Ngắm cây khế “hái vàng” tại Hội hoa xuân TP.HCM

Thứ Bảy, ngày 13/02/2016 19:41 PM (GMT+7)

Chiều cao hơn 3m và tuổi đời hàng trăm năm, cây khế cổ, khủng với trái sum suê của nghệ nhân ở Biên Hòa đã “ẵm” được Giải vàng tại Hội hoa xuân TP.HCM.

Vượt qua gần trăm cây quý hiếm và cây bonsai có trái tại Hội hoa xuân TP.HCM (được tổ chức tại Công viên Tao Đàn, quận 1), cây khế cổ, khủng của nghệ nhân Lê Nguyễn Hồng (Biên Hòa, Đồng Nai) đã dành được Giải vàng.

Anh Hồng cho biết cây khế “hái vàng” có chiều cao tính từ mặt chậu đến ngọn hơn 3m, tán rộng với hàng trăm năm tuổi.

Ngắm cây khế “hái vàng” tại Hội hoa xuân TP.HCM - 1

Với chiều cao hơn 3m và tuổi đời hàng trăm năm tuổi, cây khế cổ, "khủng" với trái sum suê của nghệ nhân Lê Nguyễn Hồng đã “hái” được Giải vàng tại Hội hoa xuân TP.HCM.

“Tôi cũng không biết chính xác cây khế này bao nhiêu tuổi nhưng theo đánh giá của tôi cây khế này đã hàng trăm năm. Gần 10 năm trước tôi mua cây khế này của một người dân ở tỉnh Thừa Thiên - Huế mang về chăm sóc. Miền Trung đất cằn cỗi nên thân khế không to như cây khế ở miền Nam. Ban đầu, cây cũng chưa có thần thế gì. Trải qua năm tháng nuôi dưỡng, chăm sóc, cây mới ra hình dáng như hiện nay. Những nhánh của cây khế được tôi chăm sóc bộ tay cắt giật, liền nên rất công phu. Phải nhiều năm mới nuôi dưỡng mới được như vậy”, nghệ nhân Hồng nói.

Theo quan sát của PV, cây khế có nhiều vết u nần, mỗi tay đều được chủ nhân tạo dáng khúc khuỷu và nhỏ dần. Cây khế đã ra hoa và kết rất nhiều trái. Theo chủ nhân, tính cả chậu, cây khế nặng khoảng 2,5 tấn.

“Lần đầu tiên tôi mang cây khế tham dự Hội hoa xuân TP.HCM và cũng là lần đầu tiên một nghệ nhân ở tỉnh có cây kiểng đạt được Giải vàng nên tôi rất vui sướng”, nghệ nhân Hồng chia sẻ.

Nhiều du khách đến du xuân tại Hội hoa xuân TPHCM thấy cây khế có dáng đẹp nên thích thú đến chụp hình. Ai cũng trầm trồ khen ngợi.

Theo nghệ nhân Hồng, ngoài cây khế cổ trên, tại vườn kiểng bonsai của anh ở Biên Hòa còn có hàng chục loại cây kiểng "khủng" khác với tuổi đời hàng chục năm tuổi. Nghệ nhân Hồng cho biết cũng đã có nhiều người tới hỏi mua cây khế này nhưng anh chưa đồng ý bán. Về giá của cây khế, chủ nhân xin không tiết lộ.

Được biết, Giải bạc của loại cây quý hiếm và cây bonsai có trái tại Hội hoa xuân thuộc về cây nho thân gỗ cũng có tuổi đời hàng chục năm. Theo kế hoạch, 18h chiều mai 13.2 (mùng 7 Tết) Hội hoa xuân sẽ bế mạc.

Ngắm cây khế “hái vàng” tại Hội hoa xuân TP.HCM - 2

Ngắm cây khế “hái vàng” tại Hội hoa xuân TP.HCM - 3

Ở mỗi tay, cây khế đều được chủ nhân tạo dáng khúc khuỷu và nhỏ dần. "Những nhánh của cây khế được tôi chăm sóc bộ tay cắt giật, liền nên rất công phu. Phải nhiều năm mới nuôi dưỡng được như vậy ”, nghệ nhân Hồng nói.

Ngắm cây khế “hái vàng” tại Hội hoa xuân TP.HCM - 4

Ngắm cây khế “hái vàng” tại Hội hoa xuân TP.HCM - 5

Thân cây nhìn khá “hầm hố”.

Ngắm cây khế “hái vàng” tại Hội hoa xuân TP.HCM - 6

Anh Hồng cho biết cây khế “hái vàng” có chiều cao tính từ mặt chậu đến ngọn hơn 3m, tán rộng và tuổi đời hàng trăm năm tuổi.

Ngắm cây khế “hái vàng” tại Hội hoa xuân TP.HCM - 7

Ngắm cây khế “hái vàng” tại Hội hoa xuân TP.HCM - 8

Ngắm cây khế “hái vàng” tại Hội hoa xuân TP.HCM - 9

Cây khế đã ra hoa và kết rất nhiều trái.

Ngắm cây khế “hái vàng” tại Hội hoa xuân TP.HCM - 10

Phần gốc hằn lên những vết u nần.

Ngắm cây khế “hái vàng” tại Hội hoa xuân TP.HCM - 11

“Lần đầu tiên tôi mang cây khế tham dự Hội hoa xuân TP.HCM và cũng là lần đầu tiên một nghệ nhân ở tỉnh có cây kiểng đạt được giải vàng nên tôi rất vui sướng”, nghệ nhân Hồng chia sẻ.

Ngắm cây khế “hái vàng” tại Hội hoa xuân TP.HCM - 12

Vượt qua gần cả trăm cây quý hiếm và cây bonsai có trái tại Hội hoa xuân TP.HCM, cây khế cổ, khủng của nghệ nhân Hồng đã dành được Giải vàng.

Ngắm cây khế “hái vàng” tại Hội hoa xuân TP.HCM - 13

Nhiều cây mai có dáng đẹp hội tụ tại Hội hoa xuân Tao Đàn

Ngắm cây khế “hái vàng” tại Hội hoa xuân TP.HCM - 14

Theo kế hoạch, 18h chiều mai 13.2 (mùng 7 Tết) Hội hoa xuân sẽ bế mạc.

Theo Dương Thanh (danviet.vn)
Tin tức trong ngày - Ảnh: "Lạc bước" đến cánh đồng đào thơ mộng giữa Thủ đô Ảnh: "Lạc bước" đến cánh đồng đào thơ mộng giữa Thủ đô
Ngày cận Tết, bước xuống những vườn đào Nhật Tân (Hà Nội) như lạc vào một cánh rừng hoa bát ngát, thơ mộng, yên tĩnh.
Tin tức trong ngày - "Choáng" với giá đào tuyết Sa Pa trên đất Thủ đô "Choáng" với giá đào tuyết Sa Pa trên đất Thủ đô
Thấy những cành dào trắng, rất nhiều người ghé xem. Tuy nhiên, khi hỏi giá, nhiều người đã "choáng".
Tin tức trong ngày - Sửng sốt loại đào "ở lô cốt, nằm điều hòa" trên đất Hà thành Sửng sốt loại đào "ở lô cốt, nằm điều hòa" trên đất Hà thành
Những cây đào như... củi khô lại được chăm sóc đặc biệt, “nằm” điều hòa suốt mùa đông để đợi Tết.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang