Ngắm Nhà thờ Đức Bà 140 năm tuổi ở Sài Gòn trước ngày trùng tu

Thứ Ba, ngày 04/07/2017 16:00 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Thời sự

Nhà thầu đang dựng rào chắn xung quanh nhà thờ Đức Bà để thực hiện việc trùng tu kéo dài trong 2 năm.

Ngắm Nhà thờ Đức Bà 140 năm tuổi ở Sài Gòn trước ngày trùng tu - 1

Sáng 4.7, nhà thầu đang dựng rào chắn quanh nhà thờ Đức Bà (Quảng trường Công xã Paris, quận 1, TP.HCM) để thực hiện trùng tu sau khi được Khu quản lý giao thông đô thị số 1 (Sở GTVT TP) bàn giao mặt bằng.

Dự kiến việc dựng rào chắn quanh nhà thờ kéo dài khoảng 3 tuần. Mái ngói nhà thờ sẽ được thay trong thời gian một năm vì để dựng một giàn giáo mất 2 tháng và phải làm vệ sinh, kiểm tra mọi thứ bên trong mái ngói mới thay được, riêng 2 tháp nhọn phía trước  mất khoảng 12 tháng.

Theo Linh mục Hồ Văn Xuân - Tổng Đại diện Giáo phận Sài Gòn, Trưởng ban trùng tu nếu mọi việc suôn sẻ việc trùng tu sẽ hoàn thành vào cuối năm 2019 hoặc tháng 6/2020. Trong thời gian trùng tu, nhà thờ vẫn cử hành thánh lễ bình thường nhưng chỉ ra vào một cửa giữa trước nhà thờ, việc tham quan tạm dừng để đảm bảo an toàn.

Kinh phí sửa chữa do chủ đầu tư là Tòa tổng giám mục Sài Gòn vận động từ nguồn xã hội hóa.

Được xây dựng từ năm 1877, đến năm 1880 được khánh thành, đến nay Nhà thờ Đức Bà đã gần 140 năm tồn tại mà chưa cần qua một lần trùng tu sửa chữa lớn. Tất cả các nguyên vật liệu từ gạch, ngói, ốc, xi măng được cho là mang từ Pháp sang, xây theo lối kiến trúc roman của người Pháp.

Công trình có chiều dài 93 m, rộng 35 m và cao 75 m nằm ngay trung tâm quận 1, TP.HCM.

Mặt ngoài của công trình xây bằng loại gạch đặt để trần, không tô trát, không bám bụi rêu, đến nay vẫn còn màu sắc hồng tươi. Không như những nhà thờ khác tại TP HCM, nhà thờ Đức Bà không có vòng rào hoặc bờ tường bao quanh.

Nhà thờ Đức Bà là địa điểm người dân tập trung về các dịp lễ, Tết, ngày Noel. Đây cũng là điểm tham quan của nhiều bạn trẻ cũng như du khách trong và ngoài nước.

Ngắm Nhà thờ Đức Bà 140 năm tuổi ở Sài Gòn trước ngày trùng tu - 2

 Các công nhân đo đạc để dựng rào chắn trùng tu nhà thờ Đức Bà

Ngắm Nhà thờ Đức Bà 140 năm tuổi ở Sài Gòn trước ngày trùng tu - 3

Được xây dựng từ năm 1877, đến năm 1880 được khánh thành, đến nay nhà thờ Đức Bà đã tồn tại gần 140 năm mà chưa cần qua một lần trùng tu sửa chữa lớn. Công trình có chiều dài 93 m, rộng 35 m và cao 75 m nằm ngay trung tâm Sài Gòn.

Ngắm Nhà thờ Đức Bà 140 năm tuổi ở Sài Gòn trước ngày trùng tu - 4

Ngắm Nhà thờ Đức Bà 140 năm tuổi ở Sài Gòn trước ngày trùng tu - 5

Tất cả các nguyên vật liệu từ gạch, ngói, ốc, xi măng được cho là mang từ Pháp sang, xây theo lối kiến trúc roman của người Pháp.

Ngắm Nhà thờ Đức Bà 140 năm tuổi ở Sài Gòn trước ngày trùng tu - 6

 Mặt ngoài của công trình xây bằng loại gạch đặt để trần, không tô trát, không bám bụi rêu, đến nay vẫn còn màu sắc hồng tươi. Không như những nhà thờ khác tại TP HCM, nhà thờ Đức Bà không có vòng rào hoặc bờ tường bao quanh.

Ngắm Nhà thờ Đức Bà 140 năm tuổi ở Sài Gòn trước ngày trùng tu - 7

Móng của thánh đường được thiết kế đặc biệt, chịu được tải trọng gấp 10 lần toàn bộ kiến trúc nhà thờ bên trên nên vẫn đứng vững chãi dù chịu áp lực lưu lượng xe cộ lưu thông nườm nượp xung quanh

Ngắm Nhà thờ Đức Bà 140 năm tuổi ở Sài Gòn trước ngày trùng tu - 8

Những chữ viết trên các tường gạch sẽ được xóa.

Ngắm Nhà thờ Đức Bà 140 năm tuổi ở Sài Gòn trước ngày trùng tu - 9

Bên trong nhà thờ 140 tuổi ở Sài Gòn

Giải mã bí ẩn ngôi mộ cổ 130 năm giữa Sài Gòn

Nấm mộ có hình “ngưu miên” - tức trâu nằm ngủ, có người lại cho là voi phục.

Theo Dương Thanh (Dân Việt)
Tin tức trong ngày - Biệt thự 100 tuổi hoang phế thành nơi trú ngụ của mèo hoang Biệt thự 100 tuổi hoang phế thành nơi trú ngụ của mèo hoang
Trong khi chờ phục dựng nguyên trạng, căn biệt thự cổ gần 100 tuổi ở Sài Gòn như một phế tích với đầy cỏ dại bao phủ.
Tin tức trong ngày - "Rụt cổ" sống trong nhà cổ ở Sài Gòn "Rụt cổ" sống trong nhà cổ ở Sài Gòn
Nhiều khu nhà xuống cấp trầm trọng, có thể đổ sập bất cứ lúc nào, người dân đang sống trong nỗi lo.
Tin tức trong ngày - Giải mã ngôi mộ cổ ai đi vào cũng phải cúi mình ở Sài Gòn Giải mã ngôi mộ cổ ai đi vào cũng phải cúi mình ở Sài Gòn
Ngôi mộ nhà họ Lâm nằm giữa công viên Tao Đàn, được xây dựng cách đây cả trăm năm và là một trong những ngôi mộ cổ ở SG.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Thời sự
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang