Myanmar: Phát hiện khối đá quý khổng lồ 50 tấn

Thứ Bảy, ngày 22/02/2014 05:30 AM (GMT+7)

Hiện quân đội Myanmar đã cử binh sĩ tới canh gác khối đá quý khổng lồ này cho đến khi khai thác xong.

Ngày 21/2, chính phủ Myanmar cho biết họ vừa phát hiện một khối đá quý khổng lồ nặng tới 50 tấn nằm lộ thiên tại một khu vực ở phía bắc nước này, và họ đã cử nhiều binh sĩ tới đây để bảo vệ khối đá.

Khối đá quý khổng lồ này được các phu đào đá địa phương phát hiện tại một khu vực có rất nhiều đá quý ở Hpakant cách đây một tuần, tuy nhiên vì khối đá này nằm nửa nổi nửa chìm trên mặt đất nên họ vẫn chưa biết kích thước chính xác của nó.

Ông Lajun Ngan Seng, Tỉnh trưởng tỉnh Kachin cho biết nhiều chuyên gia cho rằng khối đá này có thể lớn tới 5,5 mét và có trọng lượng tới 50 tấn.

 Myanmar: Phát hiện khối đá quý khổng lồ 50 tấn - 1

Khối đá quý khổng lồ có trọng lượng ước tính lên tới 50 tấn (Ảnh minh họa)

Vị tỉnh trưởng này tiết lộ: “Hiện khối đá này đang được các binh sĩ canh gác, và sau khi khai quật khối đá này xong, chúng tôi sẽ quyết định nên làm gì với nó.”

Myanmar là một trong những quốc gia giàu trữ lượng đá quý nhất thế giới, và phần lớn nguồn tài nguyên quý giá này nằm ở vùng núi Kachin, nơi tranh chấp quyết liệt giữa lực lượng chính phủ và quân nổi dậy thiểu số trong hơn 50 năm qua.

Một lượng lớn đá quý có chất lượng tốt nhất ở Myanmar đã bị khai thác trộm và buôn lậu qua biên giới với Trung Quốc.

Khu vực Hpakant đã bị chính phủ cấm khai thác đá quý quy mô lớn kể từ năm 2011 do những cuộc đụng độ quyết liệt giữa quân đội chính phủ và quân nổi dậy thuộc lực lượng Kachin Độc lập. Tuy nhiên các phu đá và dân địa phương với trang bị thô sơ và thậm chí là tay không vẫn không ngừng tìm kiếm vận may tại vùng đất này.

Ông Dwut Lar, một giáo sĩ địa phương có quan hệ với phe nổi dậy cho biết chính phủ và quân nổi dậy đang thảo luận về phương án chia chác khối đá quý khổng lồ này. Ông này nói rằng chính phủ đề xuất chia cho quân nổi dậy 10% giá trị của khối đá, song phe nổi dậy từ chối vì cho rằng mức chia này quá thấp.

Theo Trí Dũng (Theo ABC) (Khampha.vn)
Like liền tay - lướt xem tin tức Hay
VIDEO CHỌN LỌC
Tin tức thị trường
24H trên Facebook
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
SAP GIAN GIAO O HA TINHTIN TUC 24HTIN TUC TRONG NGAYTIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMBONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, THOI TRANG 2015,  LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2015, BONG DA, NGOI SAONGUOI MAU, TIN AN NINHTHỜI TRANG, CLB HAGL, V LEAGUE, LICH THI DAU V LEAGUE 2015, PREMIER LEAGUE 2015, U23 Viet NamCHAMPIONS LEAGUE 2015, SAMSUNG GALAXY S6, TIN TRONG NGAY MOI NHAT,  CHAT CAY XANH O HA NOI, LICH THI DAU U23 CHAU A
X
CNT2T3T4T5T6T7