Myanmar: Phát hiện khối đá quý khổng lồ 50 tấn

Thứ Bảy, ngày 22/02/2014 05:30 AM (GMT+7)

Hiện quân đội Myanmar đã cử binh sĩ tới canh gác khối đá quý khổng lồ này cho đến khi khai thác xong.

Ngày 21/2, chính phủ Myanmar cho biết họ vừa phát hiện một khối đá quý khổng lồ nặng tới 50 tấn nằm lộ thiên tại một khu vực ở phía bắc nước này, và họ đã cử nhiều binh sĩ tới đây để bảo vệ khối đá.

Khối đá quý khổng lồ này được các phu đào đá địa phương phát hiện tại một khu vực có rất nhiều đá quý ở Hpakant cách đây một tuần, tuy nhiên vì khối đá này nằm nửa nổi nửa chìm trên mặt đất nên họ vẫn chưa biết kích thước chính xác của nó.

Ông Lajun Ngan Seng, Tỉnh trưởng tỉnh Kachin cho biết nhiều chuyên gia cho rằng khối đá này có thể lớn tới 5,5 mét và có trọng lượng tới 50 tấn.

Myanmar: Phát hiện khối đá quý khổng lồ 50 tấn - 1

Khối đá quý khổng lồ có trọng lượng ước tính lên tới 50 tấn (Ảnh minh họa)

Vị tỉnh trưởng này tiết lộ: “Hiện khối đá này đang được các binh sĩ canh gác, và sau khi khai quật khối đá này xong, chúng tôi sẽ quyết định nên làm gì với nó.”

Myanmar là một trong những quốc gia giàu trữ lượng đá quý nhất thế giới, và phần lớn nguồn tài nguyên quý giá này nằm ở vùng núi Kachin, nơi tranh chấp quyết liệt giữa lực lượng chính phủ và quân nổi dậy thiểu số trong hơn 50 năm qua.

Một lượng lớn đá quý có chất lượng tốt nhất ở Myanmar đã bị khai thác trộm và buôn lậu qua biên giới với Trung Quốc.

Khu vực Hpakant đã bị chính phủ cấm khai thác đá quý quy mô lớn kể từ năm 2011 do những cuộc đụng độ quyết liệt giữa quân đội chính phủ và quân nổi dậy thuộc lực lượng Kachin Độc lập. Tuy nhiên các phu đá và dân địa phương với trang bị thô sơ và thậm chí là tay không vẫn không ngừng tìm kiếm vận may tại vùng đất này.

Ông Dwut Lar, một giáo sĩ địa phương có quan hệ với phe nổi dậy cho biết chính phủ và quân nổi dậy đang thảo luận về phương án chia chác khối đá quý khổng lồ này. Ông này nói rằng chính phủ đề xuất chia cho quân nổi dậy 10% giá trị của khối đá, song phe nổi dậy từ chối vì cho rằng mức chia này quá thấp.

Háo hức với Hình ảnh Video Obama đến Việt Nam  - Đọc Tin Việt Nam mới nhất miễn phí Online. Cập nhật tin tức thế giới hôm nay. Tin tức 24h trong ngày Nóng Nhất cập nhật liên tục .

Tin tức trong ngày - Myanmar lo công nghiệp tình dục bùng nổ Myanmar lo công nghiệp tình dục bùng nổ
Ngành công nghiệp tình dục nước này có nguy cơ nở rộ khi khách du lịch đổ về Myanmar sau nhiều thập kỷ nước này cô lập.
VIDEO CHỌN LỌC
Thông tin doanh nghiệp
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Những người nổi tiếng
Về trang chủ 24hVề đầu trang

Myanmar Phát hiện khối đá quý khổng lồ 50 tấn - Khoi da quy khong lo |

TIN TỨC 24HTin tức trong ngày, Euro 2016,  Bóng đá 24H, Lich thi dau Euro 2016,  Tin an ninh hình sự, Báo thể thao 24h , Thời trang tre,  Phim hay, Ca nhạc - MTV, Tải Nhạc, Cười 24hTruc tiep bong da hom nayLịch thi đấu Bóng Đá, Ngoại Tình, THOI TRANG 2016TIN TỨC MINH BÉO MỚI NHẤTNguoi Mau 2016, Xu huong thoi trang 2016, CÁCH LÀM ĐẸPTIN GIẢI TRÍ 24H, TUYEN SINH 2016Tin chuyen nhuong moi nhatLICH THI DAU COPA AMERICA 2016Copa America 2016, Lich thi dau vong chung ket Euro 2016

X
CNT2T3T4T5T6T7