Nắng nóng vẫn kéo dài trên toàn miền Bắc

Thứ Hai, ngày 30/04/2012 13:47 PM (GMT+7)

Những ngày cuối tuần vừa qua, các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ hầu như không có mưa, nhiệt độ tăng dần và bắt đầu đạt ngưỡng nắng nóng. Những ngày nắng nóng với nhiệt độ cao từ 36 - 39 độ C sẽ còn kéo dài trong suốt tuần tới.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Đã bước sang giai đoạn thời tiết đặc trưng của mùa hè, những đợt nắng nóng sẽ thường xuyên xuất hiện xen kẽ với những đợt không khí lạnh yếu từ phía Bắc hoặc các cơn bão, áp thấp nhiệt đới gây mưa.

Thời tiết trong những ngày tới tại Bắc Bộ sẽ chịu ảnh hưởng chủ yếu của áp thấp nóng phía Tây với bản chất khô và nóng. Hoàn lưu của nó bao trùm toàn bộ Bắc Bộ khiến cho những ngày tới tại Bắc Bộ hầu như quang mây, trời nắng từ sớm, mặt trời mọc từ khoảng 5 giờ 30 đến 6 giờ sáng mang đến những tia nắng đầu tiên trong ngày. Đến khoảng sau 10 giờ, trời bắt đầu nắng gắt và nhiệt độ liên tục tăng, đạt cực đại trong khoảng từ 13 giờ đến 16 giờ chiều.

Nhiệt độ tại các tỉnh Bắc Bộ sẽ tăng dần từng ngày và đến khoảng giữa tuần, nhiệt độ sẽ phổ biến dao động trong khoảng 35 – 38 độ C, một số nơi thuộc vùng núi cao, thung lũng sâu... có thể đạt tới 40 độ C. Nhiệt độ tăng và giữ liên tục ở mức cao sẽ là điều kiện thuận lợi để những cơn mưa dông vào buổi chiều tối được hình thành và phát triển. Những cơn mưa dông sẽ giúp nhiệt độ ban đêm không tăng quá cao nhưng cũng không đáng kể để ngăn cản nền nhiệt khu vực liên tục tăng cao vào ban ngày.

Cũng sẽ có nắng nóng trở lại sau một thời gian ngắn gián đoạn bởi mưa do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường với đới gió đông Bắc tạo hiệu ứng phơn, gây mưa cho các tỉnh sườn Đông dãy Trường Sơn.

Trong tuần này, mặc dù vẫn chịu ảnh hưởng của hiệu ứng phơn, nhưng là hiệu ứng phơn của gió Tây Nam, gây mưa cho các tỉnh sườn Tây dãy Trường Sơn, và ngược lại, mang không khí khô và nóng đến khu vực các tỉnh ven biển Trung Bộ nước ta nên nắng nóng sẽ xuất hiện ngay từ đầu tuần và sẽ kéo dài suốt cả tuần tới, chưa có dấu hiệu nào cho thấy nắng nóng sẽ chấm dứt trước kỳ nghỉ cuối tuần tiếp theo.

Khả năng xuất hiện những cơn nưa dông giúp giải toả nhiệt tại các tỉnh Trung Bộ trong những ngày tới sẽ cao hơn so với các tỉnh Bắc Bộ, do mây sẽ phát triển nhanh trên khu vực này khi có sự xâm nhập của hơi ẩm từ biển Đông vào khu vực đất liền.

Các tỉnh ven biển nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ cũng có nơi xảy ra nắng nóng nhưng chỉ ở mức độ nhẹ so với các tỉnh miền Bắc và miền Trung. Những cơn mưa dông buổi chiều vẫn liên tục xuất hiện hàng ngày giúp điều hoà nhiệt độ ban đêm và ban ngày cũng như giữ cho nền nhiệt độ tại các khu vực phía Nam không quá cao như các khu vực phía Bắc. Nhiệt độ tại hầu hết các tỉnh phía Nam sẽ ở mức dưới 34 độ C trong tuần tới.

Thời tiết một số khu vực:

Phía tây Bắc Bộ: Đêm không mưa, ngày nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 26 độ C, nhiệt độ cao nhất 35 – 38 độ C, có nơi 39 – 40 độ C.

Phía đông Bắc Bộ: Đêm không mưa, ngày nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 25 – 28 độ C, nhiệt độ cao nhất 35 – 38 độ C.

Bắc và trung Trung Bộ: Đêm không mưa, ngày nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 26 – 29 độ C, nhiệt độ cao nhất 36 – 40 độ C.

Các tỉnh ven biển nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ: Đêm không mưa, ngày nắng, có nơi có nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 22 – 26 độ C; nhiệt độ cao nhất 31 – 35 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

(Theo TT Dự báo KTTV TƯ)
  Video chọn lọc
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7