Nắng nóng sẽ còn kéo dài khốc liệt hơn

Thứ Sáu, ngày 18/06/2010 15:00 PM (GMT+7)

Nắng nóng sẽ còn diễn ra khốc liệt hơn và miền Bắc-Bắc Trung Bộ sẽ còn hứng chịu thêm 6-7 đợt nắng nóng nữa.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

“Nắng nóng còn tiếp tục dữ dội. Chưa chắc đây đã phải là đợt nóng nhất trong năm nay. Bắc Bộ và Trung Bộ còn phải trải qua 6-7 đợt nắng nóng nữa. Với trạng thái thời tiết bất thường như hiện nay, có khả năng nắng nóng còn diễn ra khốc liệt hơn”.

Đó là khẳng định của TS Nguyễn Lan Châu, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn, trong cuộc trao đổi với PV về tình hình nắng nóng nghiêm trọng đang diễn ra trên toàn quốc hiện nay.

Nắng nóng đã “thiêu đốt” nhiều ngày qua  ở vùng đồng bằng Bắc Bộ, Hà Nội và các tỉnh bắc và trung Trung Bộ. Tình trạng này sẽ kéo dài bao lâu? Những đợt nắng nóng tương tự liệu có còn tiếp diễn không thưa tiến sĩ?

Hiện các khu vực trên đang hứng chịu đợt nắng nóng dữ dội nhất từ đầu năm đến nay. Đỉnh điểm của đợt nóng này là ngày 17-18/6. Ở nhiều nơi nhiệt độ vượt quá 40 độ C. Dự báo sẽ còn kéo dài 2-3 ngày nữa. Tuy nhiên, chưa chắc đây đã phải là đợt nóng nhất trong năm nay. Bắc Bộ và Trung Bộ còn phải trải qua 6-7 đợt nắng nóng nữa. Với trạng thái thời tiết bất thường như hiện nay, có khả năng nắng nóng còn diễn ra khốc liệt hơn.

Nắng nóng sẽ còn kéo dài khốc liệt hơn - 1

Các nhà máy thủy điện chỉ có thể "thoi thóp" hoạt động chờ mùa mưa lũ đến.

Theo tiến sĩ, đây có phải là dấu hiệu của trạng thái thời tiết bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu?

Chúng tôi đã dự báo về tình trạng thời tiết năm 2010 theo xu hướng rất bất thường: không chỉ mùa hè nóng lên và kéo dài ra, mùa đông ngắn lại, mùa mưa lũ cũng đến rất muộn.

Hiện, hệ thống hồ thủy điện miền Bắc đang trong tình trạng khô cạn nghiêm trọng do lũ tiểu mãn về (xuất hiện từ ngày 22/5) rất nhỏ. Mực nước hệ thống sông miền Bắc như: sông Đà, sông Thao, sông Cầu, hạ du sông Thái Bình... đang ở mức thấp kỷ lục so với nhiều năm.

Trong khi đó, lũ sớm cuối tháng 6, đầu tháng 7 ít có khả năng xuất hiện trên sông Cửu Long. Lũ về miền Bắc còn muộn hơn nữa. Cùng đó, hoạt động của các nhà máy thủy điện phía Trung Quốc đã làm trầm trọng hơn mức độ cạn kiệt, thiếu nước trên phần lưu vực thuộc phía Việt Nam.

Nắng nóng sẽ còn kéo dài khốc liệt hơn - 2

TS Nguyễn Lan Châu khẳng định các hồ thủy điện trong tình trạng khô cạn nghiêm trọng.

Tình trạng báo động ở các hồ thủy điện là nguyên nhân khiến các nhà máy điện hoạt động cầm chừng. Đây có phải là nguyên nhân buộc Tập đoàn Điện lực cắt điện liên miên trên khắp cả nước, thưa bà?

Với thực trạng hiện nay, nếu nhà máy thủy điện chỉ vận hành một ngày với công suất đủ để “giải nhiệt” cho toàn quốc, lập tức hệ thống hồ thủy điện sẽ rơi vào mực nước chết. Vì thế, các nhà máy điện chỉ có thể hoạt động cầm chừng.

Tình hình chỉ có thể cải thiện khi mùa mưa lũ đến cứu hệ thống hồ khỏi tình trạn cạn kiệt. Chúng tôi cùng với phía Tập đoàn Điện lực cũng đang đau đầu bàn tính phương án vận hành các hồ thủy điện trong mùa mưa lũ sắp tới nhằm đảm bảo yêu cầu các hồ đáp ứng tốt chức năng cắt lũ và vẫn đủ nước để đảm bảo hoạt động cho các nhà máy điện.

Tiến sĩ thông báo năm nay mùa mưa lũ sẽ đến muộn. Dự kiến sẽ vào thời điểm nào thưa bà?

Đó là câu hỏi mà chúng tôi thường nhận được từ Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải: “Bao giờ lũ về?”. Quả thực với trạng thái thời tiết bất thường như thế này chúng tôi cũng không dám chắc thời điểm chính xác lũ về.

Tuy nhiên theo tính toán: Đỉnh lũ cao nhất năm 2010 trên các sông chính ở Bắc Bộ có khả năng vào tháng 7- 8; các sông Thanh Hoá, Bình Thuận vào tháng 8-9; các sông từ Nghệ An đến Quảng Bình và Tây Nguyên vào tháng 9-10; các sông từ Quảng Trị đến Ninh Thuận vào tháng 10-11; trên sông Tiền, sông Hậu vào cuối tháng 9, đầu tháng 10.

Cảm ơn tiến sĩ về cuộc trao đổi!

24H.COM.VN (Theo Dân trí)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: khốc liệt
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7