Nga đưa tên lửa nhiệt áp vào Syria tiêu diệt IS

Thứ Năm, ngày 15/10/2015 09:16 AM (GMT+7)

Nga đã triển khai một trong những hệ thống vũ khí tối tân và có sức công phá cực lớn của mình vào chiến trường Syria để tiêu diệt IS.

Dàn phóng đa rốc-ket di động – TOS-1A – gồm những tên lửa nhiệt áp có thể phá hủy 8 mục tiêu trong thành phố với chỉ một cú nhấn nút. Sức công phá gây ra là vô cùng khủng khiếp.

Xem hệ thống TOS-1A phô trương sức mạnh

Động thái này diễn ra sau khi Moscow thông báo các máy bay của Nga đã bắn trúng 40 mục tiêu của phiến quân IS kể từ thứ Ba vừa qua.

Nga đưa tên lửa nhiệt áp vào Syria tiêu diệt IS - 1

Được biết Nga đã triển khai ít nhất một dàn “súng phun lửa” hạng nặng vào chiến trường Syria.

Hệ thống TOS-1A Solntsepyok (mặt trời bỏng rực) được đưa tới Syria đầu tháng này, trích lời nguồn tin từ IBTimes, một tờ báo địa phương ở Nga. TOS-1A có biệt danh là Buratino có thể phá hủy vài khối nhà chỉ trong một lần khai hỏa. Đầu đạn nhiệt áp của hệ thống này sẽ phun ra các dung dịch dễ cháy khi trúng mục tiêu và phát hỏa.

Nga đưa tên lửa nhiệt áp vào Syria tiêu diệt IS - 2

TOS-1A được gắn trên một chiếc xe tăng và các vũ khí nhiệt áp đi kèm. Thiệt hại gây ra từ một lần khai hỏa là rất khủng khiếp.

Vụ nổ tự thân nó có thể làm chết người. Tuy nhiên, khi vũ khí nhiệt áp phát nổ, một khoảng chân không ngay lập tức tạo ra có thể khiến phá hủy hoàn toàn các cơ quan nội tạng trong cơ thể, chẳng hạn như phổi.

Một nghiên cứu bởi Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) từ năm 1993 cho biết tác động của bom nhiệt áp lên các khu vực được bao kín như nhà cao tầng, boong-ke quân sự và đường hầm là “cực kì khốc liệt”.

 ‘Những người ở gần điểm phát nổ gần như biến mất ngay tức khắc. Những người gần rìa sẽ bị các chấn thương nội tạng nghiêm trọng; bao gồm thủng màng nhĩ, chấn thương sọ não, vỡ phổi và mù lòa’.

Hệ thống TOS-1A được sử dụng bởi quân đội Nga từ năm 2001 và từng được xuất khẩu tới Azerbaijan, Kazakhstan và Iraq để chống lại nhóm khủng bố IS. Báo cáo khác cho hay hệ thống TOS-1A cũng được đưa tới khu vực giao chiến ở Ukraine đầu tháng này.

Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) – đơn vị giám sát tiến trình ngừng bắn ở miền Đông Ukraine – thông báo rằng đã phát hiện ra hệ thống TOS-1A Buratino cách đây 2 tuần.

Nga đưa tên lửa nhiệt áp vào Syria tiêu diệt IS - 3

Tên lửa nhiệt áp có những dung dịch dễ cháy sẽ phủ lên mục tiêu, phát hỏa. Nó không chỉ gây nổ mà còn tạo ra khoảng chân không cực mạnh gây đa chấn thương nội tạng.

Theo Quang Minh – Theo Daily Mail (danviet.vn)
Thế giới - Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ nã pháo vào phiến quân IS Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ nã pháo vào phiến quân IS
Lần đầu tiên xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ nổ súng qua biên giới và tiêu diệt phiến quân IS ở Syria.
Thế giới - 5.000 công dân Nga đang chiến đấu cho phiến quân IS 5.000 công dân Nga đang chiến đấu cho phiến quân IS
Trước đó, hồi tháng 2, số công dân Nga đầu quân cho IS vào khoảng 2.000 người.
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang