giảm lòng tin của quần chúng nhân dân đối với các y bác sỹ.

 Ngày 7/3, xét xử vụ nhân bản kết quả xét nghiệm - 1

Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức, nơi xảy ra sai phạm

Cùng phải ra trước vành móng ngựa, Giám đốc Bệnh viện Trần Trí Liêm và cấp phó Nguyễn Thị Nhiên bị cáo buộc đã buông lỏng quản lý, không thực hiện hết chức trách, nhiệm vụ được giao. Ông Liêm được xác định là người chịu trách nhiệm chung, và cấp phó là người trực tiếp điều hành Khoa Xét nghiệm.

Cũng theo cáo trạng, Kỹ thuật viên trưởng Phan Thị Oanh là người đã in khống 18 kết quả xét nghiệm, nhưng bà Oanh cũng chính là người đã có đơn tố giác những sai phạm của Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức, tích cực giúp cơ quan chức năng làm rõ bản chất vụ án. Do vậy, bà Oanh được miễn trách nhiệm hình sự.

Chị Nguyệt vẫn bị điều tra

Riêng trường hợp của bà Hoàng Thị Nguyệt, người có công lớn trong việc tố cáo tiêu cực, cơ quan chức năng xác định, bà Nguyệt cũng có hành vi “nhân bản” phiếu xét nghiệm huyết học.

Qua thu giữ 161 kết quả xét nghiệm, phân loại thấy 20 phiếu do bà Nguyệt ký. Cơ quan điều tra tách hành vi này để củng cố hồ sơ, nếu thấy nghiêm trọng sẽ xử lý sau.

Được biết, luật sư Lê Thiệp – Trưởng văn phòng luật sư Toàn Cầu, Hà Nội bào chữa cho Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hoài Đức. Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Nguyễn Bích Ngân.

Theo Bảo Thắng (Tiền Phong)
Like liền tay - lướt xem tin Hay
VIDEO CHỌN LỌC
24H trên Facebook
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
SAP GIAN GIAO O HA TINHTIN TUC 24HTIN TUC TRONG NGAYTIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMBONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, THOI TRANG 2015,  LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2015, BONG DA, NGOI SAONGUOI MAU, TIN AN NINHTHỜI TRANG, CLB HAGL, V LEAGUE, LICH THI DAU V LEAGUE 2015, PREMIER LEAGUE 2015, U23 Viet NamCHAMPIONS LEAGUE 2015, SAMSUNG GALAXY S6, TIN TRONG NGAY MOI NHAT,  CHAT CAY XANH O HA NOI, LICH THI DAU U23 CHAU A
X
CNT2T3T4T5T6T7