Nga "đảm bảo" sẽ không xâm lược Ukraine

Thứ Ba, ngày 29/04/2014 12:00 PM (GMT+7)

Phương Tây lo ngại Nga sẽ đưa đội quân khổng lồ tràn qua biên giới Ukraine.

Ngày 28/4, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã trấn an Mỹ rằng quân đội nước này sẽ không tiến vào Ukraine trước những lo ngại của Mỹ và phương Tây về việc Nga tập trung một lượng quân rất lớn ở sát biên giới với Ukraine.

Bộ Quốc phòng Mỹ ra thông báo cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel đã trao đổi qua điện thoại với người đồng cấp Nga Shoigu, và ông Shoigy tái khẳng định rằng Nga sẽ không đưa quân vào Ukraine.

Nga "đảm bảo" sẽ không xâm lược Ukraine - 1

Quân đội Nga diễn tập ở sát biên giới với Ukraine

Trong cuộc điện đàm này, hai bộ trưởng quốc phòng cũng đã trao đổi nhiều vấn đề liên quan đến tình hình hiện nay ở Ukraine, và ông Hagel đã yêu cầu phía Nga làm rõ ý định của mình ở miền đông Ukraine.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức Frank- Walter Steinmeier cũng tuyên bố rằng Đức không nhận thấy bất cứ dấu hiệu nào chứng tỏ quân Nga sẽ xâm lược Ukraine, mặc dù nhiều đơn vị đã được triển khai dọc biên giới.

Phát biểu trong một cuộc họp báo ngày hôm qua, ông Steinmeier khẳng định: “Chúng tôi hiện không phát hiện thấy dấu hiệu nào chứng tỏ nguy cơ về một cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, mặc dù việc tập trung lực lượng của họ ở biên giới là một mối đe dọa.”

Căng thẳng hiện vẫn đang tiếp diễn ở miền đông Ukraine, nơi các chiến binh thân Nga đang xung đột với quân đội chính phủ và bắt giữ 8 quan sát viên quân sự của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) ở thành phố Slovyansk. Hôm qua, thị trưởng thành phố Kharkiv cũng đã bị bắn trọng thương và đang trong tình trạng nguy kịch.

Nga "đảm bảo" sẽ không xâm lược Ukraine - 2

Các binh sĩ Ukraine tiến quân vào thành phố Slovyansk để "chống khủng bố"

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Hagel đã kêu gọi Nga ra tay giúp đỡ để các chiến binh ở Slovyansk thả các quan sát viên của OSCE hiện đang bị giam giữ ở đây.

Trong khi đó, Nhà Trắng vừa quyết định áp đặt các lệnh cấm vận mới đối với 7 quan chức chính phủ và 17 công ty có liên quan đến những nhân vật thân cận của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Liên minh châu Âu EU cũng sẽ có những biện pháp cấm vận quyết liệt hơn với Nga khi lãnh đạo nhóm G7 tuyên bố sẽ “hành động nhanh chóng” để thực thi các lệnh cấm vận này nhằm trừng phạt Nga vì đã không làm gì để xoa dịu căng thẳng hiện nay ở Ukraine.

Theo Trí Dũng (Theo Reuters) (Khampha.vn)
Tin tức trong ngày - Ukraine: Thị trưởng thành phố nguy kịch vì trúng đạn Ukraine: Thị trưởng thành phố nguy kịch vì trúng đạn
Ông Kernes bị một kẻ lạ mặt bắn trúng vào lưng khi đang đi tập thể dục buổi sáng. Vẫn chưa rõ kẻ đứng sau vụ ám sát này.
Tin tức trong ngày - Ukraine: Chiến binh ly khai chờ Nga đến cứu Ukraine: Chiến binh ly khai chờ Nga đến cứu
Ukraine tuyên bố đang bao vây chặt Slovyask để ngăn chặn lực lượng tiếp viện.
Tin tức trong ngày - Nga tập trận sát biên giới tây nam Ukraine Nga tập trận sát biên giới tây nam Ukraine
Ngày 24/4, Nga bắt đầu tập trận quân sự sát biên giới phía tây nam Ukraine sau khi bạo lực leo thang ở miền đông Kiev.
Tin tức trong ngày - Người biểu tình thất thủ tại miền Đông Ukraine Người biểu tình thất thủ tại miền Đông Ukraine
Các vụ giao tranh ác liệt đã diễn ra ở hai thị trấn ở miền Đông Ukraine trong đêm qua và rạng sáng nay 24/4 (theo giờ địa phương). Kết quả...
Tin tức trong ngày - Nga sẽ phản công nếu Ukraine mạnh tay ở miền đông Nga sẽ phản công nếu Ukraine mạnh tay ở miền đông
Nga sẽ hành động nếu các lợi ích hợp pháp của họ ở đông Ukraine bị tấn công.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang