NATO: Lính Nga “chết nhiều vô số” ở Ukraine

Thứ Sáu, ngày 06/03/2015 10:20 AM (GMT+7)

Phó Tổng thư ký NATO Alexander Vershbow tuyên bố, giới lãnh đạo Nga không thể che giấu "sự thật một số lượng lớn" binh sĩ Nga đã tham chiến và thiệt mạng tại Đông Ukraine trong khi Moscow cáo buộc, phương Tây lợi dụng khủng hoảng Ukraine để áp sát biên giới nước này.

"Một số lượng lớn binh sĩ Nga thiệt mạng ở Ukraine"

Phát biểu tại một hội nghị ở Riga (Latvia) hôm 5.3, Phó Tổng thư ký NATO Alexander Vershbow nhấn mạnh, Moscow đã gửi hàng nghìn binh lính Nga tham chiến ở miền Đông Ukraine, hỗ trợ phe ly khai địa phương. Trong đó, một số lượng lớn các binh sĩ Nga đã tử trận.
 

"Các nhà lãnh đạo Nga ngày càng có ít khả năng che giấu thực tế rằng, binh sĩ Nga đã chiến đấu và đã thiệt mạng với số lượng lớn tại Đông Ukriane. Bằng chứng chứng minh việc Nga can thiệp vào Ukraine đang ngày càng được phơi bày rõ ràng hơn trước công chúng", ông Vershbow tuyên bố.

NATO: Lính Nga “chết nhiều vô số” ở Ukraine - 1
Phó Tổng thư ký NATO Alexander Vershbow

Ông cũng cáo buộc rằng, "một nước Nga giận dữ với quan điểm xét lại, phá vỡ quy tắc quốc tế" đang tiếp tục gây bất ổn cho Ukraine, đe dọa các nước láng giềng và là một trong những mối đe dọa cũng như thách thức mới mà liên minh quân sự phương Tây phải đối mặt.  

Theo Vershbow, mục tiêu của Tổng thống Nga Vladimir Putin dường như là biến Ukraine thành một quốc gia thất bại.

Những tuyên bố của ông Vershbow được đưa ra một ngày sau khi Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách châu Âu và Âu Á, Victoria Nuland tuyên bố trong phiên điều trần tại Quốc hội Mỹ rằng, Nga đã gửi "hàng nghìn" binh sĩ và hàng trăm thiết bị quân sự vào miền Đông Ukraine.

Trước đó, Tư lệnh quân đội Mỹ ở châu Âu, Trung tướng Ben Hodges trong tuần này nói rằng khoảng 12.000 binh sĩ Nga đang chiến đấu bên cạnh lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine.
 
Theo BBC, phóng sự điều tra hồi đầu tuần này của báo Nga Novaya Gazeta đã phỏng vấn một xạ thủ xe tăng bị thương tự nhận mình thuộc biên chế quân đội Nga, được đưa sang Ukraine chiến đấu. Người này cho biết, anh ta được đào tạo kỹ lưỡng ở Nga trước khi được đưa tới Ukraine.
 
Ukraine và phương Tây nhiều lần cáo buộc Nga tiếp tế đạn dược, quân binh hỗ trợ phe ly khai miền Đông Ukraine, song Moscow đã mạnh mẽ bác bỏ và nhấn mạnh, những người Nga đang chiến đấu tại đây là "quân tình nguyện".
Nga "tố ngược" NATO

Cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Anatoly Antonov tố ngược, NATO đang dùng khủng hoảng Ukraine làm "quân bài" để tiến sát biên giới Nga và hoạt động của NATO đã được mở rộng đáng kể trong thời gian qua.

"Chúng tôi nhận thấy rằng các quốc gia thành viên của NATO đang sử dụng tình hình ở miền Đông Ukraine như là một cái cớ để loại bỏ các công ước ngoại giao để tiến lên phía trước gần sát biên giới Nga".

NATO: Lính Nga “chết nhiều vô số” ở Ukraine - 2

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Anatoly Antonov

Theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, những gì NATO đang làm hoàn toàn không xứng với những thứ mà NATO rêu rao về sự gia tăng hoạt động của các lực lượng quân sự của Nga gần biên giới Ukraine.

"Các hoạt động của NATO lớn hơn của Nga gấp nhiều lần", ông nhấn mạnh.

Tất cả những hành động của NATO chỉ để kiềm chế Nga và trừng phạt Nga vì dám không "chơi" theo luật của phương Tây đưa ra. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng các hành động của NATO không đủ để đe dọa đến an ninh của Nga.

Các hoạt động khiêu khích của NATO áp sát biên giới Nga gần đây được nhắc tới như cuộc tập trận lớn tại các nước Đông Âu và tập trận hải quân tại Biển Đen. Ngày 4.3, tàu chiến của Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ, Italy, Canada và Romania bắt đầu các cuộc tập trận tại Biển Đen.

Một ví dụ khác là ngày 24.2, NATO tổ chức một cuộc duyệt binh chỉ cách biên giới Nga 300 m, tại thị trấn Narva của Estonia. Khoảng 140 thiết giáp và gần 2.000 binh sĩ tham gia cuộc duyệt binh, lính Mỹ cũng tham gia vào sự kiện này. Mới đây ngày 2.3, Mỹ tuyên bố rằng họ đang gởi 600 lính tới Ukraine để thực hiện chiến dịch huấn luyện binh lính Ukraine theo "tiêu chuẩn Mỹ".

Theo Phương Đăng (theo BBC, RT) (Danviet.vn)
Tin tức trong ngày - Tướng Mỹ tố 12.000 lính Nga “tiếp sức” cho ly khai Ukraine Tướng Mỹ tố 12.000 lính Nga “tiếp sức” cho ly khai Ukraine
Chỉ huy quân đội Mỹ tại châu Âu cáo buộc, Nga đang triển khai khoảng 12.000 binh sĩ tại miền Đông Ukraine trong khi Tổng thống Obama quyết...
Tin tức trong ngày - Đông Ukraine hoang tàn như sau chiến tranh TG thứ 2 Đông Ukraine hoang tàn như sau chiến tranh TG thứ 2
Hình ảnh mới nhất ở Đông Ukraine không khác gì cảnh tượng ở các nước châu Âu sau chiến tranh TG thứ 2.
Thế giới - Ukraine: Cuộc sống ở “thành phố chết” Debaltseve Ukraine: Cuộc sống ở “thành phố chết” Debaltseve
Debaltseve đã bị hủy diệt bởi các cuộc giao tranh ác liệt giữa quân đội Ukraine và phe ly khai.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang