Nga công bố video không kích IS ở Syria

Thứ Năm, ngày 01/10/2015 11:09 AM (GMT+7)

Bộ Quốc phòng Nga đã công bố video mô tả các cuộc không kích chống lại 8 mục tiêu của Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria.

Bộ này cũng cho biết, các chiến đấu cơ Nga đã thực hiện 20 chuyến bay tại Syria và tấn công 8 mục tiêu IS. Kết quả là, những cuộc không khích của Nga đã phá hủy các khi đạn dược, nhiên liệu, sở chỉ huy cũng như các trung tâm thông tin liên lạc của IS.

"Tổng cộng, 20 chuyến bay đã cất cánh", người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Igor Konashenkovcho biết.

"Các mục tiêu, đặc biệt là một trung tâm chỉ hủy của nhóm khủng bố (IS) đã bị phá hủy hoàn toàn", tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Nga công bố video không kích IS ở Syria - 1

Ảnh cắt từ video chiến đấu cơ Nga dội bom, tấn công các mục tiêu IS.

Đồng thời, Bộ cũng cho biết, các cuộc không kích do chiến đấu cơ Nga thực hiện hoàn toàn không làm thiệt hại tới các "cơ sở hạ tầng dân sự".

Trong khi đó, truyền thông Syria đưa tin, các máy bay Nga đã phối hợp với Lực lượng Không quân của quân đội Syria, bắt đầu tổ chức các đợt tấn công vào thứ Tư (30.9) chống lại các ổ IS ở Rastan, Talbisah, al-Zaafran, al-Tolol al-Humr, Aydon, Deir Fol và khu vực xung quanh Salmia ở miền Trung Syria.   

Trước đó cùng ngày, một video xuất hiện trên mạng cho thấy, chiến đấu cơ Su-24 của Nga bay trên bầu trời Syria.

Nga công bố video không kích IS ở Syria - 2

Chiến đấu cơ Su-24 của Nga.

Trong khi đó, Mỹ cáo buộc Nga ném bom nhằm vào lực lượng nổi dậy phản đối chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad dưới danh nghĩa tấn công IS.

Khaled Khoja, người đứng đầu Liên minh Quốc gia, gồm nhiều nhóm đối lập ở Syria, tố Nga không kích làm 36 dân thường thiệt mạng. Điện Kremlin hiện chưa có bình luận nào về thông tin trên.

Ngoài ra, theo VOA News, Washington cũng tuyên bố sẽ tiếp tục tấn công các mục tiêu IS ở Syria, sau khi Moscow tiến hành chiến dịch không kích riêng và yêu cầu máy bay của Mỹ đừng bay vào không phận Syria trong lúc các cuộc tấn công của Nga đang diễn ra.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby qua cho hay, một quan chức Nga ở Baghdad thông báo cho nhân viên Ðại sứ quán Mỹ rằng, máy bay quân sự của Nga sẽ bắt đầu không kích trong không phận Syria.

"Liên quân do Mỹ lãnh đạo sẽ tiếp tục các chiến dịch không kích trong không phận Iraq và Syria theo kế hoạch nhằm làm suy yếu và tiêu diệt IS", phát ngôn viên Kirby tuyên bố.

Đầu tuần này,  phát biểu trước Ðại hội đồng Liên Hợp quốc, Tổng thống Nga Putin đã nhấn mạnh rằng, các lực lượng của Tổng thống Syria Assad  "đang  dũng cảm chiến đấu chống lại chủ nghĩa khủng bố" và từ chối hợp tác với họ là "một sai lầm lớn".

Đồng thời, nhà lãnh đạo Nga lên án phương Tây vũ trang cho các nhóm nổi dậy "ôn hòa" ở Syria, cáo buộc những nhóm này có liên hệ với IS.

Trong cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp quốc, Nga và Mỹ đã tỏ ra bất đồng sâu sắc về vấn đề Syria khi Tổng thống Obama tuyên bố IS chỉ bị tiêu diệt khi Tổng thống Assad từ chức. Đồng thời, ông chủ Nhà Trắng cáo buộc ông Assad đã "thả bom thùng vào người dân trong nước"...

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã ra lệnh cho cấp dưới trao đổi liên lạc với Nga về hoạt động của liên quân tại Syria nhằm tránh những sự cố, sơ suất có thể xảy ra trong khi cả hai bên cùng thực hiện các cuộc không kích nhằm tiêu diệt IS.

Tùy viên báo chí của Lầu Năm góc, ông Peter Cook nhấn mạnh, các cuộc trao đổi nhằm bảo đảm rằng, hoạt động của liên quân nhằm chống lại các chiến binh Nhà nước Hồi giáo ở Syria ”không bị hoạt động của các lực lượng Ngacản trở".

Theo Phương Đăng (danviet.vn)
Tin tức trong ngày - Trung Quốc đưa cố vấn quân sự tới Syria giúp tiêu diệt IS Trung Quốc đưa cố vấn quân sự tới Syria giúp tiêu diệt IS
Tiếp bước Nga, Trung Quốc tuyên bố sẽ đưa các cố vấn quân sự tới Syria, giúp chính quyền Tổng thống Bashar Assad chiến đấu chống lại tổ chức...
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang