Năm mới, PGS Bùi Hiền còn tiếp tục cải tiến tiếw Việt?

Chủ Nhật, ngày 18/02/2018 13:00 PM (GMT+7)

“Đến bây giờ tôi vẫn theo dõi và thấy rất nhiều người ủng hộ. Họ chia sẻ rằng “cải tiến chữ viết tiếng Việt” là rất đúng”, PGS Bùi Hiền tâm sự.

Năm mới, PGS Bùi Hiền còn tiếp tục cải tiến tiếw Việt? - 1

 PGS Bùi Hiền viết câu đối ngày Tết bằng chữ cải tiến

“Cải tiến chữ viết tiếng Việt” của PGS Bùi Hiền, nguyên Phó Hiệu trưởng trường ĐHSP Ngoại ngữ Hà Nội là một trong những sự kiện gây chú ý nhất trong năm 2017.

Sau khi công bố đề xuất cải tiến chữ viết tiếng Việt, PGS Bùi Hiền đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ dư luận. Nhiều người nói ông bị điên, bị rửng mỡ nên mới có đề xuất gây sốc như vậy. Ngay sau đó, ông lại tiếp tục trình làng Truyện Kiều bằng chữ cải tiến. Từ đó đến nay, PGS. Bùi Hiền “im hơi lặng tiếng”. Chính vì thế, nhiều người thắc mắc, trong năm 2018, liệu PGS Bùi Hiền có còn công trình nghiên cứu nào về chữ cải tiến?

Nhân dịp đầu năm mới, tác giả cải tiến chữ viết tiếng Việt đã có những chia sẻ với PV về dự định nghiên cứu khoa học của mình trong năm 2018.

PGS Bùi Hiền cho biết, ông không tiếp tục nghiên cứu về cải tiến chữ viết tiếng Việt nữa nhưng ông vẫn tham gia vào lĩnh vực ngôn ngữ với tư cách là người góp ý về sự trong sáng của tiếng Việt.

Năm mới, PGS Bùi Hiền còn tiếp tục cải tiến tiếw Việt? - 2

 PGS Bùi Hiền ra mặt tập văn bản viết Truyện Kiều bằng chữ cải tiến để tặng bạn bè.

“Mặc dù tôi bị một số chuyên gia phản đối mạnh mẽ về đề xuất cải tiến tiếng Việt nhưng tôi không hề e ngại. Nếu được mời dự hội thảo về ngôn ngữ tiếng Việt tôi vẫn sẵn lòng đến dự cho dù sức khỏe của tôi đã yếu. Sau một năm, tôi thấy chính những lời chửi bới, miệt thị lại khiến tôi có động lực tăng tốc, hoàn thành sớm đề án. Sau khi hoàn thành tâm nguyện của mình, năm 2018 tôi sẽ tập trung biên soạn bộ từ điển Việt – Nga”, PGS Bùi Hiền nói.

Theo PGS Bùi Hiền, sau khoảng thời gian ông bị dư luận ném đá thậm tệ, đến nay ông vẫn quan sát, lắng nghe và tiếp thu ý kiến.

“Đến bây giờ tôi vẫn theo dõi và thấy rất nhiều người ủng hộ. Họ chia sẻ rằng “cải tiến chữ viết tiếng Việt” là rất đúng. Bản thân tôi cũng thấy thế hệ trẻ học khổ quá. Các cháu phải học cái thứ chữ phức tạp. Vì vậy, theo tôi nên bỏ đi, tiếp cận với thứ chữ cải tiến mới. Người đã học chữ quốc ngữ hiện hành chỉ mất 10 phút có thể đọc được văn bản. Nếu phải học, cũng chỉ học một ngày là xong. Vì học lại là học theo hệ thống, chứ không phải học lại nhận dạng các chữ. Còn nếu trẻ mới bắt đầu đi học thì sẽ tiếp cận nhanh hơn chữ quốc ngữ hiện hành.”, PGS Bùi Hiền chia sẻ.

Năm mới, PGS Bùi Hiền còn tiếp tục cải tiến tiếw Việt? - 3

Tác giả cải tiến chữ viết tiếng Việt cho biết, đến nay có rất nhiều người ủng hộ ông. 

Trước đó, trong đề xuất cải tiến chữ viết tiếng Việt, PGS Bùi Hiền đề xuất sẽ bỏ chữ Đ ra khỏi bảng chữ cái tiếng Việt và thêm một số chữ cái tiếng Latin cho dễ sử dụng như: F, J, W, Z.

Ngoài ra, một số chữ, ông đổi hẳn về cách viết như: C (chờ), f (phờ), j (jờ), k (cờ), q (thờ), w (ngờ), x (khờ), z (dờ). Những chữ này đổi về cách viết nhưng cách đọc văn bản vẫn như cũ.

Ngày 29/12/2017, đề xuất cải tiến chữ viết tiếng Việt của PGS Bùi Hiền đã được Cục Bản quyền tác giả cấp giấy chứng nhận bản quyền.

PGS Bùi Hiền lại trình làng Truyện Kiều bằng chữ ”Tiếw Việt” cải tiến

PGS.TS. Bùi Hiền cho biết ông mất 10 ngày để viết lại Truyện Kiều bằng chữ cải tiến.

Theo Chử Quyết - Diệu Thu (Dân Việt)
Tin tức trong ngày - PGS Bùi Hiền: “Dùng chữ cải tiến để xỏ xiên, chế nhạo, tôi sẽ kiện” PGS Bùi Hiền: “Dùng chữ cải tiến để xỏ xiên, chế nhạo, tôi sẽ kiện”
PGS Bùi Hiền cho biết, nhiều người dùng chữ của ông để làm thơ, hát xỏ xiên ảnh hưởng đến cuộc sống của ông và gia đình.
Tin tức trong ngày - PGS Bùi Hiền đăng ký bản quyền cải tiến "Tiếw Việt": Không vì sợ ai đó chiếm hữu PGS Bùi Hiền đăng ký bản quyền cải tiến "Tiếw Việt": Không vì sợ ai đó chiếm hữu
PGS.TS Bùi Hiền đã có những chia sẻ sau khi Công trình nghiên cứu cải tiến Tiếng Việt của ông được cấp bản quyền.
Tin tức trong ngày - Cải tiến "tiếw Việt" của PGS Bùi Hiền được cấp giấy chứng nhận bản quyền Cải tiến "tiếw Việt" của PGS Bùi Hiền được cấp giấy chứng nhận bản quyền
Ông Hiền cho biết, việc đăng ký bản quyền chỉ có ý nghĩa đây là tác phẩm hoàn chỉnh chứ không phải là bản cuối cùng.
Tin tức sức khỏe - Mẹ cần biết: Sử dụng kháng sinh sai cách có thể gây hại cho con Tin tài trợ | Imunostim Mẹ cần biết: Sử dụng kháng sinh sai cách có thể gây hại cho con
Kháng sinh là con dao hai lưỡi, sử dụng đúng cách sẽ giúp trẻ khỏi bệnh, sử dụng sai cách hoặc lạm dụng có thể gây nên tác hại khôn lường....
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang