Năm 2050, vùng Thủ đô Hà Nội sẽ là đô thị lớn tầm khu vực Châu Á – Thái Bình Dương

Thứ Sáu, ngày 04/03/2016 08:47 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Bình Dương

Đây là nội dung quan trọng trong Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch xây dựng vùng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn 2050 do Bộ Xây dựng thực hiện.

Năm 2050, vùng Thủ đô Hà Nội sẽ là đô thị lớn tầm khu vực Châu Á – Thái Bình Dương - 1

Thủ tướng cùng các lãnh đạo Chính phủ xem quy hoạch vùng Thủ đô trong đồ án điều chỉnh mới.

Ngày 3/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo một số bộ, ngành trung ương và các địa phương liên quan nghe báo cáo Đồ án “Điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050”.

Tham dự cuộc họp có Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Bí thư thành ủy Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải; lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương; các địa phương trong vùng;…

Theo Báo cáo của Bộ Xây dựng đến nay đồ án nêu trên đã được lập, thẩm định và trình duyệt theo đúng quy trình, được nghiên cứu công phu, được tham vấn của tất cả các cơ quan có liên quan và kính trình Thủ tướng Chính phủ sớm xem xét và phê duyệt.

Theo Đồ án, tầm nhìn vùng Thủ đô Hà Nội đến năm 2050 sẽ là vùng đô thị lớn, có chức năng kinh tế tổng hợp của quốc gia và khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Đây là khu vực phát triển năng động, có chất lượng đô thị cao, môi trường đầu tư thuận lợi, bền vững; bảo đảm an ninh quốc phòng; Thủ đô Hà Nội là đô thị đặc biệt, là trung tâm đầu não chính trị-hành chính, trung tâm lớn về văn hóa, giáo dục, khoa học và công nghệ, kinh tế và giao dục quốc tế của cả nước.

Năm 2050, vùng Thủ đô Hà Nội sẽ là đô thị lớn tầm khu vực Châu Á – Thái Bình Dương - 2

Theo quy hoạch, đến năm 2050, vùng Thủ đô Hà Nội sẽ là một đô thị lớn mang tầm Châu Á - Thái Bình Dương. Ảnh minh họa

Đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến 2030 và tầm nhìn đến 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011.

Tuy nhiên, trong thực tế triển khai còn những tồn tại cần điều chỉnh như việc liên kết chia sẻ các chức năng vùng còn chưa rõ ràng; các khu công nghiệp tập trung nhiều ở các cửa ngõ vào Thủ đô Hà Nội;

Các dự án khu đại học tập trung, các khu đô thị quy mô lớn… cần được xem xét, đảm bảo phù hợp hơn với thực tiễn phát triển; công tác phối hợp giữa các tỉnh, thành phố với các bộ, ngành còn nhiều lúng túng, chưa tạo được sự gắn kết giữa các tỉnh, thành phố trong nội vùng;…

Việc lập Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch xây dựng vùng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn 2050 là hết sức cần thiết.

Nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng Thủ đô đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại quyết định số 1758/QĐ-TTg vào cuối năm 2012 với địa giới mới gồm Hà Nội và 9 tỉnh (Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nam, Hòa Bình, Phú Thọ, Thái Nguyên và Bắc Giang, tổng diện tích toàn vùng khoảng trên 24.314 km2, dân số hiện trạng (năm 2012) khoảng 17,6 triệu dân.

Căn cứ vào nhiệm vụ được duyệt và việc Chính phủ chấp thuận chủ trương lựa chọn tư vấn nước ngoài tham gia lập quy hoạch, Bộ Xây dựng đã giao cho Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn Quốc gia và Viện quy hoạch phát triển Vùng Ile de France - IAU (đơn vị lập quy hoạch vùng Thủ đô Paris-Pháp) phối hợp thực hiện Đồ án này.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Ban Chỉ đạo quy hoạch và Đầu tư xây dựng vùng Thủ đô Hà Nội, các cơ quan liên qua tiếp thu, hoàn thiện Đồ án để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét và phê duyệt.

Đồng thời lưu lý, khi Đồ án đã được phê duyệt, các địa phương trong vùng cần hết sức quan tâm cập nhật, bổ sung, rà soát quy hoạch của địa phương mình gắn với những nội dung quy hoạch trong Đồ án cũng như những quy hoạch chi tiết vùng Thủ đô.

Theo Thanh Hà - Minh Hạnh (Báo Gia đình & Xã hội)
Tin tức trong ngày - Ảnh: Thủ đô tràn ngập sắc màu đón năm mới Ảnh: Thủ đô tràn ngập sắc màu đón năm mới
Những ngày này, các tuyến phố ở Hà Nội tràn ngập màu sắc của ánh đèn trang trí chào đón năm mới, đặc biệt là khi màn đêm buông xuống.
Tin tức trong ngày - Cận cảnh cầu vượt thép 6 làn xe lớn nhất Thủ đô Cận cảnh cầu vượt thép 6 làn xe lớn nhất Thủ đô
Cầu vượt thép hoàn thành sẽ góp phần giảm ùn tắc giao thông tại nút giao quận Long Biên.
Tin tức trong ngày - Những con đường phải né "cụ cây" trăm tuổi ở Thủ đô Những con đường phải né "cụ cây" trăm tuổi ở Thủ đô
Tại Hà Nội, nhiều cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi vẫn nằm án ngữ ngay trên đường mà không bị chặt bỏ.
Tin tức trong ngày - Chính thức "khai tử" thảm cỏ đẹp nhất Thủ đô Chính thức "khai tử" thảm cỏ đẹp nhất Thủ đô
Cuối tuần vừa qua, thảm cỏ đẹp nhất Thủ đô trên đường Trần Duy Hưng đã bị xén bỏ để tổ chức giao thông phục vụ thi công hầm chui Trung Hòa...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Bình Dương
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang