Mỹ: Triều Tiên đang sản xuất nhiên liệu hạt nhân

Thứ Ba, ngày 24/12/2013 15:20 PM (GMT+7)

Triều Tiên dường như đang duy trì hoạt động một nhà máy sản xuất nhiên liệu hạt nhân mới tại Yongbyon.

Viện nghiên cứu Triều Tiên của Mỹ ngày hôm qua (23/12) đã công bố những bức ảnh vệ tinh cho thấy Bình Nhưỡng dường như đang duy trì hoạt động một nhà máy sản xuất nhiên liệu mới ở Yongbyon. Đây là dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang nỗ lực hiện đại hóa và khởi động lại các cơ sở hạt nhân.

“Hình ảnh vệ tinh thương mại đã xác định các cơ sở tại Trung tâm nghiên cứu khoa học hạt nhân Yongbyon có thể sản xuất nhiên liệu cho lò phản ứng làu giàu plutonium 5 MW mới được Triều Tiên khỏi động lại gần đây”, Viện nghiên cứu Triều Tiên của Mỹ cho biết trong một báo cáo.

Viện nghiên cứu Triều Tiên của Mỹ đã công bố báo cáo kết hợp với Trung tâm nghiên cứu quốc tế hiện đại của trường  Johns Hopkins. Đầu năm nay, Bình Nhưỡng được cho là đã khởi động lại một lò phản ứng tạm ngừng hoạt động từ năm 2007.

“Khả năng sản xuất nhiên liệu là một yếu tố quan trọng giúp Triều Tiên có thể vận hành các cơ sở hạt nhân”, Viện nghiên cứu Triều Tiên của Mỹ nhận định.Sản xuất nhiên liệu là giai đoạn cuối cùng chuẩn bị nhiên liệu hạt nhân trước khi được sử dụng trong lò phản ứng.

Việc xác định một nhà máy sản xuất nhiên liệu cho lò phản ứng 5 MW củng cố các kết luận rằng hoạt động được nối lại tại các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên ở Yongbyon có quy mô rộng hơn những phỏng đoán trước đây.

Theo Huy Phong (Theo Yonhap) (Khampha.vn)
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang