NATO: Nga đã sẵn sàng tấn công vào Ukraine?

Thứ Năm, ngày 07/08/2014 03:26 AM (GMT+7)

Hôm nay (4/8), Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho hay Nga đã dồn khoảng 20.000 quân tới sát biên giới Ukraine và có thể tấn công vào Kiev bất cứ lúc nào.

Theo các quan chức NATO, việc đưa gấp đôi số binh sĩ so với tuần trước (12.000 người) tới biên giới Ukraine làm gia tăng lo ngại về việc Nga sẽ viện cớ thực hiện sứ mệnh nhân đạo hoặc gìn giữ hòa mình để tấn công vào Kiev. NATO khẳng định, động thái này của Moscow tạo ra một “tình huống nguy hiểm” và càng khiến xung đột leo thang ở miền đông Ukraine.

Trong một tuyên bố qua email, phát ngôn viên NATO Oana Lungescu cho hay: “Chúng tôi không thể đoán được suy tính của Nga nhưng chúng tôi có thể nhìn thấy những hành động của họ. Và mối quan tâm lớn nhất hiện giờ là việc Moscow triển khai 20.000 binh sĩ sẵn sàng chiến đấu tới miền đông Ukraine”.

NATO: Nga đã sẵn sàng tấn công vào Ukraine? - 1

Ảnh vệ tinh do NATO cung cấp hồi tháng 5 vừa qua cho thấy Nga triển khai lượng lớn quân đội áp sát biên giới Ukraine

Quan chức NATO cho biết thêm các lực lượng quân sự Nga đang tập trung tại khu vực biên giới Ukraine bao gồm "bộ binh, sư đoàn cơ giới, xe bọc thép, đạn pháo, hệ thống phòng không cùng các đơn vị đặc nhiệm và hậu cần. Đây là các đơn vị chuyên nghiệp của Nga và có khả năng di chuyển nhanh, can thiệp vào tình hình tại miền đông Ukraine chỉ trong vài giờ đồng hồ".

Trước đó, Nga đã bác bỏ những cáo buộc của phương Tây về việc trang bị và hỗ trợ cho quân ly khai ở miền đông Kiev để chiến đấu với quân chính phủ Ukraine. Moscow tuyên bố sẽ tổ chức các cuộc tập trận lớn trong suốt tuần này, sử dụng máy bay ném bom và máy bay chiến đấu nhằm phô trương sức mạnh quân sự ở sát biên giới Ukraine.

Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk cho hay nguy cơ Nga can thiệp quân sự vào Ukraine sẽ còn gia tăng mạnh mẽ trong vài ngày tới.

NATO: Nga đã sẵn sàng tấn công vào Ukraine? - 2

Lưc lượng ly khai ở miền đông Ukraine được cho là đã nhận hỗ trợ  về quân sự từ phía Nga

Kể từ đầu năm nay, Nga đã triển khai lên tới 40.000 quân áp sát biên giới Ukraine. Các nhà phân tích quân sự khẳng định, gần đây, Moscow đã tiến hành nhiều cuộc tập trận để che giấu sự can thiệp quân sự vào miền đông Kiev.

Động thái điều động thêm binh sĩ tới biên giới Kiev của Nga diễn ra chỉ 1 tuần sau khi Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ áp đặt thêm các lệnh trừng phạt kinh tế với Moscow trước cáo buộc ủng hộ lực lượng ly khai chống chính phủ Ukraine tại 2 thành phố miền đông là Donetsk và Luhansk, nằm sát biên giới Nga.

Kể từ khi cuộc khủng hoảng ở Ukraine bùng nổ, giới chức và báo chí phương Tây không ngừng tung các thông tin về việc Nga huy động một lực lượng hùng hậu và sẵn sàng chiến đấu tới áp sát biên giới Ukraine, kèm theo đó là những lời cáo buộc về một cuộc xâm lược sắp sửa xảy ra. Đáp lại, Nga liên tục bác bỏ cáo buộc về việc họ dồn quân đến biên giới cũng như có bất kỳ ý định nào trong việc đưa quân vào Ukraine.

Theo Nguyễn Bình (Theo Reuters, CNA) (Khampha.vn)
Tin tức trong ngày - Ukraine điều 15.000 quân tới sát biên giới với Nga Ukraine điều 15.000 quân tới sát biên giới với Nga
Moscow cho biết, Ukraine đã triển khai 15.000 binh sĩ tới biên giới với Nga.
Tin tức trong ngày - Nga điều 100 máy bay tập trận gần Ukraine Nga điều 100 máy bay tập trận gần Ukraine
Nga đã thông báo các cuộc tập trận quân sự mới với sự tham gia của máy bay ném bom và chiến đấu, bắt đầu diễn ra từ hôm nay (4/8) tại khu...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang